Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Quyết liệt, để không còn “trên nóng, dưới lạnh”!

(CLO) Theo Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra ngày càng quyết liệt, “không có vùng cấm”, tạo niềm tin trong nhân dân. Nếu như trước kia, người ta hay nói là “trên nóng, dưới lạnh” thì bây giờ đã sự quyết liệt này đã lan tỏa xuống cả cơ sở…

Audio

Cần cơ chế đảm bảo để bảo vệ người tố cáo hành vi tham nhũng, tiêu cực

Sáng nay (30/6), Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (giai đoạn 2012 - 2022) do Bộ Chính trị tổ chức, diễn ra với sự tham gia của hơn 81.000 đại biểu trên cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cùng các lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong 10 năm qua và sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới. Ngoài ra, Hội nghị quán triệt, thống nhất nhận thức và hành động, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ mới của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là việc thành lập và triển khai hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Qua đó tạo sự thống nhất, đồng bộ và quyết tâm cao hơn nữa của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, Uỷ viên Trung ương Đảng khoá VIII, IX, X.

Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, Uỷ viên Trung ương Đảng khoá VIII, IX, X.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận xung quanh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua, Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, Uỷ viên Trung ương Đảng khoá VIII, IX, X nhìn nhận: “Chúng ta phải khẳng định rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua đã có những bước tiến lớn, hiệu quả. Đặc biệt là nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, dù mới ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ nhưng đã để lại dấu ấn tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội”.

Theo Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, kể từ Hội nghị Trung ương 5 khóa XI (năm 2012) quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban, đến nay đã 10 năm. Chúng ta đã rút ra được những bài học kinh nghiệm qua từng giai đoạn. Có thể thấy rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra ngày càng quyết liệt, “không có vùng cấm”, tạo niềm tin trong nhân dân. “Nếu như trước kia, người ta hay nói là “trên nóng, dưới lạnh” thì bây giờ sự quyết liệt này đã lan tỏa xuống cả cơ sở. Đặc biệt, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng được thành lập, để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong công tác này”.

Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cũng góp ý thêm: “Theo tôi, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì cũng nên thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở các Bộ, ngành trung ương, để mang tính xuyên suốt, thống nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị”.

“Bên cạnh đó, cần có cơ chế đảm bảo để bảo vệ những người dám đứng ra tố cáo các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Bởi vì thực tế, có những người biết nhưng họ sợ bị trả thù, không dám lên tiếng, không dám tố cáo. Phải làm thế nào để những quy định thật chặt chẽ, thiết thực nhất, đi vào cuộc sống. Chứ nếu như quy định mà có, nhưng chỉ “nằm trên giấy” và người tố cáo vẫn sợ bị trả thù, sợ không được bảo vệ thì sẽ giảm đi tính chiến đấu, giảm bớt hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, cần có chế tài đủ mạnh để không một cấp nào dám tham nhũng, tiêu cực. Vấn đề này, chúng ta phải học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, dù là cấp cao đến đâu cũng bị xử lý nghiêm minh, công bằng, bình đẳng”, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh.

“Dân tin và dân đồng thuận!”

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội nhìn nhận: “Dư luận đánh giá rất cao về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua. Người dân thấy rằng, công tác này đã thực hiện đúng như “cam kết” của Trung ương là “không có ngoại lệ”, “không có hạ cánh an toàn”, bất kể người đó là ai nhưng nếu đã vi phạm thì đều bị xử lý. Về số lượng bị xử lý thì năm sau cao hơn năm trước. Còn về tính chất thì nhiều đồng chí ở cấp cao đã bị xử lý, nhiều vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều người, nhiều vị trí vốn được coi là “nhạy cảm” thì cũng bị đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh”.

PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội.

PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội.

Nữ Phó giáo sư bày tỏ thêm: “Cái “được” nhất trong công tác này, đó là niềm tin của nhân dân được củng cố. Nếu như 10 năm về trước, người dân có thể còn băn khoăn, trăn trở cho rằng “không biết Trung ương nói vậy nhưng có thực hiện nghiêm hay không”, song, đến nay, sau 10 năm thực hiện, niềm tin của người dân vào chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nâng lên rất nhiều. Nói đi đôi với làm! Dân tin và dân đồng thuận!”.

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Thị An cũng cho rằng, tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực vẫn chưa triệt để, còn nghiêm trọng, phức tạp, thể hiện ngày càng tinh vi… Do đó, trong những năm tới, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần tiếp tục được đẩy mạnh, toàn diện hơn. “Bên cạnh việc xử lý tham nhũng, đề nghị Trung ương tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt trong việc thu hồi tài sản tham nhũng, hạn chế mức thấp nhất thất thoát tài sản của Nhà nước và người dân”, bà An nói.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Làng nghề đúc lò bằng đất sét tại An Giang: Nỗi lo bị mai một

(CLO) Tồn tại hơn 80 năm, làng nghề đúc lò (làm bếp lò) bằng đất sét ở xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hiện chỉ còn vài hộ hoạt động, im lìm so với cảnh nhộn nhịp khói lửa như trước.

Tổng thống Putin chính thức ký sáp nhập 4 khu vực của Ukraine

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào hôm thứ Tư (5/10), sau khi ký 4 đạo luật phê chuẩn các hiệp ước về việc sáp nhập Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga.

Tạm hoãn phiên toà phúc thẩm vụ “Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi đất vàng”

(CLO) Chiều ngày 5/10, TAND Cấp cao tại TP HCM tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm “hoán đổi đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Bắt giám đốc trốn truy nã liên quan vụ mua bán gần 1.000 hoá đơn

(CLO) Phước lập 6 công ty rồi bán gần 1.000 hóa đơn khống với số tiền trên 102 tỷ đồng. Anh ta thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương.

Bỏ việc về quê, cử nhân Tài chính tạo ra sản phẩm từ quả mãng cầu thu về tiền tỷ mỗi năm

(CLO) Trước cảnh hàng loạt quả mãng cầu bị đổ bỏ vì thị trường trượt giá, anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1992) ở xã Ea Kly (Krông Pắc, Đắk Lắk) đã tìm tòi nghiên cứu chế biến ra sản phẩm thu về tiền tỷ mỗi năm mang tên trà mãng cầu Nguyễn Văn.

EU quyết định trục xuất hơn 100.000 người trong quý II/2022

(CLO) Theo Eurostat, số lượng lệnh trục xuất được ban hành tại Liên minh châu Âu đang gia tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, gần 100.000 người đã phải nhận lệnh trục xuất khỏi khối có 27 quốc gia thành viên này chỉ trong quý II/2022.

Bảo đảm chất lượng, tránh lãng phí các công trình mang tính biểu tượng Thủ đô

(CLO) Các dự án Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội đang triển khai thực hiện là những công trình mang tính biểu tượng của Thành phố, gắn với đời sống hằng ngày của người dân nên công tác thi công, triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, chất lượng công, tránh lãng phí.

Nhà đầu tư cần thận trọng trong giao dịch trên Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina,... khi chưa được cấp phép

(CLO) UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được UBCKNN cấp phép.

Bà Merkel giành giải thưởng của cơ quan tị nạn LHQ

(CLO) Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Ba (4/10) rằng họ sẽ trao giải thưởng cao nhất cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel vì những nỗ lực của bà khi từng đón hơn 1 triệu người tị nạn - chủ yếu từ Syria vào Đức, bất chấp một số lời chỉ trích ở trong và ngoài nước.