Điều chỉnh kích thước chữ

Phương tiện qua các tuyến cao tốc của VEC giảm mạnh khi chỉ thu phí tự động

(CLO) Theo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong những ngày đầu tháng 8 khi áp dụng thu phí hoàn toàn tự động, lượng phương tiện lưu thông trên 4 tuyến cao tốc do đơn vị quản lý giảm 22,5% so cùng kỳ tháng trước.

Audio

Trong đó, cao tốc Nội Bài - Lào Cai giảm khoảng 20% lưu lượng và 6,2% doanh thu. Lưu lượng và doanh thu trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng thấp hơn cùng kỳ tháng trước là 23,8% và 22,8%.

phuong tien qua cac tuyen cao toc cua vec giam manh khi chi thu phi tu dong hinh 1

Theo VEC, sản lượng phương tiện qua các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, khai thác giảm mạnh sau khi chỉ thực hiện thu phí không dừng ETC. Ảnh: VEC.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là tuyến cao tốc có lưu lượng giảm mạnh nhất, lên tới 30,4% và doanh thu sụt giảm 24,7%.

Dù là tuyến trọng điểm khu vực phía Nam nhưng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây cũng chung “cảnh ngộ” khi doanh thu hụt 17,7% và lưu lượng giảm trên 22%.

Tuy nhiên, tỷ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ ETC trên 4 tuyến cao tốc của VEC đã đạt trên 98%, riêng tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đạt 100%.

Trước đó, Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Văn Nhi đã có công văn thông báo về số dư tối thiểu cần phải có trong tài khoản thu phí không dừng, để có thể đủ điều kiện chạy xe vào các cao tốc do họ quản lý.

phuong tien qua cac tuyen cao toc cua vec giam manh khi chi thu phi tu dong hinh 2

Văn bản của VEC thông báo về việc sử dụng dịch vụ thu phí không dừng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1.

Theo đó, lái xe cần đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% mức phí toàn tuyến. Hiện tại các trạm BOT ở Việt Nam chia các loại xe để thu phí làm 5 nhóm gồm:

- Nhóm 1: Xe dưới 12 ghế ngồi; Xe có tải trọng dưới 2 tấn; Các loại xe bus công cộng.

- Nhóm 2: Xe từ 12 - 30 ghế ngồi; Xe tải trọng từ 2 - dưới 4 tấn.

- Nhóm 3: Xe 31 ghế ngồi trở lên; Xe từ 4 - dưới 10 tấn; Xe đầu kéo không kéo theo rơ-móc

- Nhóm 4: Xe 10 - dưới 18 tấn; Xe container 20ft

- Nhóm 5: Xe từ 18 tấn trở lên; Xe container 40ft

Như vậy số dư tối thiểu cần có trong tài khoản khi vào 4 tuyến cao tốc đang do VEC quản lý, dành cho các xe trong Nhóm 1 là:

- Tuyến Nội Bài - Lào Cai: 150.000 đồng

- Tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình: 35.000 đồng

- Tuyến Đà Nẵng Quảng Ngãi: 100.000 đồng

- Tuyến TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây: 40.000 đồng

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.

Vụ 8 người bị ngộ độc rượu: Phạt nhà hàng hơn 26 triệu đồng

(CLO) Chi nhánh của Công ty TNHH Mr Bao Cuisine đã phạm lỗi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Trái đất đã phá kỷ lục ngày ngắn nhất

(CLO) Nếu gần đây bạn cảm thấy có ít thời gian hơn trong ngày, bạn đã đúng. Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử.

Tác phẩm của phóng viên báo Lao Động được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình

(CLO) Tác phẩm ảnh “Cầu nguyện” của phóng viên Việt Văn (Báo Lao Động) được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật mang chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt 8/2022 của “No Name Collective”(London, Anh).

Google Maps chính thức hiển thị tình trạng giao thông trên toàn quốc

(CLO) Mới đây, ứng dụng bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps đã chính thức hiển thị tình trạng giao thông tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chiêm ngưỡng những sinh vật đẹp và độc đáo nhất thế giới đại dương

(CLO) Các đại dương trên thế giới có hàng triệu sinh vật rất đẹp và thú vị. Nhưng một số loài sinh vật dưới đây được xếp vào hàng đẹp nhất.

Mỹ sẽ áp thuế mạnh nếu gỗ dán của Việt Nam sử dụng lõi Trung Quốc

(CLO) Chiều 9/8, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết luận sơ bộ vụ điều tra gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu Việt Nam có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí phổ thông và sách giáo khoa

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.