Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Quốc (Kiên Giang): Bị cưỡng chế đất khi đang tiến hành khiếu kiện

(CLO) Vừa thụ lý giải quyết khiếu nại quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với người dân nhưng UBND TP Phú Quốc lại căn cứ đúng quyết định này để tiến hành cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm khiến người dân bức xúc.

Audio

Theo Quyết định 1634/QĐ-CCXP ngày 4/4/2022 của UBND TP Phú Quốc: Buộc ông Trần Văn Thọ, trú tại áp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 4963/QĐ-XPVPHC ngày 20 tháng 11 năm 2018 của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại: Khoản 2, Điều 10 Nghị định số 1022014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

phu quoc kien giang bi cuong che dat khi dang tien hanh khieu kien hinh 1

Hiện trường vụ cưỡng chế

Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là diện tích đất 50.748,8 m2 đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đã được Nhà nước cho Công ty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ tại ấp Đường Bảo, xã Dương Tơ bị ông Trần Văn Thọ cùng vợ chiếm sử dụng trồng dừa, san lấp mặt bằng, xây nhà và xây tường rào bao quanh thửa đất.

Quyết định buộc ông Trần Văn Thọ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với diện tích đất trên. Thời gian thực hiện là 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định.

phu quoc kien giang bi cuong che dat khi dang tien hanh khieu kien hinh 2

TB thụ lý của UBND TP Phú Quốc

Sau khi nhận quyết định này, ông Thọ đã tiến hành khiếu kiện quyết định 1634. Qua đó, ngày 25/4 UBND TP Phú Quốc có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Thọ đối với quyết định cưỡng chế ban hành ngày 4/4/2022 của UBND TP Phú Quốc.

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng xác nhận đơn của ông Trần Văn Thọ đủ điều kiện thụ lý.

phu quoc kien giang bi cuong che dat khi dang tien hanh khieu kien hinh 3

Văn bản của TTCP gửi Chủ tịch UBND TP Phú Quốc

Đặc biệt, ngày 28/4/2022, Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn bản chuyển đơn của ông Trần Văn Thọ đến Chủ tịch UBND TP Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Nội dung cho biết: Thanh tra Chính phủ nhận được phản ánh, kiến nghị việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định cưỡng chế không có căn cứ pháp luật. Công dân cho rằng: Trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến 50.748,8m2 đất của gia đình ông, các cơ quan chức năng và UBND TP. Phú Quốc không xem xét thẩm định, xác minh các chứng cứ hình thành tài sản theo thời gian và các nhân chứng trên địa bàn nhưng đã ban hành các quyết định cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định. 

Ngày 22/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang có bản án bác toàn bộ đơn kiện và Quyết định ngày 6/6/2019 của Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc; vụ việc đang được Tòa án nhân dân cấp cao xem xét, chưa có bản án nhưng ngày 26/4/2022, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc đã ban hành Quyết định cưỡng chế đối với ông Trần Văn Thọ là không có căn cứ pháp lý (các nội dung khác nêu trong đơn). 

Công dân đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc thu hồi, dừng thi hành Quyết định cưỡng chế cho đến khi có đủ các căn cứ pháp lý và công nhận quyền, lợi ích chính đáng đối với tài sản và đất của gia đình ông.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn và các tài liệu kèm theo của ông Trần Văn Thọ đến Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc để giải quyết và trả lời công dân theo đúng quy định của pháp luật - văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, ngày 5/5, chính quyền TP Phú Quốc tiến hành tổ chức cưỡng chế toàn bộ công trình trên khu đất này, khiến người dân cảm thấy không tâm phục, khẩu phục.

Trao đổi nhanh về việc này, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch TP Phú Quốc cho biết: Việc cưỡng chế là thực hiện đúng quy định về khắc phục hậu quả, còn việc khiếu nại ông Thọ vẫn khiếu nại và UBND TP Phú Quốc vẫn thụ lý bình thường. Bởi, Tòa án đã bác khiếu nại của ông Thọ và công nhận UBND TP Phú Quốc đã thực hiện đúng quy định. ‘Chỗ này sai phạm đã quá rõ rồi, xây dựng trái phép trên đất Nhà nước quản lí. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm mạnh ở nhiều dự án khác’’ – ông Hưng cho biết thêm.

Cũng trong ngày 5/5, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao có văn bản xác nhận đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án của ông Trần Văn Thọ.

Được biết, nguồn cơn vụ việc khiếu kiện xuất phát từ việc ông Trần Văn Thọ cho rằng: Nguồn gốc khu đất tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do bà Hồng Thị Cúc, quản lý và sử dụng sản xuất từ năm 1976 đến năm 1996. Sau đó giao cho bà Trần Thị Kim Ba là vợ của ông Trần Văn Thọ.

Tháng 12/1998, bà Trần Thị Kim Ba đã được đại diện chính quyền Ấp Đường Bào là ông Nguyễn Văn Đẹp xác nhận và tháng 2/1999 chuyển đơn lên UBND xã Dương Tơ. Từ đó đến nay gia đình bà Kim Ba và ông Thọ đã canh tác, sản xuất và xây dựng nhà trọ để kinh doanh.

Ngày 20/11/2018, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số 4963/QĐXPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ông Trần Văn Thọ và bà Trần Thị Kim Ba về hành vi chiếm đất và ngày 10/04/2019 ra Quyết định số 1957/QĐ-SĐXPVPHC sửa đổi, bổ sung quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cho rằng: “Vào ngày 14/11/2018, phát hiện ông Trần Văn Thọ đang thực hiện hành vi chiếm đất diện tích 50.748,8 m2 loại đất thương mại dịch vụ vị trí ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc do nhà nước quản lý đã cho Công ty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ,…).      

Theo ông Thọ cho rằng điều này là hoàn toàn không đúng với quy định Luật Đất đai nên đã gửi đơn khiếu kiện đến cơ quan chức năng.

Nhóm PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những hình ảnh đầu tiên của Samsung Galaxy A23e

(CLO) Samsung đang lên kế hoạch tung ra thị trường một chiếc smartphone giá rẻ mới với cái tên Samsung Galaxy A23e.

Kanye West bí mật đưa bồ mới dạo chơi ở Malibu

(CLO) Nam rapper Kanny West được các phóng viên phát hiện tại căn biệt thự đang trong quá trình sửa chữa ở Malibu, California, với người mẫu Monica Corgan.

Thiết kế và các tùy chọn màu sắc của Realme 9i 5G

(CLO) Vào ngày 18 tháng 8, Realme sẽ ra mắt điện thoại Realme 9i 5G tại Ấn Độ. Thương hiệu đã tiết lộ thiết kế của thiết bị cùng với một số thông số kỹ thuật của nó.

Toyota Crown sẽ bổ sung bản coupe và mui trần

(CLO) Hai phiên bản này sẽ là mẫu sản phẩm cao cấp nhất đến từ Toyota và giúp hãng rút ngắn khoảng cách với Lexus.

Đột kích các cơ sở cà phê nhạc mạnh, “bar bay”, thu giữ nhiều bình

(CLO) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh, thu giữ nhiều bình "khí cười".

Ma Dong Seok vào vai chiến binh diệt côn trùng

(CLO) Nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Ma Dong Seok sẽ đóng nam chính trong loạt phim cải biên dựa trên webtoon nổi tiếng “HIVE”.

Tàu đến Ukraine để cứu đói cho châu Phi

(CLO) Một con tàu đã cập cảng Biển Đen của Ukraine hôm thứ Sáu để vận chuyển lúa mì cho Ethiopia.

Báo Điện tử VietnamPlus hỗ trợ nhiều học sinh nghèo miền núi trước thềm năm học mới

(CLO) Báo Điện tử VietnamPlus vừa tổ chức chương trình thiện nguyện năm 2022 với thông điệp “Tiếp sức đến trường cho học sinh vùng cao” tại các huyện biên giới huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), huyện Quế Phong (Nghệ An)...

Lào Cai khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà tưởng nhớ ông Hoàng Bảy

(CLO) Trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống đền Bảo Hà năm 2022 đã diễn ra Lễ cầu an, thả đèn hoa đăng; Hội thi “Mâm lễ dâng Ông”; Lễ cúng khao quân; khánh thành mộ gió ông Hoàng Bảy…