Điều chỉnh kích thước chữ

Rừng cao ốc đã "băm nát" quy hoạch đường Lê Văn Lương: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

(CLO) Liên quan tới tuyến đường Lê Văn Lương bị "băm nát", một số ý kiến cho rằng, rất khó để chủ đầu tư qua mắt được cơ quan chức năng khi xảy ra sai phạm. Do đó, để xảy ra tình trạng này cần phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan.

Audio

Ai đã “băm nát” tuyến đường Lê Văn Lương?

Trong kết luận thanh tra về việc quản lý quy hoạch, Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng tại 2 bên đường Lê Văn Lương, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính.

Trong kết luận này, Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt dự án cao ốc xây dựng vượt tầng, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng.

Một trong những dự án bị

Một trong những dự án bị "bêu tên" trong kết luận của Bộ Xây dựng.

Đơn cử tòa nhà Sao Mai Building tại địa chỉ số 19 Lê Văn Lương, do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó còn có Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower, do Tổng Công ty Thành An - Công ty TNHH Một thành viên làm chủ đầu tư.

Hoặc như Dự án chung cư Star City của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Vneco. Sau hai lần điều chỉnh của UBND Hà Nội và một lần điều chỉnh của Sở Quy hoạch Kiến trúc, dự án này được điều chỉnh chức năng từ ô đất công cộng thành tòa nhà hỗn hợp văn phòng và nhà ở chung cư.

Sau điều chỉnh, tòa nhà cao từ trung bình 18,5 tầng thành 25 rồi 27 tầng. Mật độ dân cư tăng từ 53% thành 60,2%, làm tăng dân số thêm gần 1.500 người.

Trong kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết dọc khu vực Lê Văn Lương - Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình, các chủ đầu tư của 31 công trình đã thi công sai quy hoạch được duyệt, sai tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được chấp thuận; không có giấy phép xây dựng, sai giấy phép, sai thiết kế được duyệt.

Đồng thời, việc thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án không đảm bảo đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công cộng, không đúng tiến độ dẫn đến không đảm bảo về môi trường, kiến trúc cảnh quan và đời sống cư dân đô thị.

Sai phạm của các dự án trên được quy trách nhiệm thuộc về UBND Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc khi đã có nhiều lần điều chỉnh không thuộc trường hợp được điều chỉnh, không tính toán giải pháp về kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không nêu nguyên nhân hoặc hiệu quả kinh tế - xã hội của việc điều chỉnh...

Chủ tịch UBND Hà Nội có trách nhiệm thế nào trong việc này?

Liên quan tới vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc công ty luật Phúc Khánh Hưng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Rất khó để chủ đầu tư qua mắt được cơ quan chức năng khi xảy ra sai phạm.

Các vi phạm chủ yếu là do các cơ quan có thẩm quyền đã điều chỉ nh giấy phép được cấp theo hướng tăng số tầng và công năng sử dụng bất chấp quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và sự làm ngơ của các cơ quan chức năng với các chủ đầu tư cố tình vi phạm so với giấy phép đã được cấp.

Trách nhiệm chính thuộc về các thế hệ lãnh đạo của thành phố Hà Nội mà cụ thể là Chủ tịch UBND thành phố. 

Trách nhiệm chính thuộc về các thế hệ lãnh đạo của thành phố Hà Nội mà cụ thể là Chủ tịch UBND thành phố. 

"Do đó, để xảy ra tình trạng này cần phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan, không để tình trạng “chuyện đã rồi” để bỏ qua trách nhiệm của họ”, ông Hưng nói.

Theo vị luật sư này, trách nhiệm chính thuộc về các thế hệ lãnh đạo của thành phố Hà Nội mà cụ thể là Chủ tịch UBND thành phố. 

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hưng nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy hoạch rõ ràng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội tưởng chừng không thể khắc phục được.

Các cơ quan tiến hành tố tụng nên vào cuộc để điều tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân và xử lý nghiêm theo quy định tại điều 224 Bộ luật hình sự 2015 đối với tội danh Tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

"Do đó, cần chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra để làm rõ để xử lý nghiêm làm gương cho cán bộ", ông Hưng nói.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phản bác

Mặc dù Bộ Xây dựng đã chỉ ra ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc tuyến đường Lê Văn Lương bị “băm nát” quy hoạch. Thế nhưng, vào chiều 1/7, lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng kết luận của Bộ Xây dựng chưa thỏa đáng, chưa chính xác.

Theo ông Phạm Quốc Kiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết: Từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định xây dựng trục cao tầng.

Ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố trước đại lễ 1.000 năm Thăng Long, UBND thành phố đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm chiều cao tầng các công trình tại đây.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các dự án không vượt các chỉ tiêu khống chế về hạ tầng khung và chỉ tiêu khống chế quy hoạch kiến trúc tại quy hoạch phân khu. Như vậy, đồng nghĩa với việc tại khu vực vẫn đảm bảo yêu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã xác định trong quy hoạch phân khu được duyệt.

Theo vị này, với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016 cũng như giải quyết các dự án theo hướng tập trung nhà cao tầng tại đây phù hợp với ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận và chủ trương, định hướng phát triển kinh tế xã hội của Thành phố qua các thời kỳ, định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.

Do đó, theo ông Phạm Quốc Tuyến, việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết thêm, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, có khoảng 15 dự án điều chỉnh nhiều lần. Đối chiếu với quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, việc Thanh tra Bộ Xây dựng xác định các lần điều chỉnh là chưa chính xác.

Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng. Đối với các nội dung kết luận còn chưa thống nhất, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội, cơ quan liên quan và có kiến nghị gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 60 ngày theo đúng quy định của Luật Thanh tra.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết chặt quản lý ngoại hối

(CLO) Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý ngoại hối.

Sam Holdings (SAM) chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức

(CLO) CTCP SAM Holdings mới chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, nhưng mới đây vẫn chốt phương án phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021.

TP. HCM: Bắt gọn nhóm giả cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền

(CLO) Bằng thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng rồi cho vay lãi suất 0 đồng, nhóm đối tượng thành công lừa được hàng chục người.

Việt Nam - Nam Phi: Tích cực thúc đẩy trên cơ sở quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển

(CLO) Tiếp Đại sứ Vuyiswa Tulelo; Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng bà Vuyiswa Tulelo sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, góp phần củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển Việt Nam - Nam Phi và quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Phát hiện thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn dưới bụi chuối trong vườn nhà con trai

(CLO) Tại khu vực trong vườn nhà ông M., Công an xã đã phát hiện một ụ đất cao hơn bình thường, bên trên có trồng một cây chuối cùng dấu vết còn mới nên tiến hành đào ụ đất nghi vấn. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể cụ K. chôn phía dưới.

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống ở các nước trên thế giới

(CLO) Mỗi quốc gia, vùng miền sẽ lại có những phong tục, thói quen và quy tắc trong ăn uống riêng. Tuy nhiên, có những nơi mà chỉ hành động nhỏ là bạn có thể bối rối ngay lập tức.

Ca mắc tăng nhanh, Hà Nội yêu cầu bố trí đủ giường cho người nhiễm Virus Adeno

(CLO) Trước tình hình ca mắc Virus Adeno phải nhập viện tăng cao, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Virus Adeno.

Khởi tố vụ án xảy ra tại CDC Tiền Giang liên quan đến Việt Á

(CLO) Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang.

Nông Cống (Thanh Hóa): Chưa đủ điều kiện cấp đất ở cho chủ doanh nghiệp tư nhân Phương Hà

(CLO) Theo quy hoạch chung thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đến năm 2025, vị trí đất của ông Nguyễn Văn Hà, tại tiểu khu Bắc Giang, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống là đất hành chính, chưa phù hơp với quy hoạch sử dụng đất nên UBND huyện chưa có cơ sơ phê duyệt phương án sử dụng đất.