Điều chỉnh kích thước chữ
Gia Lai:

Ruộng đồng "khát khô” bên đại công trình thủy nông 3.000 tỷ

(CLO) Dù diện tích đất trồng lúa nằm ngay dưới chân đại công trình thủy nông 3.000 tỷ (hồ chứa nước Ia Mơr) song hàng chục hộ dân chỉ làm được 1 vụ lúa nhờ nước trời. Vụ mùa còn lại, người dân đành ngậm ngùi bỏ hoang vì không có nước.

Audio

Cánh đồng khô khốc bên thủy lợi ngàn tỷ

Khác với biển nước mênh mông phía trên hồ chứa nước Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai) thì bên dưới lại là cánh đồng lúa khô khát. Người dân nơi đây chỉ làm một vụ lúa/năm nhưng cũng chẳng được bao nhiêu vì phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời. Và đương nhiên nửa năm còn lại, họ đành chấp nhận bỏ hoang ruộng đồng vì không có nước.

Một góc đại công trình thủy nông 3.000 tỷ (hồ chứa nước Ia Mơr) nhìn từ trên cao

Một góc đại công trình thủy nông 3.000 tỷ (hồ chứa nước Ia Mơr) nhìn từ trên cao

Trò chuyện với PV, anh Ksor Linh (SN 1977, trú tại xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) cho biết: “Nhà tôi có 5 sào ruộng ở làng Klăh, đây cũng là nguồn lương thực chính của gia đình. Tuy nhiên, một năm chỉ làm được một vụ lúa nhờ vào nước trời, vụ còn lại đành bỏ hoang ruộng đồng vì đâu có nước. Cũng vì còn phụ thuộc vào nước trời nên năng suất thấp, thiếu nước thường xuyên”.

“Khi thấy hồ chứa nước khởi công, chúng tôi rất mừng vì sẽ canh tác được 2 vụ lúa/năm, cải thiện kinh tế gia đình. Thế nhưng, năm nay qua năm khác cũng chẳng thấy giọt nước nào. Khu vực ruộng của tôi đã thấy làm xong kênh mương nội đồng, nhưng không hiểu tại sao vẫn chưa thấy đưa nước về”, anh Linh buồn rầu nói.

Vì phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời nên mỗi năm anh Ksor Linh chỉ làm được 1 vụ lúa, tuy nhiên năng suất thấp có năm còn mất trắng

Vì phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời nên mỗi năm anh Ksor Linh chỉ làm được 1 vụ lúa, tuy nhiên năng suất thấp có năm còn mất trắng

Theo tìm hiểu của PV báo Nhà Báo và Công Luận, đại công trình thủy nông Ia Mơr được xây dựng với vốn đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng. Dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt từ năm 2005 với mong muốn sẽ đưa vùng biên giới của huyện Chư Prông (Gia Lai) và một phần của huyện Ea Súp (Đăk Lăk) phát triển về kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Theo thiết kế, công trình hồ thủy lợi Ia Mơr có diện tích mặt nước hơn 2.800ha, là một trong những đại công trình thủy lợi của Tây Nguyên. Dự kiến khi hoàn thành, công trình thủy lợi này sẽ tạo nguồn cấp tưới cho hơn 14.000ha đất nông nghiệp của tỉnh Gia Lai và 4.000ha đất nông nghiệp của huyện Ea Súp. Năm 2017, đập thủy lợi Ia Mơr hoàn thành, chặn dòng tích nước, có dung tích gần 180 triệu m3, diện tích mặt nước 2.800ha.

Ruộng đồng khô khát bên đại thủy nông ngàn tỷ

Ruộng đồng khô khát bên đại thủy nông ngàn tỷ

Đến nay, công trình thủy lợi Ia Mơr đã hoàn thành giai đoạn 2 với việc xây dựng các tuyến kênh chính Đông, chính Tây và đã triển khai xây dựng một số hệ thống kênh nội đồng đưa nước về đến ruộng người dân.

Hai đường kênh chính Đông và Tây đã hoàn thành và dẫn nước từ đập đến một số vùng tưới thuộc 2 tỉnh Gia Lai - Đăk Lăk . Tuy nhiên, một số đoạn ở trên 2 kênh chính này chưa thể xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng để dẫn nước đến ruộng của người dân.

Anh Ksor Thia (làng Krong, xã Ia Mơr) dù sở hữu hơn 2ha lúa nước nằm ngay sát đường kênh chính Tây nhưng từ trước tới nay đều phải phục thuộc vào nước trời để canh tác.

Ngay bên cạnh ruộng của gia đình anh Ksor Linh đã xây dựng kênh mương nội đồng, tuy nhiên đất lúa của anh vẫn khát khô

Ngay bên cạnh ruộng của gia đình anh Ksor Linh đã xây dựng kênh mương nội đồng, tuy nhiên đất lúa của anh vẫn khát khô

Anh Ksor Thia bức xúc: “Một năm gia đình chỉ làm được 1 vụ từ tháng 2-6, còn những tháng còn lại bỏ đồng hoang. Nhiều năm gặp hạn, lúa gieo xuống đều mất trắng. Ruộng tôi cách đường kênh chính chưa đến 100m nhưng không có kênh nhỏ dẫn vào ruộng nên không thể sử dụng nước từ lòng hồ thủy lợi mà nhờ vào nước trời. Mỗi khi gặp hạn, gia đình phải dùng thùng chở nước vào đổ ở ruộng. Ruộng thiếu nước nên năm làm được một vụ, khổ càng khổ hơn".

"Tôi mong muốn, chính quyền sớm triển khai xây dựng hệ thống kênh dẫn nước vào tận ruộng để dân làm được lúa 2 vụ. Nhìn kênh chính đầy nước mà ruộng lại khát khô thì quá nghịch lý", anh Thia kỳ vọng.

Chưa thể chuyển đổi vì vướng đất lâm nghiệp

Theo ghi nhận của PV, đường kênh chính Tây đã hoàn thành nhưng chưa thể dẫn nước vào đồng ruộng. Nguyên nhân là vùng tưới và hệ thống xây kênh nội đồng còn vướng diện tích đất lâm nghiệp chưa được chuyển đổi. Chính vì vậy, đã khiến cho ruộng của dân nằm sát đường kênh chính đi qua nhưng không có kênh nhỏ dẫn nước vào ruộng.

Đến nay, công trình thủy lợi Ia Mơr đã hoàn thành giai đoạn 2 với việc xây dựng các tuyến kênh chính Đông, chính Tây

Đến nay, công trình thủy lợi Ia Mơr đã hoàn thành giai đoạn 2 với việc xây dựng các tuyến kênh chính Đông, chính Tây

Ông Hoàng Bình Yên - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Ia Mơr cho biết: “Hiện tại đã xây dựng hai tuyến chính Đông - Tây. Tuy nhiên, ở một số vị trí chưa xây dựng kênh nhánh vì còn vướng vào đất lâm nghiệp chưa chuyển đổi. Việc chuyển đổi hàng nghìn diện tích đất lâm nghiệp bị vướng còn phải chờ Quốc hội xem xét, thông qua.

Theo thống kê xã Ia Mơr có 600 ha đất nông nghiệp, trong đó có 300 ha lúa một vụ năng suất thấp. Hiện nay, 2 kênh chính dẫn nước đã hoàn thành nhưng một số vùng tưới và hệ thống xây dựng kênh mương nội đồng đang vướng đất lâm nghiệp chưa được chuyển đổi. Chính vì vậy, một số hoa màu, lúa nước của bà con chưa có đường kênh nhỏ để dẫn nước vào.

Ruộng đồng của chị Rơ Lan Ba (SN 1988, làng Klăh) khô khốc vì không có nước nên chị chỉ đành gieo giống lúa chịu hạn nhưng cũng không đạt năng suất

Ruộng đồng của chị Rơ Lan Ba (SN 1988, làng Klăh) khô khốc vì không có nước nên chị chỉ đành gieo giống lúa chịu hạn nhưng cũng không đạt năng suất

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ tịch xã Ia Mơr, hiện có khoảng 4.700ha đất có lâm nghiệp đang kiến nghị để chuyển đổi qua đất nông nghiệp. Nếu chuyển đổi được sẽ làm khu sản xuất và xây dựng tiếp hệ thống kênh mương nội đồng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đang chờ Quốc hội xem xét và cho ý kiến.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã này, trước mắt xã Ia Mơr đang thực hiện khảo sát lại số diện tích hoa màu, lúa nước gặp khó khăn về nguồn nước tưới. Qua đó kiến nghị xin chuyển đổi một số quỹ đất lâm nghiệp nhỏ lẻ để xây dựng hệ thống dẫn nước cho bà con, thay vì chuyển đổi hàng nghìn diện tích như đề xuất.

Cánh rừng nằm trong đề xuất xin chuyển đổi để xây dựng hệ thống dẫn nước cho bà con

Cánh rừng nằm trong đề xuất xin chuyển đổi để xây dựng hệ thống dẫn nước cho bà con

“Chính quyền địa phương cũng mong cơ quan cấp trên sớm có nhiều giải pháp để thoát gỡ vướng mắc, bất cập về nước tưới cho vùng Ia Mơr”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.

Theo chia sẻ của người dân xã Ia Mơr, phần lớn bao nhiêu năm nay họ đều nhờ trời để canh tác 1 vụ lúa, nhưng năng suất thấp, thậm chí nhiều năm mất trắng. Vì vậy, hiện nguyện vọng lớn nhất của họ chính là sớm đưa được nước về để có thể canh tác 2 vụ lúa/năm và nâng cao năng suất.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/8: Cả nước có mưa to cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Thời tiết ngày 9/8 mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Những nghệ nhân “thổi hồn” cho đất tại làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

(CLO) Với nguyên liệu là đất sét, được lấy ở sông Quao, các nghệ nhân ở làng nghề gốm Bàu Trúc đã khéo léo tạo nên những tác phẩm để lại dấu ấn truyền thống đối với khách du lịch.

Nữ cán bộ trục lợi từ cấp duyệt “thẻ luồng xanh”

(CLO) Cáo buộc cho rằng bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công, làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng...

Giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 10%

(CLO) Chính phủ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống 10%.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

(CLO) Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Người phụ nữ Ukraine mạo hiểm mạng sống để giải cứu động vật hoang dã

(CLO) Natalia Popova đã tìm thấy một mục đích mới trong cuộc sống: Giải cứu động vật hoang dã và vật nuôi khỏi sự tàn phá của xung đột ở Ukraine.

'Vòm sắt' phát huy hiệu quả tối đa trong giao tranh ở Dải Gaza

(CLO) Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel tiếp tục trải qua một đợt thử lửa mới ở Dải Gaza một cách ngoạn mục.

Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và miền Trung

(CLO) Ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

FBI trao trả cổ vật văn hóa cho Việt Nam

(CLO) Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa có nguồn gốc Việt Nam từ FBI.