(CLO) Dù đang xin chủ trương cho đất nông nghiệp sử dụng đa mục đích, chờ phê duyệt, tuy nhiên nhiều ô đất đã "mọc" lên các tổ hợp sân Pickleball quy mô lớn.
Như đã thông tin về tình trạng nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất dự án bỏ hoang đang bị "hô biến" thành sân Pickleball trên địa bàn TP Hà Nội.
Sân "Vibe Pickleball" đang được xây dựng và "Picklefun Phạm Tu" đã đi vào hoạt động
"Picklefun Phạm Tu" xây dựng trên khu đất nông nghiệp và đã đưa vào sử dụng
Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ dọc tuyến đường Phạm Tu, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì hiện nay đã và đang mọc lên hàng loạt các sân Pickleball trên các diện tích đất nông nghiệp như: Sân "CLB Pickleball Thanh Liệt", "Vibe Pickleball", "Picklefun Phạm Tu"...
Trong đó, sân "CLB Pickleball Thanh Liệt" với tổ hợp 6 sân đã đi vào hoạt động; Sân "Vibe Pickleball" hiện đang trong quá trình xây dựng, theo giới thiệu được xây dựng trên khu đất 3000 m2, khi hoàn thiện sẽ vào hoạt động với 12 sân, ghi nhận của phóng viên sân trên nằm trên khu đất nông nghiệp rộng, thời gian qua đã được đổ trạc thải san lấp và chủ sân đang tiến hành lắp đặt các khung sắt lớn và làm làm mái che bao quanh tổ hợp sân.
Ngay cạnh đó sân "Picklefun Phạm Tu" đã đi vào hoạt động với hệ thống 6 sân trong nhà mái che...
Sân "Vibe Pickleball" được đổ trạc thải san lấp trước đó
Sân "Vibe Pickleball" đang tiếp tục hoàn thiện dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép
Liên quan đến tình trạng san lấp, sử dụng đất nông nghiệp làm sân Pickleball, ông Trình Quốc Thắng - Quyền Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt xác nhận có sự việc trên, cũng theo ông Thắng, đối với các diện tích đất nông nghiệp kể trên UBND Xã đang xin chủ trương cho đất sử dụng đa mục đích và chờ phê duyệt.
Cũng theo ông Thắng, Luật Đất đai 2024 quy định đối với đất lúa, đất trồng rừng, hay đất làm muối, được sử dụng và hướng dẫn sử dụng đất đa mục đích. Trước khi được phê duyệt UBND Xã cũng đã kiểm tra, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ các sân Pickleball phải đi làm thủ tục.
"UBND xã đang làm các thủ tục và trong khi chưa được phê duyệt chính thức UBND xã cũng lập biên bản để xử lý và tiếp tục để hoàn thiện các hồ sơ theo quy định. Chúng tôi cũng đang đình chỉ, chỗ nào chưa được phê duyệt thì phải từ từ chờ khi Nhà nước phê duyệt mới làm, nhưng một số hộ cứ làm trước", ông Thắng cho hay.
Xin sử dụng đất đa mục đích thay vì chuyển đổi mục đích sử dụng?
Theo chuyên gia pháp lý, quy định mới tại Luật Đất đai 2024 nêu rõ, sau ngày 1/8, người có đất nông nghiệp có thể xin sử dụng đất đa mục đích với diện tích không quá 50% đất sử dụng vào mục đích chính, đồng thời chỉ được xây dựng công trình dễ tháo gỡ.
Việc sử dụng đất kết hợp đa mục đích là sự phối kết hợp giữa nhiều mục đích sử dụng đất khác nhau. Nếu áp dụng không đúng ý nghĩa của quy định này thì rất dễ dẫn đến hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.
Điều 99 Nghị định 102/2024 hướng dẫn Luật Đất đai 2024 nêu rõ: "Sử dụng đất kết hợp đa mục đích là việc sử dụng một phần diện tích đất của mục đích sử dụng đất chính vào mục đích khác quy định tại Điều 218 Luật Đất đai".
Sân "CLB Pickleball Thanh Liệt" với tổ hợp 6 sân đã đi vào hoạt động dù chưa được phê duyệt
Mục đích sử dụng đất chính là mục đích của thửa đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, đang sử dụng đất ổn định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.
Phạm vi, điều kiện sử dụng đất kết hợp đa mục đích: Diện tích đất sử dụng vào mục đích kết hợp không quá 50% đất sử dụng vào mục đích chính, trừ diện tích đất ở sử dụng kết hợp đa mục đích; công trình xây dựng trên đất nông nghiệp để sử dụng đất kết hợp đa mục đích phải có quy mô, tính chất phù hợp, dễ dàng tháo dỡ; việc xây dựng, cải tạo công trình để sử dụng vào mục đích kết hợp phải phù hợp quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác...
Thông tin về diện tích đất sử dụng kết hợp gồm: vị trí, diện tích, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng kết hợp; phương án xây dựng, cải tạo công trình đối với trường hợp sử dụng đất vào mục đích kết hợp có công trình xây dựng; phương án tháo dỡ công trình, khôi phục để đủ điều kiện sử dụng đất vào mục đích chính khi hết thời hạn sử dụng vào mục đích kết hợp.
Người dân muốn xin sử dụng đất đa mục đích cần làm hồ sơ, trình tự, thủ tục gồm: Văn bản đề nghị sử dụng đất kết hợp đa mục đích theo Mẫu số 15 tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 102; phương án sử dụng đất kết hợp; giấy chứng nhận đã cấp hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 137 Luật Đất đai.
Cá nhân có nhu cầu sử dụng đất kết hợp đa mục đích nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký sử dụng đất kết hợp đến cơ quan có chức năng quản lý đất đai cấp huyện.
Tổ chức có nhu cầu sử dụng đất kết hợp đa mục đích nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký sử dụng đất kết hợp đến cơ quan có chức năng quản lý đất đai cấp tỉnh… UBND cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, chấp thuận phương án sử dụng đất kết hợp.
Thời gian thực hiện việc thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng đất kết hợp không quá 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không chấp thuận phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
(CLO) UBND TP Hải Phòng đề xuất đóng góp 10.960 tỷ đồng vào nguồn vốn Dự án Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng để thực hiện giải phóng mặt bằng trên địa bàn; xây tuyến nhánh Nam Hải Phòng - Nam Đồ Sơn.
(CLO) Chỉ trong vài ngày, hàng trăm cây cà phê, hồ tiêu và sầu riêng của chị Giang Phương Thanh (38 tuổi, trú tại thôn Nhơn Thọ, xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang, Gia Lai) đã bị kẻ gian chặt phá. Bên vườn cây bị “phá trắng”, chỉ còn trơ lại gốc người mẹ đơn thân oà lên tiếng khóc xé lòng.
(CLO) Với niềm đam mê nghệ thuật cùng tình yêu với quê hương, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã nảy ra ý tưởng dùng rơm khô làm nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm như trâu, chuồn chuồn, búp bê… đầy độc đáo. Sáng kiến này đã thu hút không ít du khách, đặc biệt là các bạn nhỏ tham gia.
(CLO) Mới đây, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề nghị của Sở Giao thông Vận tải về phương án ôtô trên 16 chỗ chỉ được hoạt động theo khung giờ ở phố cổ Hồ Gươm, trừ xe buýt, xe đưa đón học sinh.
(CLO) Ngày 16/2, miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm sâu, trời mưa rét, vùng núi cao xảy ra rét đậm, rét hại.
(CLO) Doanh số bán cờ của công ty sản xuất cờ Flags Unlimited đã tăng gấp đôi so với một năm trước, trong bối cảnh căng thẳng với nước láng giềng Mỹ thúc đẩy làn sóng yêu nước tại Canada.
(CLO) Măng Đen Ultra Trail 2025 là giải chạy địa hình cự ly siêu dài đầu tiên được tổ chức tại Tây Nguyên với 7 cự ly gồm: 5km, 15km, 25km, 35km, 50km, 75km và đặc biệt là 100km. Giải chạy thu hút gần 3.000 vận động viên đến từ các tỉnh thành trong nước và quốc tế cùng khám phá núi rừng Tây Nguyên.
(CLO) Một tài xế trú tại tỉnh Lai Châu điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc, đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt 35 triệu đồng.
(CLO) Theo dự kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, để dạy thêm ngoài trường, giáo viên cần đăng ký kinh doanh, báo cáo hiệu trưởng và không được thu tiền học sinh chính khóa của mình.
(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Muốn tăng trưởng 8% năm nay thì cũng phải dựa vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cho giai đoạn 2026-2030. Tăng trưởng 2 con số thì cũng lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là nền tảng quan trọng”.
(CLO) Đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu cho rằng, cần có giải pháp hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa ngay trong các tháng đầu năm của năm 2025.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh lý để đảm bảo chặt chẽ, khái quát đầy đủ hơn và rõ ràng, minh bạch hơn để xác định rõ thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND và Chủ tịch UBND, rành mạch hơn, không có sự chồng chéo, dễ vận hành cho chính quyền địa phương.
(CLO) Làng gốm sứ Bát Tràng vừa chính thức ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố Thủ công Sáng tạo Thế giới. Sự kiện này không chỉ khẳng định giá trị văn hóa độc đáo của gốm Bát Tràng mà còn mở ra cơ hội quảng bá tinh hoa nghề thủ công Việt Nam trên trường quốc tế.
(CLO) Tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, ngày 15/2, Quốc hội nghe Chính phủ và cơ quan thẩm tra của Quốc hội báo cáo về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
(CLO) Ngày 15/2, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã kiểm tra công tác cửa khẩu, đối ngoại tại Quảng Ninh.
(CLO) Ngày 15/2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi). Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc), dự thảo luật quy định rất rõ, chi tiết một số trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, còn một số trường hợp chưa đươc quy định, do đó, đề nghị làm rõ hơn.
(CLO) Theo các đại biểu Quốc hội, khi được trao quyền thực chất, hoạt động quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các cấp được xử lý nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và xã hội.
(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu các huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng khẩn trương triển khai tổ chức lập, điều chỉnh đồng bộ các quy hoạch phân khu đô thị, đảm bảo các điều kiện, tiêu chí hoàn thiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc biệt đầu tư tuyến đường tàu điện ngầm kết nối Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với Cảng hàng không quốc tế Long Thành (nghiên cứu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức "chìa khóa trao tay").