Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): “Bật đèn xanh” cho vi phạm trật tự xây dựng nở rộ?

(CLO) Thời gian qua, dư luận không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng mọc lên trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nhưng không hề bị xử lý thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền khiến vi phạm ngày càng nở rộ.

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, phá vỡ quy hoạch đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, phá vỡ quy hoạch đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Trong khi Thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để xử lý nghiêm những vi phạm trật tự xây dựng thì tại quận Nam Từ Liêm, hàng loạt những công trình từ nhà ở riêng lẻ đến những biệt thự đắt tiền thậm chí công xây dựng trên đất nông nghiệp vô tư mọc lên khiến bộ mặt quy hoạch đô thị thêm nhếch nhác.

Tự ý thay đổi thiết kế, thậm chí làm biến dạng hoàn toàn công trình, phá vỡ quy hoạch tổng thể của cả một khu đô thị mới đang trở thành thực trạng đáng báo động tại dự án Foresa Villa (Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm) do Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư.

Đặc biệt, tại lô biệt thự số 9 mang ký hiệu BT9-1 mọc lên một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có thiết kế kiến trúc khác biệt hoàn toàn so với các căn biệt thự còn lại. Tòa “ biệt phủ ” nằm ở vị trí cực đẹp với 3 mặt tiền, nhìn ra hồ nước rộng được xây dựng theo phong cách châu Âu hiện đại.  

Công trình được xây dựng trên khuôn viên lên tới vài trăm m2 với rất nhiều chi tiết cầu kỳ, bắt mắt thể hiện sự giàu sang của gia chủ. Thế nhưng nó đã phá vỡ quy hoạch tổng thể của cả một khu đô thị hiện đại và tạo tiền đề xấu khiến nhiều công trình vi phạm mới đua nhau mọc lên.

Liên quan đến biệt thự tại lô BT9 ở khu đô thị Xuân Phương, tại phiên giải trình về kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội ngày 25/3/2019, Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt cho biết :“Đây là công trình xây dựng trong khu đô thị, thực trạng là các công trình riêng lẻ trong khu đô thị thì không cần phải cấp giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư khu đô thị mới sẽ trực tiếp xây dựng. Chính vì vậy trong quá trình xây dựng là cái quản lý của chính quyền địa phương chưa có sự vào cuộc ở đây được.

Khi phát hiện ra có việc công trình này hợp khối để xây dựng thành một biệt thự thì UBND phường và UBND quận đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Hiện chủ đầu tư cũng đã có cam kết, trực tiếp làm việc với các cơ quan Thành phố để điều chỉnh quy hoạch ở khu vực này và đã được Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận. Bước tiếp theo, đối với công trình đã được quy hoạch đã được chấp thuận thì chủ đầu tư phải thực hiện xin giấy phép xây dựng. Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục với Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình này ...”

Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt giải trình về kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Ảnh: HanoiTV

Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt giải trình về kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Ảnh: HanoiTV

Dư luận cho rằng với một công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch tổng thể Dự án Foresa Villa nhưng không hề bị xử lý, cưỡng chế mà thậm chí còn được “bật đèn xanh” để tồn tại; trách nhiệm của UBND phường Xuân Phương, UBND quận Nam Từ Liêm ở đâu? Điều này đã tạo thành một tiền lệ xấu khiến hàng loạt công trình vi phạm trật tự mọc lên như nấm sau mưa.

Không chỉ tại khu đô thị lớn, nhiều công trình nhà ở riêng lẻ vi phạm trật tự xây dựng cũng vô tư mọc lên trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Nằm cách UBND phường Cầu Diễn không xa, công trình “khủng” tại số 40 Hàm Nghi đang được chủ đầu tư gấp rút thi công xây dựng. Tại số 56 Lưu Hữu Phước mặc dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng gia chủ vẫn cố gắng xây thêm tầng để tăng diện tích sử dụng.

Ngoài ra tại cuối ngõ 70 đường Lưu Hữu Phước, một bãi xe không phép vô tư mọc lên, thu lợi bất chính trong suốt một thời gian dài. Thông tin từ một số người dân khu vực cho biết, sau khi báo chí phản ánh bãi xe trái phép đã tạm dừng hoạt động một thời gian ngắn. Tuy nhiên do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền bãi xe tiếp tục hoạt động nhộn nhịp trở lại. Nhất là tại khu vực đường K2, hàng loạt nhà xưởng, lều lán quây tôn tạm bợ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Trên địa bàn phường Phú Đô, hàng loạt công trình nhà xưởng, kho chứa, gara ô tô ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp, tồn tại suốt một thời gian dài trong sự “bất lực” của chính quyền sở tại. Tại khu vực đường Lê Quang Đạo, sau khi đường đua F1 được hoàn thành hàng loạt công trình với đủ hình thù mọc lên khiến cung đường trở nên nhếch nhác, xấu xí. Khi giải đua F1 diễn ra, du khách sẽ đánh giá như thế nào về công tác quy hoạch xây dựng từ những công trình kia?

Đường Vườn Cam dẫn vào UBND phường Phú Đô vốn nhỏ hẹp, xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng loạt những xưởng xẻ đá, gara ô tô, điểm tập kết phế liệu,... mọc lên khiến tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Khoảng 11h30’ ngày 13/12/2018, một đám cháy bất ngờ bốc lên từ gara ô tô trên đường Lê Quang Đạo, ngay sát trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Bến đỗ xe Mỹ Đình 2 - Trạm đăng kiểm 29-03S. Vụ cháy khiến khu nhà xưởng sửa chữa ô tô rộng cả nghìn m2 lợp mái tôn bị đổ sập, 2 ôtô bên trong cháy trơ khung; nhiều thiết bị sửa chữa và phụ tùng cũng bị thiêu rụi.

Tuy nhiên hình như phía UBND phường Phú Đô vẫn đang xem nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy cũng như xử lý những vi phạm trên đất nông nghiệp?

Trước những vi phạm hàng loạt về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khiến quy hoạch đô thị bị phá vỡ, gia tăng áp lực dân số, ùn tắc giao thông,... đề nghị các ban ngành chức năng Thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm.

Một số hình ảnh thực tế PV Báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

Báo Công luận

"Biệt phủ" BT9-1 tại Dự án Foresa Villa (Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm) vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng nhưng vẫn được tồn tại?

Hàng loạt những công trình vi phạm mọc lên tại khu đô thị Xuân Phương trong sự

Hàng loạt những công trình vi phạm mọc lên tại khu đô thị Xuân Phương trong sự "bất lực" của chính quyền sở tại

Công trình khủng tại số 40 Hàm Nghi đang được gấp rút hoàn thiện

Công trình khủng tại số 40 Hàm Nghi đang được gấp rút hoàn thiện

Chủ đầu tư đang cơi nới thêm công trình số 56 Lưu Hữu Phước cách UBND phường Cầu Diễn không xa

Chủ đầu tư đang cơi nới thêm công trình số 56 Lưu Hữu Phước cách UBND phường Cầu Diễn không xa

Bãi xe trái phép tại ngõ 70 Lưu Hữu Phước

Bãi xe trái phép tại ngõ 70 Lưu Hữu Phước

Hàng loạt dãy nhà xưởng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ dọc đường K2

Hàng loạt dãy nhà xưởng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ dọc đường K2

Công trình siêu méo vô tư mọc lên dọc đường Lê Quang Đạo, khu vực sẽ diễn ra giải đua F1

Công trình siêu méo vô tư mọc lên dọc đường Lê Quang Đạo, khu vực sẽ diễn ra giải đua F1

Những dãy nhà với nhiều hình thù lạ mắt khiến bộ mặt đô thị thêm nhếch nhác

Những dãy nhà với nhiều hình thù lạ mắt khiến bộ mặt đô thị thêm nhếch nhác

Lối vào UBND phường Phú Đô được bủa vây bởi gara ô tô, nhà xưởng, điểm thu mua phế liệu,...

Lối vào UBND phường Phú Đô được bủa vây bởi gara ô tô, nhà xưởng, điểm thu mua phế liệu,...

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Hà Nội: Va chạm trên đê Nguyễn Khoái, 2 thanh niên tử vong

(CLO) Hai thanh niên ngồi trên xe máy đã tử vong sau vụ va chạm liên hoàn với 2 ô tô trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Dự báo thời tiết 16/8: Bắc Bộ trời nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều, tối mưa rào và dông rải rác.

Khởi tố, bắt giam nam thanh niên dùng súng đi “giải quyết” mâu thuẫn

(CLO) Phân viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận khẩu súng mà Sáng dùng để đe dọa người khác có đủ các bộ phận chính, bắn được đạn nổ, là vũ khí quân dụng. Do đó, Sáng bị bắt giữ để điều tra về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung Quốc hạ lãi suất trước rủi ro đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản

(CLO) Hôm 15/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất để cứu nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội và cuộc khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng.

Vi phạm của Giám đốc CDC Quảng Ninh gây hậu quả nghiêm trọng

(CLO) Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận liên quan đến vụ việc của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Sẽ ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Ấn Độ, kinh tế phát triển và những nghịch lý xã hội

(CLO) Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập vào thứ Hai (15/8/1947 - 15/8/2022) với tăng trưởng dự kiến hơn 7% trong năm nay, cũng như đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, thật nghịch lý khi mà phần đông dân số Ấn Độ vẫn chưa thực sự thoát nghèo!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế

(CLO) Chiều 15/8, tại chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.