'”Rùng mình” những món ăn được chế biến từ đậu phụ

Thứ hai, 23/08/2021 05:57 AM - 0 Trả lời

(CLO) Đặc sản đậu phụ “địa ngục”, đậu phụ “mọc lông” hay đậu phụ thối đen bốc mùi thum thủm nổi tiếng là món ăn khiến du khách không khỏi tò mò nhưng cũng ngại ngần khi thưởng thức.

Đậu phụ “địa ngục” đầy kinh hoàng

Đậu phụ “địa ngục” có tên là Dojo tofu, hay người phương Tây thường gọi món này là “Baby Eel Tofu”. Món ăn được tạo thành từ hai nguyên liệu chính: cá chạch con (dojo) và đậu phụ.

Báo Công luận

Sở dĩ có cái tên “địa ngục” là bởi những con cá chạch tội nghiệp phải trải qua đến 3 tầng địa ngục: đó chính là bị đun trong nước nóng, bị mắc kẹt trong miếng đậu và thậm chí bị ăn khi vẫn còn thoi thóp.

Ban đầu, những chú cá chạch được tung tăng bơi lội trong làn nước mát lạnh, sau đó người ta sẽ bật lửa và đun sống chúng. Khi nước bắt đầu hơi ấm thì đầu bếp sẽ cho miếng đậu phụ vào giữa nồi. Theo bản năng, những con cá sẽ chui vào miếng đậu phụ để tránh cái nóng dữ dội từ làn nước. Tuy nhiên, đó chỉ là một cái bẫy.

Báo Công luận

Tưởng sẽ thoát được nồi nước nôi khi chui vào miếng đậu phụ, nhưng nước càng ngày càng sôi dữ dội, làm miếng đậu tươi cũng dần nóng lên. Những con cá bị mắc kẹt trong miếng đậu giãy giụa trong vô vọng rồi chết một cách tức tưởi. Thậm chí, người ta không đợi nó chín mà cứ thế ăn sống khi chúng còn đang thoi thóp.

Trước đây, một chương trình truyền hình Nhật Bản từng thử quay món ăn lạ tai này và thu hút nhiều người theo dõi. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn phát sóng, chương trình buộc phải tạm dừng vì người xem quá phẫn nộ với cảnh tượng những con cá chạch giãy giụa tới chết.

Đậu phụ “mọc lông”

Đậu phụ lông là món ăn khoái khẩu của người dân tỉnh An Tây, Trung Quốc. Người dân nơi đây đặt tên theo màu sắc với những cái tên hoa mỹ: đậu phụ lông vũ (màu tím nhạt), lông chuột (màu xám), lông thỏ (ngắn, mảnh, màu trắng) và lông bông gòn (dài, trắng và cuộn như bông gòn).

Thoạt nhìn qua ngoại hình, du khách sẽ thấy miếng đậu như bi ôi thiu bởi lớp lông tơ dày, dài và trắng bao quanh trông giống như nấm mốc thậm chí còn có mùi khó ngửi như muốn ói ngay tại chỗ.

Báo Công luận

Thế nhưng, những sợi lông này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao vì chuyển hóa từ protein thực vật thành axit amin. Hơn nữa, sợi lông còn làm cho lớp vỏ đậu phụ càng giòn xốp, thơm ngon khi chiên.

Báo Công luận

Vào mùa hè, thời gian làm món này chỉ mất khoảng 3 ngày, nhưng mùa đông phải mất gàn 1 tuần mới làm được lớp lông mọc lên, phủ đều khắp bề mặt. Để bảo quản món ăn được lâu hơn, người ta phơi đậu ra nắng rồi ngâm trong hạt dầu cải.

Đậu phụ thối hỏa cung điện

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn vặt trứ danh của tỉnh Hồ Nam-Trung Quốc với thương hiệu "đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung".

Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.

Báo Công luận

Ngoài ra, để có hương vị đặc biệt thì người làm đã cho thêm nguyên liệu: măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, nấm hương và rượu trắng thượng hạng.

Đặc biệt, thời gian ngâm trong nước muối của món này dài hơn những món đậu phụ thối khác, kéo dài tận 15 ngày. Nhưng chính thời gian ủ lâu hơn đã làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, tạo ra màu sắc đặc trưng.

Nhiều du khách ban đầu e dè với vẻ ngoài xấu xí và mùi "thum thủm" của món ăn nhưng sau khi thử thì thứ mùi khó chịu lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan .

Bảo Khánh

Bình Luận

Tin khác

Sôi nổi và hấp dẫn các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Sôi nổi và hấp dẫn các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

(CLO) Cùng với các nghi lễ, các hoạt động, trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư cũng là nguồn sử liệu vô cùng quý giá góp phần làm sáng rõ một giai đoạn quan trọng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam.

Đời sống văn hóa
Hội thi chèo thuyền tại lễ Hội hoa lư năm 2024

Hội thi chèo thuyền tại lễ Hội hoa lư năm 2024

(CLO) Ngày 18/4/2024, Hội nông dân huyện Hoa lư đã tổ chức Hội thi chèo thuyền khéo tại lễ Hội hoa lư năm 2024. Hội thi có sự tham gia của đội thi xã Trường Yên, Ninh Xuân và Ninh Hải.

Đời sống văn hóa
Trưng bày chuyên đề 'Kinh đô Hoa Lư - Theo dòng lịch sử'

Trưng bày chuyên đề 'Kinh đô Hoa Lư - Theo dòng lịch sử'

(CLO) Bảo tàng Ninh Bình đã tổ chức trưng bày hình ảnh và hiện vật phục vụ Lễ hội Hoa Lư năm 2024 với chuyên đề "Kinh đô Hoa Lư-Theo dòng lịch sử" trong 3 ngày (17-19/4/2024).

Đời sống văn hóa
Quần thể Danh thắng Tràng An góp mặt trên 'bảo tàng số' Google Arts & Culture

Quần thể Danh thắng Tràng An góp mặt trên 'bảo tàng số' Google Arts & Culture

(CLO) Triển lãm trực tuyến về Quần thể danh thắng Tràng An trên Google Arts & Culture chính thức ra mắt ngày 18/4, với sự hỗ trợ của Google Arts & Culture và UNESCO World Heritage.

Đời sống văn hóa
Linh thiêng “Quốc Ẩm Việt Trà” dâng lên Quốc tổ Hùng Vương

Linh thiêng “Quốc Ẩm Việt Trà” dâng lên Quốc tổ Hùng Vương

(CLO) Cùng với lễ giỗ tổ tại Đất tổ - Đền Hùng Phú Thọ, người dân vùng đất Tây nguyên cũng hướng về và thành kính tổ chức lễ Giỗ tổ tại quần thể di tích Đền Hùng trên núi Phượng Hoàng trấn linh, đèo Prenn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đời sống văn hóa