Số lượng doanh nghiệp 'phá sản' tăng đột biến trong tháng 1/2025

Thứ năm, 06/02/2025 13:30 PM - 0 Trả lời

(CLO) Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thương trường trong tháng 1/2025 gấp 1,75 lần so với số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Trong đó, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn đang gia tăng đột biến.

Số lượng doanh nghiệp "phá sản" tăng đột biến trong tháng 1/2025

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO), trong tháng 1/2025, cả nước có gần 10.700 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,6% so với tháng trước, nhưng giảm 30,3% so với cùng kỳ năm trước. 

Bên cạnh đó, cả nước có gần 22.800 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, gấp 2,6 lần so với tháng 12/2024 và tăng 65,2% so với cùng kỳ năm 2024. 

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng 1/2025 lên hơn 33.400 doanh nghiệp, tăng 15,0% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, cũng trong tháng 1/2025, cả nước có tổng cộng 58.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thương trường, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

so luong doanh nghiep pha san tang dot bien trong thang 1 2025 hinh 1

Số lượng doanh nghiệp 'phá sản' tăng đột biến trong tháng 1/2025. (Ảnh: ST)

Trong đó, 52.800 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời,  gần 3.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 55,2%. Có 2.021 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 8,3%. 

Như vậy, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thương trường gấp 1,75 lần so với số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Trong đó, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn đang gia tăng đột biến.

Trong một khảo sát của GSO công bố vào năm 2024 cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là tìm kiếm, mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Doanh nghiệp còn gặp khó khăn do nhu cầu thị trường trong nước thấp, khó khăn do sự cạnh tranh của hàng trong nước cao. Đây là những là rào cản không nhỏ ảnh hướng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn về tài chính, đặc biệt là khó khăn khi lãi suất vay vốn vẫn còn ở mức cao so với năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp còn đối mặt với tình trạng thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, quy trình đấu thầu còn phức tạp, chồng chéo làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc các yếu tố đầu vào cho sản xuất, áp lực lớn nhất của các doanh nghiệp tư nhân là giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào sản xuất, dịch vụ và các chi phí kho, bãi tăng cao.

Mong muốn giảm lãi vay

Cũng theo khảo sát của GSO, một trong những điều cộng đồng doanh nghiệp mong muốn lớn nhất hiện nay, đó là trông chờ vào các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, đặc biệt là những giải pháp giảm gánh nặng chi phí đầu vào đang tăng cao, cụ thể là giảm lãi suất cho vay.

Mặc dù vậy, một số quan điểm cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, việc tiếp tục giảm lãi suất đang là thách thức.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP. HCM cho rằng: Dư địa tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ phát triển triển kinh tế sẽ bị thu hẹp hơn so với kỳ vọng bởi Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng. Do đó chúng ta sẽ khó để giảm mạnh lãi suất trong thời gian tới

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, chính sách tiền tệ của chúng ta sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm 2025 tương tự như những năm trước. 

“Việt Nam là một nền kinh tế mở và nhỏ, do đó bất kỳ một thay đổi chính sách nào của các nước lớn và thế giới cũng sẽ ảnh hưởng khá nhanh và mạnh đến chúng ta”, ông Huân nói.

Việc FED phát đi tín hiệu sẽ chỉ giảm lãi suất 2 lần trong năm tới nhiều khả năng sẽ làm đồng USD Mỹ tiếp tục mạnh lên và dòng vốn tiếp tục chảy về Mỹ để hưởng lãi suất cao cũng như hưởng các ưu đãi từ việc bảo hộ các ngành công nghiệp trong nước từ chính quyền mới. Việc này sẽ làm Việt Nam không có nhiều dư địa để giảm lãi suất như kỳ vọng trước đây.

“Bởi việc giảm lãi suất sẽ làm gia tăng chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và Mỹ và điều này sẽ gây áp lực về tỷ giá tương đối lớn. Năm 2023 và 2024 là một minh chứng rõ ràng về vấn đề này”, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân phân tích.

Ông Huân cho rằng, hiện nay lãi suất của Việt Nam cũng tương đối là thấp so với các thời kỳ trước, do đó, việc điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng và linh hoạt theo tín hiệu thị trường sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Định Trần

Tin mới

Hà Nội: Giao hơn 70.000 m2 đất tại Long Biên để xây dựng công viên và hồ điều hòa

Hà Nội: Giao hơn 70.000 m2 đất tại Long Biên để xây dựng công viên và hồ điều hòa

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định giao 70.574,2 m2 đất tại các phường Ngọc Thụy và Thượng Thanh, quận Long Biên cho UBND quận Long Biên để triển khai dự án xây dựng công viên và hồ điều hòa.

Tin tức
Trung Quốc hoan nghênh hợp tác với các công ty Nga về các dự án AI

Trung Quốc hoan nghênh hợp tác với các công ty Nga về các dự án AI

(CLO) Trung Quốc vừa đưa ra lời kêu gọi hợp tác với Nga trong AI, nhấn mạnh kiểm soát rủi ro qua mạng lưới giám sát toàn quốc.

Thị trường - Doanh nghiệp
Token hóa ETF: Xu hướng thế giới và triển vọng Việt Nam

Token hóa ETF: Xu hướng thế giới và triển vọng Việt Nam

(CLO) Ngày 27/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) phối hợp cùng Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung", đồng thời giới thiệu dự án thí điểm token hóa quỹ ETF tại Việt Nam.

Thị trường - Doanh nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại 

Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại 

(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).

Công tác hội
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự khánh thành các công trình trọng điểm tại Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự khánh thành các công trình trọng điểm tại Bình Định

(CLO) Chiều 27/3, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự lễ và cắt băng khánh thành tuyến đường nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định kết nối với Cảng Quy Nhơn và Hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh. Hai công trình trọng điểm này là món quà ý nghĩa chào mừng Ngày giải phóng tỉnh Bình Định, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.

Tin tức
Hải Phòng: Người dùng cần kiểm chứng nguồn gốc tin tức để tránh lan truyền thông tin giả mạo

Hải Phòng: Người dùng cần kiểm chứng nguồn gốc tin tức để tránh lan truyền thông tin giả mạo

(CLO) Công an thành phố Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây, đơn vị liên tục phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức, cá nhân. Những thông tin này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tác động lớn đến sự ổn định về chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chống tin giả
Hàng nghìn cổ động viên chào đón tay vợt Pickleball số 1 thế giới

Hàng nghìn cổ động viên chào đón tay vợt Pickleball số 1 thế giới

(CLO) Chiều ngày 27/3, tại nhà thi đấu Gia Lâm (TP Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Pickleball Legends Tour 2025 với sự góp mặt của các ngôi sao pickleball như Andre Agassi, Ben Joins...

Công luận 24H
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong xây dựng, quản lý, vận hành đường sắt

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong xây dựng, quản lý, vận hành đường sắt

(CLO) Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Tùng đã ký ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) đã được cho ý kiến tại Phiên họp thứ 43, tháng 3/2025.

Tin tức
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại

(CLO) Ngày 27/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo và dân vận đầu năm 2025, triển khai phương hướng và nhiệm vụ cho quý 2 năm 2025. Hội nghị được chủ trì bởi ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM cùng các Phó trưởng Ban.

Nghề báo
Xem xét để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng của Skoda và Volkswagen

Xem xét để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng của Skoda và Volkswagen

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Skoda Auto xem xét các cơ hội hợp tác để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng của Skoda và Volkswagen, nhất là trong khu vực Đông Nam Á.

Tin tức
Lào Cai tổ chức chấm chung khảo Giải thưởng về tư tưởng Hồ Chí Minh

Lào Cai tổ chức chấm chung khảo Giải thưởng về tư tưởng Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều ngày 27/3, Ban Giám khảo Giải thưởng sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 đã tiến hành chấm chung khảo các tác phẩm tham gia giải.

Nghề báo
Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

(CLO) Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 31/3 đến ngày 4/4/2025.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 28/3: Không khí lạnh về, miền Bắc chuyển mưa rét

Dự báo thời tiết ngày 28/3: Không khí lạnh về, miền Bắc chuyển mưa rét

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, khoảng chiều và đêm 28/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó lan rộng đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ trời chuyển rét xuống 15-18 độ, Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ, trời có mưa rào rải rác.

Môi trường và cuộc sống
Nhiều tổ chức ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng sau khi USAID bị đình chỉ

Nhiều tổ chức ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng sau khi USAID bị đình chỉ

(CLO) USAID bị đình chỉ khiến hàng loạt tổ chức phi lợi nhuận ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, đẩy những nhóm dễ bị tổn thương vào tình thế nguy hiểm.

Thế giới 24h
Đề nghị thành lập Ban quản lý nhà cổ Vương Hồng Sển

Đề nghị thành lập Ban quản lý nhà cổ Vương Hồng Sển

(CLO) Quận Bình Thạnh đề nghị sớm thành lập Ban quản lý di sản văn hóa nhà cổ và giải quyết các quyền lợi hợp pháp cho con cháu cụ Vương Hồng Sển.

Đời sống văn hóa
Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc khu công viên Văn Miếu và nút giao Tây Nam

Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc khu công viên Văn Miếu và nút giao Tây Nam

(CLO) Lãnh đạo tỉnh khẳng định các công trình có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Kinh tế vĩ mô
Bình Luận

Tin khác

Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc khu công viên Văn Miếu và nút giao Tây Nam

Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc khu công viên Văn Miếu và nút giao Tây Nam

(CLO) Lãnh đạo tỉnh khẳng định các công trình có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Kinh tế vĩ mô
Cục Thuế: Giám sát việc sử dụng hóa đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Cục Thuế: Giám sát việc sử dụng hóa đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu

(CLO) Ngày 27/3, Cục Thuế thông tin đã lên kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/3/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Kinh tế vĩ mô
Việt Nam đang trở thành điểm nóng đầu tư công nghiệp toàn cầu

Việt Nam đang trở thành điểm nóng đầu tư công nghiệp toàn cầu

(CLO) Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam, với vị thế là một trong những nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á đang trở thành điểm nóng đầu tư công nghiệp toàn cầu nhờ vào lợi thế vị trí địa lý độc đáo cùng sự hỗ trợ của các chính sách ưu đãi.

Kinh tế vĩ mô
Nam Định: Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt khoảng 27.330 tấn

Nam Định: Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt khoảng 27.330 tấn

(CLO) Theo Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư (Sở Nông nghiệp và Môi trường Nam Định) cho biết, những tháng đầu năm 2025, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc khai thác và nuôi trồng thuỷ sản. Đến đầu tháng 4, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước khoảng 27.330 tấn, bằng 18,4% kế hoạch năm.

Kinh tế vĩ mô
VSIP Thái Bình: 'Cầu nối' chiến lược thúc đẩy kinh tế đồng bằng sông Hồng

VSIP Thái Bình: 'Cầu nối' chiến lược thúc đẩy kinh tế đồng bằng sông Hồng

(CLO) VSIP Thái Bình được khởi công xây dựng sáng 26/3, không chỉ khẳng định vị thế chiến lược của Thái Bình mà còn mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Kinh tế vĩ mô
Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, cảnh quan khi thi công Dự án tuyến đường Bái Đính-Ba Sao

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, cảnh quan khi thi công Dự án tuyến đường Bái Đính-Ba Sao

(CLO) Ngày 25/3, đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án tuyến đường Bái Đính - Ba Sao đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình (giai đoạn II), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc yêu cầu việc xây dựng công trình phải có quy mô xứng tầm, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, cảnh quan, tạo điểm nhấn về kiến trúc...

Kinh tế vĩ mô
Trung Quốc chỉ trích thuế quan Mỹ, cảnh báo thảm họa chuỗi cung ứng

Trung Quốc chỉ trích thuế quan Mỹ, cảnh báo thảm họa chuỗi cung ứng

(CLO) Trung Quốc cảnh báo nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khi số CEO Mỹ tham dự diễn đàn Bắc Kinh giảm mạnh.

Kinh tế vĩ mô
Đề xuất phạt 2,5 tỷ đồng khi làm giả giấy tờ chứng minh đủ điều kiện chào bán trái phiếu, cổ phiếu

Đề xuất phạt 2,5 tỷ đồng khi làm giả giấy tờ chứng minh đủ điều kiện chào bán trái phiếu, cổ phiếu

(CLO) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Nghị định số 128/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 156/2020/NĐ-CP, Nghị định số 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.

Kinh tế vĩ mô
Nhà Trắng thu hẹp phạm vi thuế quan từ ngày 2/4

Nhà Trắng thu hẹp phạm vi thuế quan từ ngày 2/4

(CLO) Chính quyền Mỹ thu hẹp phạm vi áp thuế từ 2/4, nhắm vào 15 quốc gia thâm hụt thương mại lớn, đẩy căng thẳng thương mại lên cao.

Kinh tế vĩ mô
3 tháng đầu năm, Quảng Ninh tổng thu ngân sách nhà nước bằng 101% so với cùng kỳ

3 tháng đầu năm, Quảng Ninh tổng thu ngân sách nhà nước bằng 101% so với cùng kỳ

(CLO) Ngày 24/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến một số nội dung trình hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó, có tình hình, kết quả công tác quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2025 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Kinh tế vĩ mô