Rà soát đối tượng thụ hưởng để có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và việc làm; Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Cuộc họp được tổ chức để nghe Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) với tư cách là cơ quan chủ trì, tham mưu, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả, những khó khăn, vướng mắc phát sinh để có đề xuất xử lý tiếp sao cho hiệu quả trong việc triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và Quyết định 791/QĐ-TTg để bố trí nguồn vốn thực hiện. 

ra soat doi tuong thu huong de co phuong an bao dam quyen loi ich hop phap cua nguoi lao dong hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ LĐTB&XH tiếp tục làm việc với các bộ ngành, địa phương để rà soát đối tượng thụ hưởng, đánh giá nhu cầu thực tế, đề xuất phương án xử lý phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết: Tính đến ngày 15/8, số hồ sơ Ủy ban nhân dân cấp huyện đã tiếp nhận được là 85.736 doanh nghiệp với trên 3,93 triệu lượt lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 2.743,3 tỷ đồng, tương đương với 42,27% so với số kinh phí dự kiến của các địa phương.

Trên 41 nghìn doanh nghiệp với trên 2,52 triệu lượt lao động đã được thẩm định hồ sơ, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ, với kinh phí hơn 1.606,9 tỷ đồng. Trên 23,9 nghìn doanh nghiệp với hơn 1,47 triệu lao động đã được giải ngân với số kinh phí 1.022,3 tỷ đồng (đạt 15,75% so với dự kiến).

Lý giải nguyên nhân kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, số lượng hồ sơ tiếp nhận, tiến độ phê duyệt, giải ngân thấp, ông Lê Văn Thanh cho rằng, do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao; chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách; công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời.

Người sử dụng lao động sợ bị thanh tra, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Một số người lao động e ngại khi lập đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ gặp khó khăn trong việc cư trú vì liên quan đến việc đăng ký tạm vắng, tạm trú. Nhiều cán bộ, công chức tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp huyện còn lúng túng, chưa nắm vững chuyên môn trong việc hướng dẫn doanh nghiệp,..

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu và phân tích các nguyên nhân, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ rõ: Khi xây dựng gói hỗ trợ đã đánh giá tình hình không sát, số tiền báo cáo lớn hơn số thực tế. Vấn đề hiện nay là trình tự thủ tục nhiều vướng mắc.

Nếu chưa phủ hết các đối tượng thì Bộ LĐTB&XH phải có ý kiến xử lý ngay, phải linh hoạt, kiểm tra địa phương xem còn đối tượng cần hỗ trợ không. Như vậy, nguyên nhân chủ quan là ở các địa phương, nhưng nguyên nhân khách quan là ở cấp Trung ương.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTB&XH tiếp tục làm việc với các bộ ngành, địa phương, nhất là các địa phương có lượng lao động lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương,… để rà soát đối tượng thụ hưởng, phân tích, đánh giá nhu cầu thực tế, đề xuất phương án xử lý phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, sử dụng nguồn vốn nhà nước hiệu quả.

Liên quan đến cho vay NHCSXH 5 chương trình (tổng số 38.000 tỷ đồng), Phó Thủ tướng biểu dương NHCSXH đã rất sát sao thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời đề nghị Bộ Y tế, Ủy ban Dân tộc đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn để triển khai chương trình cho vay phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối với chương trình "Sóng và máy tính cho em", Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, tính toán cụ thể, đề xuất phương án giải quyết phù hợp.

Đối với Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, để có nguồn vốn ổn định đảm bảo cho Chương trình theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính được giao chủ trì xây dựng dự thảo Đề án và tờ trình cần tính toán kỹ lưỡng để tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Xem thêm

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

(CLO) Chiều 25/7, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc dự và phát biểu chỉ đạo.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

(CLO) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), tính đến ngày 25/7, thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 466 hài cốt ở trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

Công bố quyết định của Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

(CLO) Chiều 25/7, Đoàn kiểm tra, giám sát số 227 của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng đoàn tổ chức Hội nghị triển khai quyết định kiểm tra, giám sát đợt 3 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công tại Côn Đảo

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công tại Côn Đảo

(CLO) Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và các thế hệ đã hiến dâng tuổi xuân, xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đảm bảo nguồn cung vật liệu cho Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Đảm bảo nguồn cung vật liệu cho Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

(CLO) Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thống nhất phương án cụ thể về điều chỉnh quy hoạch khoáng sản đá vôi, đá sét tại thành phố Hải Phòng (hoàn thành trong tháng 7/2026), bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch.

Dồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Dồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Ngày 25/7, tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

(CLO) Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng

Khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng

(CLO) Ngày 25/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Quân y 7A đã xuất quân chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các vùng căn cứ cách mạng năm 2026, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Điện Biên phải phát huy hào khí Điện Biên Phủ để 'làm nên kỳ tích mới'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Điện Biên phải phát huy hào khí Điện Biên Phủ để 'làm nên kỳ tích mới'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị tỉnh Điện Biên phải nắm bắt thời cơ, thực sự thay đổi tư duy phát triển, tập trung tái cấu trúc kinh tế, định hình lại mô hình phát triển, thay đổi cách thức quản trị điều hành; quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra, phát huy hào khí “Điện Biên phủ” để tiếp tục “làm nên những kỳ tích mới”.

Hơn 1.200 công chức cấp xã ở tỉnh Lâm Đồng được đào tạo ứng dụng AI

Hơn 1.200 công chức cấp xã ở tỉnh Lâm Đồng được đào tạo ứng dụng AI

(CLO) Tỉnh Lâm Đồng đang đưa AI vào gần hơn với hoạt động của chính quyền cơ sở thông qua các chương trình đào tạo dành cho cán bộ, công chức. Trọng tâm là giúp đội ngũ trực tiếp xử lý công việc làm quen với công cụ mới, nâng cao kỹ năng số và khai thác hiệu quả các nền tảng dùng chung.

Cỡ chữ bài viết: