Điều chỉnh kích thước chữ

Sơ khảo Giải báo chí Quốc gia năm 2021: Số lượng tác phẩm tham dự cao

(CLO) Ngày 19/4, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia chủ trì buổi khai mạc.

Audio

Theo Ban tổ chức, năm nay Giải báo chí Quốc gia nhận được tác phẩm dự thi của 35 Chi hội trực thuộc, 18/20 Liên Chi hội và lần thứ 4 liên tiếp có sự góp mặt đầy đủ 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy sức hút của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Bài liên quan
so khao giai bao chi quoc gia nam 2021 so luong tac pham tham du cao hinh 1

Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Tổng số có 1.911 tác phẩm dự thi, trong đó có 1.744 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, trong đó số tác phẩm của tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là 169 tác phẩm. Năm nay, có 11 nhóm giải ở các thể loại: Báo in, ảnh báo chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử.

Theo đánh giá sơ bộ, công tác tổ chức thực hiện ở các cấp Hội hầu hết được triển khai nền nếp, hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số cấp Hội gửi tác phẩm dự Giải muộn và chưa đúng hướng dẫn. Theo thống kê của Ban tổ chức, tổng số tác phẩm tham dự ở mức cao  với 1911 tác phẩm, trong đó có 1744 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia đánh giá: Đây là một trong những bước đi đầu tiên của Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Việc chấm Giải báo chí Quốc gia lần này và Hội báo toàn quốc vừa qua cũng là khẳng định đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các hoạt động trở lại bình thường theo phương án thích ứng an toàn với dịch bệnh.

so khao giai bao chi quoc gia nam 2021 so luong tac pham tham du cao hinh 2

Các thành viên Hội đồng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021 phát biểu đóng góp ý kiến.

“Năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động tác nghiệp cũng như hoạt động báo chí. Tuy nhiên vượt qua những khó khăn đó các hội viên nhà báo, hội nhà báo các tỉnh, các chi hội vẫn tích cực tham gia tích cực đầy đủ, số lượng tác phẩm tham dự cao, đứng thứ 2 trong số 16 lần tổ chức giải. Đây cũng là kết quả là con số đáng khích lệ, hầu hết các tác phẩm tham gia dự giải đều đáp ứng được các điều kiện, quy định mà Hội đồng giải đã đề ra. Ngoài số tác phẩm lớn, chất lượng cũng được nâng lên. Đây là một nét đáng khích lệ trong Giải báo chí Quốc gia lần này”, nhà báo Nguyễn Đức Lợi chia sẻ.

Về hoạt động tổ chức vòng chấm sơ khảo, nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho rằng: Thành viên Hội đồng giải báo chí Quốc gia lần này rất cần có sự tham gia của các nhà báo đang làm việc ở các cơ quan báo chí, đang lăn lộn trong đời sống báo chí, nắm bắt được các vấn đề thời sự trong đời sống xã hội. Đặc biệt sử dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động báo chí, có tư duy làm báo mới… Đây cũng là yếu tố chúng tôi quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ về những lưu ý trong quá trình chấm giải, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu các thành viên chấm cần quan tâm đến đề tài về công tác phòng chống COVID-19, đề tài xuất hiện nhiều trong các tác phẩm báo chí trong năm 2021. Vì thế những tác phẩm được lựa chọn cần chú ý đến số lượng những tác phẩm về đề tài này. Đồng thời chú ý đến những tác phẩm nói về phát triển kinh tế xã hội, công tác phục hồi sản xuất, quay trở lại nhịp sống bình thường. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đề tài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Cuối cùng nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Các thành viên Hội đồng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấm giải theo tinh thần khách quan, công tâm, khách quan, tránh tâm lý vì cơ quan nào, đơn vị nào. Chúng ta được giao vinh dự và trách nhiệm vì vậy cần phải cố gắng với tinh thần cao nhất. Ở vòng sơ loại này là bước đi đầu tiên nhưng rất quan trọng trong quá trình chấm giải. Là tiền đề quan trọng mang tính quyết định trong quá trình chấm, là cơ sở quan trọng của Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia”.

Nhóm PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.