Điều chỉnh kích thước chữ

Shark Tank 5 tập 2: Shark Quảng Nam Lê Hùng Anh chốt 2 deal với start-up 9X

(CLO) Vị “cá mập” đến từ Quảng Nam Lê Hùng Anh chốt 2 deal đầy cảm xúc với nhãn hàng Shondo – start-up muốn biết nhân sinh quan của Shark trước khi chọn nhà đầu tư và IMWI Delta X Robot - từ chối dời nhà máy khỏi Đà Nẵng.

Audio

Start-up chọn Shark Hùng Anh là nhà đầu tư vì thích nhân sinh quan

Mở màn Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 2 là Thông Hiệp, Nhà sáng lập và điều hành Shondo – thương hiệu giày sandal (xăng-đan) dành cho giới trẻ.

shark tank 5 tap 2 shark quang nam le hung anh chot 2 deal voi start up 9x hinh 1

Shark Quảng Nam Lê Hùng Anh chốt 2 deal với star-up 9X.

Shondo kêu gọi đầu tư 1 triệu USD cho 10% cổ phần với 3 lý do thuyết phục các Shark (mẫu mã đẹp, khác biệt, do startup tự sản xuất và thiết kế; thị trường giày dép ở Việt Nam rất tiềm năng; đã bán được hơn 1 triệu đôi giày và hiện đang có 20 cửa hàng, 2 nhà máy sản xuất và hàng trăm đại lý bán hàng trên toàn quốc).

Founder Thông Hiệp muốn mở thêm nhiều cửa hàng vì giá bán ở cửa hàng cao hơn và khách hàng có thể trải nghiệm trước khi mua hàng online. Star-up đã đầu tư khoảng 3 tỷ vào Shondo, tổng tài sản hiện khoảng 30 – 40 tỷ, tổng nợ khoảng 1,5 so với doanh thu. Chi phí mặt bằng hiện nay chiếm 15%. Doanh thu 40 – 50% đến từ bán lẻ, 30% đến từ các đại lý và 20% đến từ online (bán hàng trực tuyến).

Shark Phú vẫn quyết định đề nghị đầu tư 23 tỷ với giá trị công ty là lợi nhuận bình quân 2 năm gần đây nhân với 15 lần. Ông cho biết có thể giúp cho Shondo nền tảng cơ bản để quản trị doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp lên nghìn tỷ.

Shark Bình cho rằng ông có thể giúp startup chiến lược kinh doanh và tổ chức bán hàng online với hệ thống thương mại điện tử có sẵn ở khắp Đông Nam Á. Với lợi thế của mình, Shark Bình đề nghị đầu tư 23 tỷ đổi lấy 35% cổ phần của Shondo.

Trước việc Shark Hưng, Shark Liên từ chối đầu tư, Shark Phú và Shark Bình đã ra deal, Shark Hùng Anh liền đưa ra con số 23 tỷ để ở hữu 30% cổ phần của Shondo. "Anh kinh doanh quốc tế, anh sẽ đưa sản phẩm của em ra thị trường nước ngoài. Anh có nhiều chi nhánh ở Mỹ, Âu, Singapore và Hồng Kông rồi".

Thông Hiệp cho biết mình muốn lắng nghe nhân sinh quan của các Shark trước khi chọn nhà đầu tư. Lần lượt Shark Phú, Shark Hùng Anh, Shark Bình đã có những chia sẻ hết sức chân tình với start-up 9X.

Founder 9X Thông Hiệp quyết định chốt deal 23 tỷ cho 30% cổ phần với Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation. Founder của Shondo cho biết anh thích nhất Shark Hùng Anh khi ông nhận thấy sự nhiệt huyết trong mắt Thông Hiệp và khuyến khích anh có niềm tin vào những gì bản thân đã làm. 

"Anh quyết định đầu tư để cho em làm chứ không phải can thiệp quá sâu vào công việc của em. Anh sẽ là người đồng hành với em để trao đổi những gì khó khăn và sẽ hỗ trợ mức tối đa cho em", Shark Hùng Anh khẳng định.

shark tank 5 tap 2 shark quang nam le hung anh chot 2 deal voi start up 9x hinh 2

Shark Quảng Nam Lê Hùng Anh bắt tay chốt deal 23 tỷ cho 30% cổ phần với Shendo của start-up Trần Phạm Thông Hiệp.

Không đồng ý di chuyển nhà máy vì muốn tạo việc làm cho người lao động Đà Nẵng

Phần cuối của Shark Tank tập 5 mùa 2 là start-up 9X Đoàn Hồng Trung – Nhà sáng lập, điều hành Công ty cổ phần công nghệ IMWI, chuyên về robot và trí tuệ nhân tạo. Hồng Trung cho biết anh đến Shark Tank Việt Nam để kêu gọi đầu tư với hai phương án là 300.000 USD cho 5% cổ phần và 1,5 triệu USD cho 20% cổ phần.

Sản phẩm đầu tiên của công ty là cánh tay Robot Delta X ứng dụng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp có cấu trúc hình học delta, thường được ứng dụng gắp thả sản phẩm.

Doanh thu năm 2021 của IMWI là 4,1 tỷ với lợi nhuận gộp khoảng 3,2 tỷ, lợi nhuận ròng 1,5 tỷ. Start-up tự tin rằng khi gọi được vốn, có khả năng sản xuất hàng loạt, đưa chứng chỉ vào robot thì sản phẩm có thể bán được 3.000 đơn vị trong 1 – 2 năm sau.

Trong 2 năm qua, Delta X Robot có khách hàng đến từ 45 nước trên thế giới, chủ yếu đến từ Mỹ và châu Âu, và đặc biệt có một đơn hàng lớn đến từ một công ty sản xuất khẩu trang của Hàn Quốc. "Suốt 2 năm qua, bọn em nhận được rất nhiều lời đề nghị xây dựng nhà máy ở châu Âu, Ấn Độ và Canada nhưng bọn em từ chối vì muốn làm điều đó ở Việt Nam", Hồng Trung giải thích.

shark tank 5 tap 2 shark quang nam le hung anh chot 2 deal voi start up 9x hinh 3

Các shark rất thích thú với dự án cánh tay Robot Delta X.

Shark Phú đưa ra đề nghị ông sẽ lo toàn bộ nguyên liệu, vật tư, nhà máy, còn Hồng Trung lo thiết kế, chế tạo, bán hàng. Lợi nhuận sẽ chia theo tỷ lệ nhất định.

Tuy nhiên, Hồng Trung từ chối đề nghị của Shark Phú. Anh cho biết muốn đặt nhà máy ở Đà Nẵng vì đã có nhiều người giỏi bỏ quê ra đi và bản thân anh muốn làm gì đó cho quê hương Đà Nẵng, miền Trung. "Mục đích em làm là để tạo công ăn việc làm chứ không phải chỉ để tạo lợi nhuận cho riêng mình", Hồng Trung cho biết thêm.

shark tank 5 tap 2 shark quang nam le hung anh chot 2 deal voi start up 9x hinh 4

Shark Quảng Nam Hùng Anh rất đồng cảm với tấm lòng của start-up Hồng Trung dành cho quê hương Đà Nẵng.

Riêng Shark Hùng Anh lại quan tâm đến quy mô công ty, tỷ lệ cổ phần hiện tại của doanh nghiệp. Đặc biệt, vị "cá mập" đến từ Quảng Nam rất đồng cảm, trân trọng tấm lòng của start-up Hồng Trung dành cho Đà Nẵng.

Shark Hùng Anh cho biết ông thích nghị lực, ý chí của start-up. Chính vì vậy ông sẽ đầu tư cho Hồng Trung 10 tỷ đổi lấy 35% cổ phần. "Mình muốn hỗ trợ bạn trong vấn đề về điều hành. Mình thấy bạn chỉ đam mê về kỹ thuật chứ chưa có khả năng về điều hành, chưa có khả năng launching (ra mắt) một business (doanh nghiệp) hoàn chỉnh quy mô bán ra được nước ngoài", Shark Hùng Anh nhận xét.

Hồng Trung đề nghị Shark Hùng Anh lấy 35% lợi nhuận cho đến khi thu hồi vốn và giảm cổ phần kiểm soát công ty lại khoảng 10 – 15%.

Shark Hùng Anh nhấn mạnh rằng đây là phi vụ đầu tư mạo hiểm nên đề nghị sẽ giữ 35% cổ phần và 35% lợi nhuận cho đến khi Hồng Trung có thể nâng vốn để Shark giảm tỷ lệ xuống còn 15% cổ phần. Founder IMWI Đoàn Hồng Trung chốt đồng ý với đề nghị đầu tư này của Shark Hùng Anh.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.