Điều chỉnh kích thước chữ

Sếp Vinacapital chia sẻ “khẩu vị” của nhà đầu tư nước ngoài

(CLO) Càng có nhiều doanh nghiệp được cổ phần hóa thì cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài càng nhiều, vì kênh thu hút chủ yếu cho FII chính là thị trường chứng khoán…

Ông Andy Ho, Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn Vinacapital vừa có một video chia sẻ với báo chí về cách tăng cường thu hút FII (dòng vốn đầu tư gián tiếp) sau đại dịch Covid-19.

Ông Andy Ho, Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn Vinacapital

Ông Andy Ho, Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn Vinacapital

Theo Trưởng Bộ phận đầu tư của Tập đoàn Vinacapital, điều quan trọng là Việt Nam cần có những cải cách trong thị trường vốn để thu hút thêm dòng vốn FII.

Trên thực tế, kênh thu hút chủ yếu cho FII chủ yếu là thị trường chứng khoán. Vì vậy theo ông Andy Ho, có khá nhiều vấn đề cần cải thiện.

Đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài muốn nhiều doanh nghiệp lớn hơn niêm yết trên sàn. Với họ, việc đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, càng có nhiều doanh nghiệp được cổ phần hóa thì cơ hội cho các quỹ ngoại càng nhiều.

“Hiện nay chỉ có một số loại cổ phiếu đang chi phối thị trường, bao gồm cổ phiếu của ngân hàng và bất động sản. Tuy nhiên, thời gian tới nhà đầu tư nước ngoài muốn có nhiều lựa chọn hơn từ thị trường, như cổ phiếu viễn thông, điện, phân bón… thậm chí là y tế”, ông Andy Ho lưu ý.

Theo ông Andy Ho, hiện nay có 30 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường đang được giao dịch ở mức giới hạn cổ phần dành cho khối ngoại. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài mới sẽ phải mua lại cổ phiếu từ những nhà đầu tư nước ngoài hiện hữu ở mức giá cao hơn giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường. Điều này khiến chính họ phải hạ giá giao dịch 10-15% so với giá mua khi cần giao dịch khớp lệnh...

Còn đối với thị trường trái phiếu, bên cạnh trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư nước ngoài cũng muốn tiếp cận tới những trái phiếu có tính thanh khoản tốt hoặc những trái phiếu doanh nghiệp đã được niêm yết.

Tuy nhiên, ở thời điểm này nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài khó tiếp cận với trái phiếu doanh nghiệp bởi những khoản trái phiếu này thường chưa được niêm yết.

Để trái phiếu doanh nghiệp có thể được chấp thuận niêm yết, chúng ta cần một quy trình đánh giá xếp hạng. Ngày nay có rất nhiều tổ chức xếp hạng đánh giá quốc tế uy tín như S&P, Moody’s, và Fitch.

Theo ông Andy Hồ, “chúng ta nên mời họ tới Việt Nam và thực hiện đánh giá đối với trái phiếu doanh nghiệp. Những tổ chức này có thể kết hợp với các định chế tài chính hoặc các ngân hàng thương mại trong nước để thực hiện việc xếp hạng cho trái phiếu doanh nghiệp.

Sếp Vinacapital cho rằng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông qua quy trình bảo lãnh phát hành cũng là một cách để niêm yết trái phiếu doanh nghiệp. Khi niêm yết, chúng ta cần có giao dịch trên thị trường để tạo thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp, khiến trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

Năm 2019, trong tổng số gần 31,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, riêng vốn FII đã lên tới 11,24 tỷ USD, tăng 47,1% so cùng kỳ năm 2018 và chiếm 35,4% tổng vốn đăng ký.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 5 tháng đầu năm 2020, cả hai kênh thu hút vốn của Việt Nam đều có tín hiệu tích cực. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đạt 7,44 tỷ USD, tăng 15,2% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2019. Trong khi vốn đầu tư gián tiếp (FII) thông qua góp vốn, mua cổ phần tăng 11,6% so với cùng kỳ, tổng giá trị vốn góp 2,99 tỷ USD, bằng 39,1% so với cùng kỳ.

Ngọc An

 
 
Tin mới
Nhận định trận Liverpool vs Brighton, 21h ngày 1/10

(CLO) Nhận định trận Liverpool vs Brighton, 21h ngày 1/10 vòng 9 Ngoại hạng Anh 2022/23, dự đoán tỷ số Liverpool vs Brighton cùng các chuyên gia phân tích.

Honda CB1000R 2023 ra mắt: Nâng cấp nhẹ, thêm màu sơn mới

(CLO) Honda vừa trình làng CB1000R 2023 phiên bản dành cho các thị trường quốc tế với những đổi mới về kiểu dáng và thêm tùy chọn màu sơn mới.

Điều gì giúp GDP quý III/2022 của Việt Nam tăng cao

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong quý III/2022, GDP Việt Nam có mức tăng trưởng rất mạnh, lên tới 13,67% so với cùng kỳ năm trước.

Nga sắp sáp nhập các khu vực của Ukraine, LHQ lo sợ xung đột leo thang

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin sẽ bắt đầu tiến hành thủ tục sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga từ hôm nay (thứ Sáu, 30/9), một động thái mà Liên Hợp Quốc lo ngại sẽ gây nguy hiểm cho triển vọng hòa bình, trong khi Ukraine cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Nguyễn Thùy Linh vào tứ kết giải cầu lông Vietnam Open

(CLO) Trước tay vợt yếu hơn NG Tin Yan, tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng tại vòng 2 giải Việt Nam Open.

iPhone 14 Pro và 14 Pro Max gặp sự cố khi sạc pin

(CLO) Các bình luận về một sự cố liên quan đến iPhone 14 Pro và 14 Pro Max bắt đầu xuất hiện trên mạng liên quan đến việc chúng bị khởi động lại khi đang sạc.

Bộ Tài chính đã có kịch bản giảm thêm thuế, nếu giá xăng dầu tăng phi mã trở lại

(CLO) Trong các trường hợp cần thiết, không chỉ thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Bộ Tài chính có thể đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm giữ giá các mặt hàng chiến lược này không tăng quá cao.

Microsoft khai tử bàn phím SwiftKey cho iOS

(CLO) Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ bàn phím SwiftKey dành cho iPhone và ứng dụng này sẽ bị xóa khỏi App Store từ ngày 5/10.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

(CLO) Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội cho rằng, áp dụng các chương trình giảm thuế, với mức giảm khoảng 3.300 đồng/lít, có thể giá xăng ngày mai sẽ giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít, thậm chí có thể thấp hơn.