Cô gái 20 tuổi bị loét giác mạc vì lạm dụng kính áp tròng thay kính thường

(CLO) Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 20 tuổi ở phường Yên Tử trong tình trạng mắt cộm, đỏ, nhức, thị lực suy giảm.

Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị loét giác mạc do nhiễm khuẩn, nguyên nhân liên quan đến việc đeo kính áp tròng liên tục trong thời gian dài.

Người bệnh cho biết bản thân bị cận thị và đã sử dụng kính áp tròng thay kính thường suốt 4 năm qua, chỉ tháo khi đi ngủ. Việc đeo kính kéo dài, không đảm bảo vệ sinh là yếu tố nguy cơ gây viêm và loét giác mạc.

Cô gái bị loét giác mạc vì đeo kính áp tròng thay kính thường ròng rã- Ảnh 2.
Cô gái đeo kính áp tròng thay kính cận ròng rã 4 năm đã bị loét giác mạc.

ThS.BS Đặng Thị Phương, Khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cảnh báo: “Đeo kính áp tròng thường xuyên, đặc biệt khi dùng loại kém chất lượng hoặc vệ sinh không đúng cách, có thể dẫn đến viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, thậm chí mù lòa vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời".

Sau khi được điều trị, tình trạng mắt của bệnh nhân đã cải thiện nhưng vẫn cần theo dõi chặt chẽ để tránh ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng kính áp tròng cần tuân thủ quy tắc vệ sinh, không đeo quá lâu, không dùng chung với người khác, thay dung dịch ngâm hằng ngày và đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu đau, đỏ, cộm hoặc mờ mắt.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: