Điều chỉnh kích thước chữ

Rà soát, có phương án mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Audio

Ngày 10/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Người cao tuổi làm việc với lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam về công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi từ đầu năm đến nay, một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

ra soat co phuong an mua bao hiem y te cho 5 nguoi cao tuoi chua co the bao hiem y te hinh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Người cao tuổi làm việc với lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết, hiện cả nước có trên 6,5 triệu người cao tuổi tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, 656.000 người tham gia công tác đảng, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hoà giải cơ sở; trên 300.000 người tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở…

Trong giai đoạn 2017-2022, người cao tuổi cả nước đã đóng góp hơn 10,6 triệu ngày công, đóng góp kinh phí, hiến 2,4 triệu m2 đất để xây dựng, sửa chữa đường làng, kênh mương, nhà văn hoá, trường học, trạm y tế, nơi sinh hoạt cộng đồng, với giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn...

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng chia sẻ, số lượng hội viên ngày càng tăng đặt ra yêu cầu phải thống nhất mô hình để tổ chức người cao tuổi hoạt động đồng bộ, tổng thể, liên thông. Trong khi đó, công tác chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh ban đầu, định kỳ cho người cao tuổi còn nhiều khó khăn, nhất là về nguồn kinh phí.

Vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ đối với công tác người cao tuổi, chưa tạo nhiều cơ hội để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng đã trình bày kế hoạch phối hợp với Bộ Công an về tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2021.

ra soat co phuong an mua bao hiem y te cho 5 nguoi cao tuoi chua co the bao hiem y te hinh 2

Phó Thủ tướng cho rằng Hội Người cao tuổi cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể để phát động, duy trì phong trào văn hoá, văn nghệ ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với những kiến nghị, đề xuất của Hội Người cao tuổi trong tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2021; tổ chức Tháng Hành động vì Người cao tuổi năm 2022; yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Người cao tuổi Việt Nam để tạo điều kiện cho các cấp hội hoạt động thuận lợi.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh việc phát huy các thiết chế hiện có, "cần có thêm không gian mới" để đẩy mạnh hoạt động chăm sóc người cao tuổi về sức khoẻ, tinh thần và khả năng tiếp cận với các kiến thức, công nghệ mới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng các gói chăm sóc sức khoẻ cơ bản cho người cao tuổi, trong đó có khám định kỳ, theo dõi sức khoẻ thường xuyên.

Phó Thủ tướng cũng "đặt hàng" Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam có chương trình phối hợp để người cao tuổi có thể tự học, cùng học với con cháu, tiếp cận những kiến thức mới, phát huy hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng.

Trên cơ sở Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), Hội Người cao tuổi Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tin học hoá chương trình quản lý hội viên, phát triển các ứng dụng phục vụ hoạt động của các cấp hội, hội viên trong tương lai.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.