Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt bộ sách về nghiệp vụ báo chí

(CLO) - Ngày 18/4, tại sân khấu trung tâm hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 diễn ra tọa đàm báo chí trong môi trường truyền thông số và ra mắt bộ sách nghiệp vụ báo chí gồm 22 cuốn của Nhà Xuất bản thông tin và truyền thông.

Báo Công luận
Hai diễn giả đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động báo chí.

Tham gia tọa đàm có PGS.TS Nguyễn Văn Dững – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông, nguyên Trưởng khoa Báo chí và TS Nguyễn Quang Hòa – Giảng viên khoa Báo chí, nguyên Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cùng các độc giả quan tâm đến lĩnh vực báo chí – truyền thông.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, ông Trần Chí Đạt – Giám đốc nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông nói: “Nhận thức rõ báo chí là một trong những lĩnh vực quản lý của bộ thông tin và truyền thông, bám sát nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo bộ giao. Trong những năm qua NXB Thông tin & Truyền thông đã không ngừng khai thác đề tài, tổ chức bản thảo, xây dựng kế hoạch xuất bản, để kịp thời ra mắt một tủ sách nghiệp vụ báo chí có giá trị, nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao năng lực của đội ngũ những người làm báo”.

Bộ sách Nghiệp vụ báo chí nhằm mục đích góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản, hệ thống về cơ sở lý luận – thực tiễn báo chí – truyền thông đương đại, nhằm hình thành thế giới quan, phương pháp luận và ý thức tự giác về nghề nghiệp báo chí cho người học mà còn hướng dẫn cách khai thác, tiếp cận và giải quyết vấn đề, kích thích năng lực tư duy sáng tạo, ứng dụng thực tiễn của người học trong môi trường báo chí – truyền thông hiện nay.

Trong môi trường truyền thông số, việc báo chí thích ứng và thể hiện hiệu quả bản chất xã hội của mình, là phương tiện và phương thức kết nối xã hội sẽ góp phần làm giàu thêm hệ kiến thức nền tảng văn hóa.

NXB cho rằng, bộ sách sẽ là nguồn tư liệu vô cùng phong phú để giúp các nhà báo và độc giả hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đào tạo và đào tạo lại, cũng như nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực ngành báo chí hiện nay, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

Để một nhà báo đứng vững trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông số, theo PGS.TS Nguyễn Văn Dững, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông, nguyên Trưởng khoa Báo chí – Học viện BC&TT, “nhà báo phải có một nền tảng kiến thức tốt, có tầm nhìn nhân văn, tránh giật gân, câu khách”. Nhà báo phải là người có tâm, đặc biệt làm báo trong kỷ nguyên số đòi hỏi phải giỏi kỹ thuật và công nghệ, bởi vì thời nay người ta tiếp nhận sản phẩm báo chí qua các phương tiện truyền thông chứ không qua báo và đài nhiều như trước.

Nhà báo cần coi trọng hơn việc đọc sách để có thể bổi bổ được nền kiến thức bền vững, nét văn hóa đọc sách là một nét văn hóa đẹp, nó là quy luật bất thành văn đối với những ai muốn có được kỹ năng, bồi đắp thêm kiến thức của mình.

TS. Nguyễn Quang Hòa, người đóng góp 5 trong số 22 tập sách chia sẻ, ông cảm thấy bộ sách Nghiệp vụ báo chí rất cần thiết cho các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo trẻ. Nội dung các cuốn sách được trưng bày ở đây là những kinh nghiệm được các chuyên gia, học giả tích lũy trong suốt cuộc đời làm báo.

Sinh viên hiện nay thiên về chuyện lướt web hơn là đọc sách, hai hành vi đều là tiếp nhận sản phẩm truyền thông nhưng nó đem lại hệ quả khác nhau. Lướt web có thể bao quát được thông tin nhưng không hình thành được nền tảng kiến thức. Đọc sách giúp chúng ta hình thành các luận điểm, luận cứ, luận chứng một cách minh bạch và rõ ràng hơn, vậy nên chúng ta nên hình thành cái văn hóa đọc. Đó cũng chính là lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Văn Dững tới độc giả.

Thu Huyền

 
 
Tin mới
Ngôi làng nhỏ tại Đức: Không một ai lo lắng về hóa đơn năng lượng

(CLO) Giữa cơn “bão giá” tiền điện, khí đốt tăng vùn vụt, những người dân tại làng năng lượng tái sinh Feldheim lại có một cuộc sống thư thả đến lạ.

Xe điện cỡ nhỏ Tata Tiago có thể di chuyển tối đa 315 km

(CLO) Mẫu xe được bán riêng cho thị trường Ấn Độ với mức giá 10.370 USD với nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhu cầu và túi tiền khách hàng.

Đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước cuốn trôi

(CLO) Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị nước cuốn trôi khi đi khám bệnh về. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đã nhận đỡ đầu 3 con nhỏ của vợ chồng xấu số.

Nghệ An: Ảnh hưởng bão Noru, nhiều xã bị chia cắt trong

(CLO) Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Nước lên nhanh và dâng cao, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê kênh thấp

(CLO) Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của bão số 4 đã làm vỡ đê Hội Tĩnh ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng cùng hàng trăm người dân miệt mài ứng cứu.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Nhiều trường dành tỷ lệ tuyển sinh học bạ quá nhiều!

(CLO) Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh tiết lộ chân dung tiền xu của Vua Charles III

(CLO) Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Vương quốc Anh hôm thứ Sáu (30/9) đã công bố hình chính thức của Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu sau khi ông lên ngôi.

Iran tiếp tục biểu tình, 83 người đã thiệt mạng

(CLO) Các cuộc biểu tình tiếp tục ở một số thành phố trên khắp Iran sau cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát giam giữ, và một nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 83 người đã thiệt mạng trong gần 2 tuần biểu tình.

Hỗ trợ kịp thời hội viên, nhà báo có thêm nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

(CLO) Sáng 30/9, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.