Điều chỉnh kích thước chữ

Phụ huynh 'tố' trường THCS&THPT Lương Thế Vinh thu tiền ủng hộ trái quy định!

(CLO) Dựa vào một 'thư ngỏ' của một số người trong Ban đại diện cha mẹ học sinh về việc ủng hộ tiền học online trong mùa dịch COVID-19 (tháng 2, 3/2020), Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đã giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp thu tiền của phụ huynh học sinh mà chưa thỏa thuận, chưa được sự đồng ý của họ.

Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều. Ảnh: internet

Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều. Ảnh: internet

Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (trường Lương Thế Vinh – Hà Nội) về việc trong tháng 3/2020, phụ huynh phải nộp một khoản tiền 2 triệu đồng dưới danh nghĩa “ủng hộ” nhà trường. Khoản tiền ủng hộ này được thu trong thời điểm nhà trường triển khai học online (học trực tuyến) trong thời điểm dịch COVID-19.

Phụ huynh trường Lương Thế Vinh bức xúc bởi việc thu khoản tiền 2 triệu đồng mang tính chất “ủng hộ” theo hình thức áp đặt. Phụ huynh không hề được lấy ý kiến, không được tham gia ý kiến về việc ủng hộ này. Tất cả phụ huynh phải thực hiện nộp 2 triệu đồng mà không biết rõ khoản tiền này liệu có được sử dụng đúng, công khai, minh bạch.

Trong khi đó, quá trình triển khai thu khoản tiền này được thực hiện một cách qua loa khi giáo viên chủ nhiệm lớp giao cho chi hội trưởng triển khai, số tiền sẽ được chuyển khoản trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm.

Trong khi còn đang loay hoay trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhiều phụ huynh còn có nhiều nghi ngờ, thắc mắc về khoản tiền ủng hộ 2 triệu đồng này thì có nhiều trường hợp con em của họ đã bị “bêu tên” lên nhóm chát Zalo vì chậm nộp tiền.

Trao đổi với chúng tôi, một phần vì e dè, một phần vì sợ con mình còn đang theo học tại trường Lương Thế Vinh nên phụ huynh học sinh đề nghị giữ bí mật thông tin.

“Việc thu tiền ủng hộ 2 triệu đồng chúng tôi có thể lo được mặc dù cũng rất khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Nhưng thu tiền mà phụ huynh mà không hề được thỏa thuận, lấy ý kiến, không được tham gia đóng góp ý kiến. Sau đấy thì thu như kiểu áp đặt, lẽ ra ủng hộ thì là tự nguyện, ai có bao nhiêu ủng hộ từng đó nhưng đây thì không. Chậm nộp thì con cái bị bêu tên, đến là khổ…”, một phụ huynh có con theo học khối lớp 11 tại trường Lương Thế Vinh nói.

Để làm rõ về sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với trường Lương Thế Vinh và được gặp bà Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng nhà trường (tại cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Tại buổi làm việc, bà Giao cho biết: “Trường chị ra quyết định không thu học phí tháng 2, 3, 4 và quán triệt rất chặt chẽ. Đến khoảng cuối tháng 3 thì các phụ huynh thấy các thầy cô dậy online rất vất vả thì các bác trưởng ban phụ huynh có họp với phụ huynh của các lớp. Phụ huynh học sinh có viết một cái đơn người ta kêu gọi phụ huynh của các lớp là hãy chung tay góp sức với nhà trường, họ hỗ trợ một ít cho nhà trường gọi là công sức. Tháng 5 quay lại học bọn chị mới thu học phí…”.

Phóng viên đặt câu hỏi: Nhà trường có văn bản về việc họp phụ huynh, trong đó có văn bản họp phụ huynh của các lớp về triển khai khoản thu này? Bà Văn Quỳnh Giao cho rằng đây là do Ban đại diện cha mẹ học sinh làm việc với cha mẹ học sinh, nhà trường không quan tâm đến.

Bà Văn Quỳnh Giao cung cấp cho phóng viên một “thư ngỏ” gửi Quý phụ huynh trường THCS&THPT Lương Thế Vinh về việc: Ban phụ huynh nhà trường trao đổi và thống nhất chung tay góp sức cùng nhà trường hỗ trợ để thầy cô yên tâm giảng dạy online và để hệ thống sớm được hoàn thiện. Ban phụ huynh đã làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường và thống nhất mỗi học sinh sẽ ủng hộ 1 triệu đồng/1 tháng cho tháng 2 và tháng 3.

Có thể thấy, dựa vào lá “thư ngỏ” kêu gọi này của 4 vị đại diện trong Ban phụ huynh học sinh, trường Lương Thế Vinh đã triển khai thu tiền. Việc thu tiền này được giao cho giáo viên chủ nhiệm. Sau đó giáo viên chủ nhiệm giao cho chi hội trưởng phụ huynh học sinh triển khai đến phụ huynh và thu tiền – phụ huynh nộp tiền vào tài khoản của giáo viên chủ nhiệm. Không có bất kỳ cuộc thăm dò, lấy ý kiến nào, thu tiền “ủng hộ” theo hình thức cào bằng.

Tại buổi làm việc, bà Văn Quỳnh Giao đề nghị phóng viên liên hệ với Ban đại diện cha mẹ học sinh hoặc chi hội trưởng các lớp để làm rõ.

Báo Công luận

"Thư ngỏ" của một số người trong Ban phụ huynh học sinh với mục đích kêu gọi phụ huynh chung tay góp sức cùng nhà trường được bà Văn Quỳnh Giao cung cấp cho phóng viên và cho rằng đây là đơn của phụ huynh học sinh mong muốn được đóng góp cùng nhà trường.

Sau đó, phóng viên đã liên hệ với chị Lý Thị Thu Hà - Chi hội trưởng hội phụ huynh lớp 11D01 trường Lương Thế Vinh để làm việc. Trao đổi với phóng viên về việc triển khai thu khoản tiền 2 triệu đồng được thực hiện ra sao?, chị Hà cho biết: “Lúc đấy đang dịch COVID, lúc đấy chị có nhớ cô giáo chủ nhiệm có gửi cho chị cái đơn, chị không nhớ chính xác là như thế nào, đây là ý của phụ huynh. Lúc ấy chị với tư cách là trưởng ban phụ huynh của lớp thì triển khai cho mọi người biết còn như thế nào tùy mọi người thôi. Việc thu tiền thì do giáo viên chủ nhiệm thu…”.

Khi được hỏi về việc giáo viên chủ nhiệm có triển khai việc thu tiền ủng hộ xuống cho chi hội trưởng phụ huynh của lớp, việc này, chị có triển khai họp hay lấy ý kiến, thăm dò cha mẹ học sinh hay không? Bà Hà cho rằng việc lấy ý kiến hay thăm dò là không cần thiết.

Như vậy, có thể thấy, việc phụ huynh học sinh phản ánh không được thỏa thuận, lấy ý kiến, được có ý kiến về việc nộp khoản tiền ủng hộ 2 triệu đồng cho trường Lương Thế Vinh trong thời điểm học online là có cơ sở.

Số tiền 2 triệu đồng được phụ huynh nộp cho giáo viên chủ nhiệm qua hình thức chuyển khoản. Ảnh: phụ huynh cung cấp.

Số tiền 2 triệu đồng được phụ huynh nộp cho giáo viên chủ nhiệm qua hình thức chuyển khoản. Ảnh: phụ huynh cung cấp.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Kiến Thiết – đại diện phát ngôn trường Lương Thế Vinh lại phủ nhận việc nhà trường thu hay nhận tiền ủng hộ từ phụ huynh học sinh. Ông Thiết nói: “Việc cô Giao, cô Na có trao đổi ấy thì thứ nhất nói luôn: Tháng 2, 3 có phản ánh về việc nhà trường có thu học phí online. Tuy nhiên, sau đó nhà trường có họp và quyết định là không thu bất cứ khoản nào của học phí online đó và số tiền đó hoàn trả phụ huynh học sinh. Còn họ hoàn trả như thế nào đó là do Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Cuối tháng 4/2020, nhà trường có tổ chức họp tất cả Hội đồng quản trị, ban đại diện cha mẹ học sinh và một số giáo viên và thông báo chính thức không thu bất kỳ khoản nào. Ban đại diện phụ huynh học sinh xin lỗi do họ mà nhà trường mang tiếng và ban đại diện có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho cha mẹ học sinh. Nhà trường chốt rồi và thông thu bất kỳ khoản tiền nào từ thời điểm COVID cho đến bây giờ”.

Về việc phụ huynh học sinh phản ánh nhà trường có thu khoản tiền 2 triệu đồng, số tiền này được nộp cho giáo viên chủ nhiệm? Ông Thiết trả lời: “Cái này thì các bạn phải tiếp cận với trưởng ban phụ huynh học sinh thì họ sẽ trả lời một cách chính xác số tiền đó đang ở đâu. Nhà trường đã thống nhất không thu bất kỳ khoản thu nào còn ai thu phải chịu trách nhiệm trước nhà trường, Ban đại diện phụ huynh học sinh và trước pháp luật”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: Như vậy là nhà trường không nhận bất kỳ khoản tiền ủng hộ nào? “Nhà trường không nhận, thu như nào là do Ban đại diện phụ huynh học sinh…” ông Thiết khẳng định.

Trước trả lời của người đại diện phát ngôn trường Lương Thế Vinh thì câu hỏi được đặt ra là: Số tiền 2 triệu đồng mà phụ huynh “ủng hộ” không được thông qua, không được lấy ý kiến, được nộp trực tiếp vào tài khoản của giáo viên chủ nhiệm đang ở đâu? Trong khi đến nay phụ huynh vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào cuộc, thanh kiểm tra làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

  

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối và đêm mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Chiều tối và đêm 10/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Cử tri phản ánh việc giá xăng giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng

(CLO) Tại chương trình Phiên họp thứ 14, chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung làm việc.

Khởi tố đối tượng lừa đảo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm về ma túy

(CLO) Thông tin tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào sáng ngày mai (10/8), Bộ Công an cho biết: Bộ luôn xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên...

Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.