Hà Giang: Trao cơ hội nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao

(CLO) Những hoạt động thuộc Dự án 8 Chương trình 1719 đã góp phần tạo môi trường cho những phụ nữ nông thôn vùng cao thêm cơ hội tham gia các hoạt động cộng đồng, tạo chuyển biến tích cực trong nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em gái ở vùng dân tộc thiểu số Hà Giang.

Với đặc thù là tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 87%, việc triển khai dự án 8 đã giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm của chị em phụ nữ vùng cao Hà Giang. 

ha giang trao co hoi nang cao vi the cua phu nu dan toc thieu so vung cao hinh 1

Những người phụ nữ Mông ở xã Lùng Tám (Quản Bạ) đã tự tin với gia đình và cộng đồng khi có thu nhập và công việc ổn định.

Chuyện nữ nghệ nhân Vàng Thị Mai tại xã Lùng Tám (Quản Bạ) nhiều năm nỗ lực đưa thổ cẩm của dân tộc Mông ra thế giới đã không còn xa lạ. Nhưng đưa thổ cẩm xuất ngoại chỉ là một phần, với bà Mai giúp thay đổi cuộc sống và nâng cao vị thế của những người phụ nữ Mông mới là quan trọng.

Trước năm 2000, nghề dệt lanh thổ cẩm ở Hà Giang có nguy cơ mai một, với nhiều phụ nữ Mông dệt vải lanh thổ cẩm chỉ đơn giản là tự làm lấy một bộ quần áo truyền thống để mặc. Việc thành lập được HTX dệt thổ cẩm Lùng Tám là một bước ngoặt quan trọng.

Khi HTX Lùng Tám của bà Mai ra đời đã tập hợp và tạo việc làm cho rất nhiều phụ nữ Mông vốn quanh năm chỉ biết lên nương bỏ ngô vào hốc đá. Tính cả làm việc ở nhà, đến nay đã có hơn 200 phụ nữ dân tộc trên địa bàn có việc làm quanh năm.

Với những đóng góp đó, năm 2017 bà Mai được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong 50 gương mặt phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Bà cũng là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu vừa được biểu dương tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc.

Ở Hà Giang, để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau, nhiều chính sách đã được triển khai. Điển hình như chương trình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” đã góp phần nâng cao hiểu biết cho phụ nữ, thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp... Hay dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” là 1 trong 10 dự án thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030.

ha giang trao co hoi nang cao vi the cua phu nu dan toc thieu so vung cao hinh 2

Hội LHPN huyện Bắc Quang (Hà Giang) tổ chức Lễ phát động truyền thông về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Ảnh: Hội LHPN tỉnh Hà Giang

Chị Đặng Thị Hồi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Quý Quân, xã Kim Ngọc cho biết: “Các chị em phụ nữ trong thôn, trong xã thường xuyên cùng nhau chia sẻ kiến thức chăm sóc con cái. Việc làm này đã được thực hiện từ lâu, tuy nhiên từ khi thực hiện Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia thì hoạt động này lại càng được quan tâm hơn”.

Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang. Các chị em phụ nữ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích và cũng có những gói hỗ trợ thiết thực. Để được hưởng gói hỗ trợ sinh đẻ an toàn, các chị em phải đảm bảo sinh đẻ đúng kế hoạch, không vi phạm luật hôn nhân gia đình, một điều kiện nữa là chị em phải thăm khám và sinh tại các cơ sở y tế đảm bảo.

Chị Lý Thị Mong trú cùng thôn Quý Quân, là một trong những phụ nữ đang mang thai, thuộc diện được hưởng gói hỗ trợ sinh đẻ an toàn. Qua tư vấn của Chi hội trưởng hội phụ nữ thôn, chị lại càng chắc chắn quyết định sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Quang.

ha giang trao co hoi nang cao vi the cua phu nu dan toc thieu so vung cao hinh 3

Hội LHPN xã Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) ra mắt tổ tuyên truyền cộng đồng tại thôn Cờ Lẳng.

Không chỉ có chị Mong mà toàn tỉnh Hà Giang đang có hơn 380 chị em phụ nữ được hỗ trợ theo gói này. Gói hỗ trợ sinh đẻ an toàn này thực sự là hữu ích. Nó đã làm thay đổi tư duy sinh con tại nhà của chị em bấy lâu nay. Các bà mẹ đã lựa chọn những cơ sở y tế để thăm khám thường xuyên và sinh con tại đây. Đối tượng của dự án 8 là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Đây là lần đầu tiên trong Chương trình Mục tiêu quốc gia có riêng một dự án thành phần về thúc đẩy bình đẳng giới.

Bà Chu Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang cho biết: “Chúng tôi đã thành lập Ban quản lý thực hiện Dự án 8 để tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang triển khai các hoạt động của Dự án 8 trên địa bàn toàn tỉnh; căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Trung ương, các ngành để hướng dẫn cho các cấp Hội phụ nữ cơ sở theo từng năm. Đồng thời trực tiếp tổ chức các lớp tập huấn, hoạt động đối thoại với cán bộ hội viên phụ nữ”.

ha giang trao co hoi nang cao vi the cua phu nu dan toc thieu so vung cao hinh 4

Hội LHPN thị trấn Mèo Vạc (Mèo Vạc, Hà Giang) tổ chức hội thi “Tìm kiếm giải pháp xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình và hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Dự án được thiết kế chú trọng 4 nội dung. Trong đó tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng là nội dung được quan tâm hàng đầu. Để giúp các nội dung của Dự án được triển khai thì các tổ truyền thông cộng đồng đã được thành lập; đến nay toàn tỉnh đã có 505 tổ.

Bà Hoàng Thị Khuyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) cũng cho hay: “Sau khi được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện triển khai hướng dẫn, chúng tôi đã thành lập 19 tổ truyền thông cộng đồng/ 19 thôn của xã. Sau khi thành lập tiến hành hướng dẫn các tổ này để nâng cao kỹ năng quản lý, tuyên truyền, truyền thông, qua đó đi vào hoạt động hiệu quả đảm bảo mục đích yêu cầu đề ra”.

Hạn chế của các tổ truyền thông cộng đồng chính là kỹ năng tuyên truyền và việc duy trì hoạt động. Bởi vậy, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức triển khai các lớp tập huấn hướng dẫn vận hành tổ truyền thông cộng đồng, đến nay đã tổ chức được hơn 40 lớp hướng dẫn. Đồng thời, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện tổ chức các hội thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình…

Những hoạt động thuộc Dự án 8 đã góp phần tạo môi trường cho những phụ nữ nông thôn vùng cao thêm cơ hội tham gia các hoạt động cộng đồng, tạo chuyển biến tích cực trong nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em gái ở vùng dân tộc thiểu số Hà Giang.

Q.T

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: