Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

“Quả bóng” trách nhiệm “đẩy đi đẩy lại”: Đường Lê Văn Lương tắc kéo dài là do ai?

(CLO) Bộ Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đang có nhiều nhận định khác nhau về vấn đề tắc đường trên các tuyến phố Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Audio

“Quả bóng” trách nhiệm: Đường Lê Văn Lương tắc kéo dài là do ai?

Trong kết luận thanh tra quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra rằng, tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đang bị quá tải hạ tầng, do nhiều dự án “nâng tầng” theo cấp số nhân, tăng lượng số căn hộ, nhồi nhét dân số.

qua bong trach nhiem day di day lai duong le van luong tac keo dai la do ai hinh 1

Riêng tuyến đường Lê Văn Lương, người dân Thủ đô còn ưu ái đặt biệt danh là “tuyến đường đau khổ”. (Ảnh: X.H)

Ghi nhận thực tế cho thấy, riêng tuyến đường Lê Văn Lương, người dân Thủ đô còn ưu ái đặt biệt danh là “tuyến đường đau khổ”, vì tuyến đường này luôn tắc nghẽn trong giờ đi làm và giờ tan tầm.

Phản bác kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, ông Phạm Quốc Tuyến, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết: Nhiều tuyến đường hướng vào trung tâm TP.Hà Nội không có nhiều nhà cao tầng như tuyến Lê Văn Lương - Tố Hữu nhưng vẫn ùn tắc. 

Lưu lượng giao thông tăng đột biến ở đầu sáng, cuối chiều chứng tỏ lượng phương tiện giao thông ngoại thành vào thành phố rất lớn.

Điều này trong quy hoạch chung đã tính đến, có giải pháp đưa ra để từng bước khắc phục như di dời các trường đại học, bệnh viện lớn, cơ quan Trung ương trong nội đô ra ngoài để không thu hút người vào trong thành phố…

Ông Tuyến cho rằng: Thủ tướng đã có quyết định giao cho Bộ Xây dựng thực hiện việc di dời các cơ quan ra ngoài thành phố, nhưng đến nay chưa thực hiện được. 

“Do vậy, việc các cơ quan chưa di dời cũng là một trong các nguyên nhân gây ùn tắc các trục đường hướng tâm, trong đó có đường Lê Văn Lương - Tố Hữu”, ông Tuyến nêu quan điểm.

Bộ Xây dựng nói gì về vấn đề không di dời cơ quan ra ngoài thành phố

Trước quan điểm của lãnh đạo Sở Xây dựng - Kiến trúc Hà Nội, trao đổi với báo Nhà báo và Công luận, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Việc di dời các cơ quan ra ngoài thành phố là trách nhiệm chung của nhiều cơ quan ban ngành, và chính bản thân Hà Nội.

qua bong trach nhiem day di day lai duong le van luong tac keo dai la do ai hinh 2

Đường Lê Văn Lương thường xuyên tắc nghẽn. (Ảnh: D.V)

Theo Bộ Xây dựng, vào năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 130 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Theo đó, Bộ Xây dựng có nhiệm vụ lập danh mục, cụ thể hoá tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ quan, đơn vị (các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương), trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; giám sát việc tổ chức thực hiện di dời theo Quy hoạch.

Bộ Tài chính được giao xây dựng cơ chế chính sách về tài chính để khuyến khích, khai thác quỹ đất có hiệu quả, đảm bảo theo tiến độ và lộ trình di dời của thành phố Hà Nội và từng Bộ, ngành liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Đề xuất phương án tài chính để đầu tư xây dựng trụ sở các Bộ, ngành tại địa điểm mới bảo đảm tính khả thi.

Bản thân UBND Hà Nội có nhiệm vụ tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch có liên quan làm căn cứ cho việc sử dụng các quỹ đất sau khi di dời và xác định bố trí quỹ đất và hạ tầng các cơ sở mới trước khi phải di dời; đề xuất phương án sử dụng quỹ đất sau khi di dời; đề xuất cơ chế chính sách phù hợp để hỗ trợ khuyến khích thực hiện di dời, khai thác sử dụng quỹ đất tạo nguồn vốn tái đầu tư cho các cơ sở phải di dời.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Với trách nhiệm của mình, Bộ đã thực hiện nhiệm vụ quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Hà Nội đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, Bộ đã thực hiện rà soát 36 cơ quan Trung ương thuộc đối tượng quy hoạch (18 Bộ, 4 cơ quan ngang Bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ, 6 cơ quan Trung ương các đoàn thể) để xây dựng các phương án quy hoạch cụ thể.

Đến nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thành tổ chức cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các Bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây. 

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5089/VPCP-CN ngày 27/7/2021 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về kết quả cuộc thi tuyển; Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã có Quyết định số 948/QĐ-BXD ngày 20/8/2021 của công bố kết quả thi tuyển.

Trên cơ sở kết quả thi tuyển, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo hoàn thiện Đồ án quy hoạch hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ ngành Trung ương, dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong năm 2022, làm cơ sở triển khai các bước đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương: Dự án Honas Residence chưa đủ điều kiện huy động vốn

(CLO) Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, cho đến nay Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản và Xây dựng Hoàng Nam vẫn chưa được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn tại dự án Honas Residence.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Công Thương về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp và về hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân để có tham mưu, chỉ đạo và hướng dẫn kịp thời.

Neymar chia tay bạn gái siêu mẫu Bruna Biancardi

(CLO) Người đẹp Bruna Biancardi xác nhận rằng trạng thái độc thân và muốn làm rõ những tin đồn không hay xung quanh mối quan hệ với chân sút người Brazil, Neymar.

Từ 1/9, việc kiểm soát nguồn gốc hàng hóa ký gửi sẽ dễ dàng hơn

(CLO) Theo Nghị định 47/2022 của Chính phủ, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe… khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác 5 thông tin. Theo ghi nhận, các tài xế rất ủng hộ quy định này.

Sau 8 năm rào chắn, mặt bằng đường Lê Lợi dần lộ diện

(CLO) Mặt tiền đường Lê Lợi - vốn được mệnh danh là "đất vàng" trung tâm TP. HCM đang dần hồi phục về hiện trạng ban đầu, sau 8 năm bị rào chắn.

Sau hàng loạt vụ hỏa hoạn, thị trường thiết bị phòng cháy, chữa cháy hút khách

(CLO) Sau hàng loạt các vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra kéo theo những thiệt hại đau xót về người và tài sản, nhiều người dân Hà Nội đổ xô đi mua sắm các sản phẩm cứu hỏa như mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy, dây thoát hiểm…

Chính phủ giao nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao

(CLO) Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị của Bộ Công Thương về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

Rafael Nadal xác nhận thi đấu tại Cincinnati Masters 2022

(CLO) Tay vợt chuyên nghiệp người Tây Ban Nha Rafael Nadal xác nhận sẽ tham gia giải Cincinnati Masters 2022, để có được màn chạy đà hoàn hảo trước thềm US Open 2022.

Nhà văn chống Hồi giáo bị đâm vào cổ ở New York

(CLO) Nhà văn người Anh Salman Rushdie, người có tác phẩm khiến ông trở thành mục tiêu ám sát của Iran, đang trong tình trạng nguy kịch vào thứ Sáu (12 tháng 8) sau khi bị một kẻ tấn công đâm vào cổ tại một sự kiện văn học ở New York, Mỹ.