Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Đang điều tra việc nguyên lãnh đạo Hợp tác xã Liên Hòa 3 bị "tố" khuất tất về tài chính

(CLO) Nhận thấy trong báo cáo tài chính của Hợp tác xã (HTX) Liên Hòa 3 (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có nhiều dấu hiệu không minh bạch, các thành viên Ban quản trị mới của HTX đã làm đơn tố cáo nguyên Giám đốc HTX gửi các cơ quan chức năng.

Audio

Theo Ban quản trị HTX Liên Hòa 3, giai đoạn từ năm 2009 đến 2021, HTX có nguồn thu rất lớn từ việc Nhà nước chi trả, hỗ trợ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Khu công nghiệp đầm Nhà Mạc. Riêng từ năm 2016 - 2019, HTX đã nhận số tiền trên 55 tỷ đồng từ nguồn này. Tổng quỹ phát sinh đến hết năm 2019 là trên 56,6 tỷ đồng.

quang ninh dang dieu tra viec nguyen lanh dao hop tac xa lien hoa 3 bi to khuat tat ve tai chinh hinh 1

Ông Vũ Văn Quỵnh (người ngồi ngoài cùng, bên phải) cùng các thành viên HTX Liên Hòa 3 trong buổi làm việc với PV Báo Nhà báo & Công luận (Ảnh: Nghiêm Trợ).

Sau khi nhận số tiền này, thay vì họp thông báo cho các thành viên HTX biết và có kế hoạch quản lý thu chi một cách công khai, thì nguyên lãnh đạo HTX lại đem gửi ngân hàng (đứng tên một số cá nhân) và duyệt các khoản chi rất “mạnh tay”. Riêng năm 2019 đã duyệt chi trên 19,7 tỷ đồng, đây là con số quá lớn và chưa từng có đối với HTX Liên Hòa 3.

Chỉ đến khi Nhà nước tiến hành thu hồi các đầm thủy sản thì người dân mới biết là HTX Liên Hòa 3 đã nhận đủ số tiền đền bù trên nhưng chưa chia cho người dân. Quá bức xúc, cuối năm 2019, các thành viên HTX đã yêu cầu tổ chức họp và Đại hội bất thường. Tại cuộc họp, ông Đào Văn Tạo (nguyên Chủ tịch, kiêm Giám đốc HTX) đã báo cáo về tình hình tài chính.

quang ninh dang dieu tra viec nguyen lanh dao hop tac xa lien hoa 3 bi to khuat tat ve tai chinh hinh 2

Trong 128,6 ha đầm nuôi thủy sản của HTX Liên Hòa 3, tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi gần hết, chỉ còn lại 17,7 ha đang canh tác (Ảnh: HTX Liên Hòa 3 cung cấp).

Theo Ban quản trị HTX, trong báo cáo tài chính do ông Tạo trình bày, có dấu hiệu khuất tất. Người dân nghi ngờ các khoản chi bị nâng cao giá trị, khai khống các nguồn hỗ trợ. Đặc biệt, số liệu báo cáo quỹ tiền mặt còn 37,5 tỷ đồng, nhưng thực tế sổ sách, con số này là 40,5 tỷ đồng, thâm hụt 3 tỷ đồng (lấy tròn số), đến nay ông Tạo vẫn chưa trả lại cho HTX.

Đầu năm 2020, ông Lê văn Chấn và một số thành viên HTX Liên Hòa 3 đã gửi đơn lên Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Quảng Yên, tố giác nguyên Chủ tịch - Giám đốc HTX Liên Hòa 3 về 6 nội dung liên quan. Tuy nhiên, những chứng cứ mà ông Chấn nêu ra trong đơn không đủ căn cứ kết luận, cơ quan điều tra đã có Văn bản số 393/TB-CQĐT, ngày 5/7/2020 trả lời ông Chấn về 6 nội dung nêu trên là chưa có cơ sở.

quang ninh dang dieu tra viec nguyen lanh dao hop tac xa lien hoa 3 bi to khuat tat ve tai chinh hinh 3

Ông Lê Văn Chấn (người ngồi ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên Ban Quản trị HTX Liên Hòa 3, trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí (Ảnh: Nguyễn Quân).

Đến ngày 29/3/2021, ông Vũ Văn Quỵnh cùng các thành viên Ban quản trị mới tiếp cận được các tài liệu, báo cáo để xem xét, đánh giá đầy đủ quá trình hoạt động của HTX qua các năm.

Qua xem xét, ông Vũ Văn Quỵnh và các thành viên HTX nhận thấy còn nhiều điểm nghi ngờ, khuất tất trong sổ sách. Ngày 17/6/2021, các thành viên đã làm đơn tố cáo nguyên lãnh đạo HTX gửi lên cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Công an, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên.  Đồng thời, tiến hành thuê đơn vị kiểm toán độc lập, kiểm tra hoạt động của HTX giai đoạn từ 2016 đến 2021. 

Ngày 17 và 21/6/2021, đơn tố cáo của ông Quỵnh được Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh chuyển xuống cấp dưới (thị xã Quảng Yên) giải quyết theo thẩm quyền. 

Theo Kết quả kiểm toán được công bố ngày 30/11/2021 (dày 42 trang) do Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt (trụ sở tại Hà Nội) thực hiện thì nguyên chủ tịch – Giám đốc và một số thành viên Ban Quản trị HTX Liên Hòa 3 (giai đoạn từ 2016 – 2021) có nhiều sai phạm. Các sai phạm chủ yếu liên quan đến pháp lý, công tác kiểm soát tài chính, các hoạt động thu chi, quản lý tiền gửi, cho vay và công tác xây dựng cơ bản.

Cụ thể là, không có đủ hồ sơ pháp lý, nhiều khoản chi không đúng đối tượng, chi vượt thẩm quyền, duyệt chi chưa đầy đủ hóa đơn, chứng từ, chưa phù hợp với chế độ kế toán và quy định về hóa đơn của Bộ Tài chính, nhất là các khoản chi tiếp khách, hội họp, mua hàng hoá, vật tư, chi đầu tư xây dựng cơ bản... Nhiều phiếu thu, chứng từ dùng con dấu cũ không còn giá trị pháp lý hoặc con dấu không phải là con dấu hợp pháp HTX đang sử dụng. Một số chứng từ khai khống, chữ ký không hợp lệ...

Trong báo cáo giải trình trước xã viên HTX (ngày 20/3/2021), ông Đào Văn Tạo, nguyên Chủ tịch - Giám đốc HTX đã báo cáo không trung thực về tình hình tài chính, quỹ tiền mặt; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý và sử dụng đất đầm gây thiệt hại lớn cho HTX. Tình hình mất cân đối thu chi tại thời điểm báo cáo khiến cho HTX mất khả năng thanh toán tại thời điểm bàn giao giữa Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ cũ và mới.

Đặc biệt, Đoàn kiểm toán đã phát hiện số tiền trên 24,5 tỷ đồng của HTX gửi tại ngân hàng đứng 3 tên cá nhân, trong đó có trên 7,5 tỷ đồng, các cá nhân vẫn chưa cung cấp được chứng từ ngân hàng cho Đoàn kiểm toán.

quang ninh dang dieu tra viec nguyen lanh dao hop tac xa lien hoa 3 bi to khuat tat ve tai chinh hinh 4
quang ninh dang dieu tra viec nguyen lanh dao hop tac xa lien hoa 3 bi to khuat tat ve tai chinh hinh 5

Đoàn Kiểm toán đã chỉ ra số tiền trên 11 tỷ đồng Ban Quản trị cũ của HTX chi không phù hợp và số tiền trên 7,5 tỷ đồng tiền của HTX gửi ngân hàng đứng tên cá nhân nhưng chưa có chứng từ liên quan.

Theo ông Quỵnh, báo cáo kiểm toán độc lập không phải là kết luận kiểm tra, thanh tra; cơ quan chức năng không thể dựa vào báo cáo này để quy kết trách nhiệm cho một tập thể, cá nhân. Tuy nhiên, trước những bằng chứng cơ quan kiểm toán độc lập đưa ra sẽ là một cơ sở để phục vụ cho các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Qua đó, sau khi có kết quả kiểm toán, ngày 12/3/2021, ông Vũ Văn Quỵnh cùng các thành viên HTX Liên Hòa 3 tiếp tục gửi đơn tố cáo nguyên lãnh đạo HTX lên các cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch TX Quảng Yên cho biết: Ngay sau khi cơ quan chức năng tiếp nhận đơn thư, thị xã đã chỉ đạo công an tiến hành các bước điều tra, xác minh theo quy định và trình tự của pháp luật. Do đây là vụ việc phức tạp, cơ quan công an cũng đang khẩn trương và thận trọng làm rõ các nội dung trong đơn thư của người dân.

Ông Vũ Xuân Lịch, Trưởng Công an thị xã Quảng Yên cho biết: Công an TX Quảng Yên đã nhận tất cả các đơn thư tố cáo của ông Vũ Văn Quỵnh và các thành viên HTX Liên Hòa 3 từ năm 2021 đến nay và đã tiến hành các bước tiếp nhận hồ sơ, lập biên bản, làm việc với các bên. Hiện tại cơ quan công an đang quyết liệt điều tra làm sáng tỏ các nội dung trong đơn để có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, đây là vụ việc liên quan đến an ninh kinh tế rất phức tạp, có những vụ việc phải giải quyết hàng năm.

Hy vọng rằng, vụ việc tuy phức tạp, diễn ra nhiều năm, nhưng liên quan đến quyền lợi của hàng nghìn người dân với số tiền rất lớn, các ngành chức năng của thị xã Quảng Yên sẽ vào cuộc nhanh chóng để làm rõ vấn đề và trả lời cho người dân.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Hợp tác xã Nông nghiệp Liên Hòa 3, có trụ sở tại xã Liên Hòa (Quảng Yên, Quảng Ninh). HTX có trên 2.600 thành viên, quản lý gần 236 ha đất nông nghiệp, thủy sản. Từ năm 2021 trở về trước ông Đào Văn Tạo làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc; ngày 29/3/2021, chức vụ này được chuyển giao cho ông Vũ Văn Quỵnh.

Nguyễn Quân

Bình Luận
 
 
Tin mới
16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.