So sánh sức mạnh quân sự: Iran trội về số lượng, Israel hơn về chất lượng

Thứ năm, 03/10/2024 18:23 PM - 0 Trả lời

(CLO) Khi Israel và Iran đang có nguy cơ hướng đến một cuộc chiến trực tiếp, chúng ta hãy xem xét năng lực quân sự của mỗi nước, khả năng tấn công lẫn nhau và cách họ có thể bảo vệ lãnh thổ của mình.

Iran đã tấn công các thành phố lớn của Israel bằng ít nhất 180 tên lửa đạn đạo vào tối 1/10. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đó là phản ứng của Tehran trước các hoạt động của Israel ở Gaza và gần đây hơn là ở Lebanon, cũng như các vụ ám sát các lãnh đạo của IRGC, Hamas và Hezbollah.

IRGC cho biết các tên lửa này nhắm cụ thể vào ba căn cứ quân sự ở Tel Aviv. Truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này đã sử dụng tên lửa đạn đạo siêu thanh Fatah lần đầu tiên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ trả đũa, nói rằng Iran đã "phạm sai lầm lớn" và "sẽ phải trả giá". Mỹ cho biết họ đã giúp Israel ngăn chặn cuộc tấn công của Iran, cam kết hỗ trợ đồng minh của mình đáp trả Iran.

Khi Israel và Iran ngày càng hướng tới một cuộc đối đầu trực tiếp, dưới đây là năng lực quân sự của mỗi nước, khả năng tấn công lẫn nhau và cách các bên có thể bảo vệ lãnh thổ của mình.

so sanh suc manh quan su iran troi ve so luong israel hon ve chat luong hinh 1

Số lượng binh lính

Theo báo cáo The Military Balance 2023 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố:

Iran có 610.000 quân nhân đang hoạt động, bao gồm 350.000 lính lục quân, 190.000 quân trong IRGC, 18.000 lính hải quân, 37.000 lính không quân và 15.000 lính phòng không. Iran cũng có một lực lượng dự bị gồm 350.000 quân. Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với nam giới Iran trên 18 tuổi, với một số trường hợp ngoại lệ.

Trong khi đó, Israel có 169.500 quân nhân đang hoạt động, bao gồm 126.000 lính lục quân, 9.500 lính hải quân và 34.000 lính không quân. Israel có quân dự bị là 465.000. Israel ra lệnh bắt buộc nhập ngũ đối với hầu hết nam nữ thanh niên trên 18 tuổi, với một số trường hợp ngoại lệ.

Chi tiêu quân sự

Theo một bản thông tin do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố vào tháng 4/2024: Iran đã chi 10,3 tỷ USD vào năm 2023, tăng 0,6% so với năm 2022.

Trong khi đó, Israel đã chi 27,5 tỷ USD vào năm 2023, tăng 24% so với năm 2022. Sự gia tăng một phần đến từ cuộc chiến ở Gaza bắt đầu vào ngày 7/10 năm ngoái.

Lục quân

Theo The Military Balance 2023:

Iran có hơn 10.513 xe tăng chiến đấu, hơn 6.798 khẩu pháo và hơn 640 xe bọc thép chở quân. Quân đội cũng có 50 trực thăng trong khi IRGC có 5 trực thăng.

Israel có khoảng 400 xe tăng chiến đấu, 530 khẩu pháo và hơn 1.190 xe bọc thép cá nhân.

Không quân

Theo The Military Balance 2023:

Iran: Không quân có 312 máy bay có khả năng chiến đấu và IRGC có 23 máy bay khác. Không quân có hai trực thăng tấn công, lục quân có 50 và IRGC có 5.

Israel có 345 máy bay có khả năng chiến đấu và 43 trực thăng tấn công.

Hải quân

Theo The Military Balance 2023:

Iran có 17 tàu ngầm chiến thuật, 68 tàu tuần tra và tàu chiến ven biển, 7 tàu hộ tống, 12 tàu đổ bộ, 11 xuồng đổ bộ, 18 thiết bị hậu cần và hỗ trợ.

Israel có 5 tàu ​​ngầm và 49 tàu tuần tra và tàu chiến ven biển.

Hệ thống phòng không

Theo The Military Balance 2023:

Hệ thống phòng không của Israel dựa vào Vòm Sắt, hệ thống được cho là đã đánh chặn hầu hết các tên lửa của Iran vào đêm 1/10.

Hệ thống này trang bị radar có thể phát hiện một quả đạn đang bay tới, tốc độ và hướng của nó. Sau đó, trung tâm điều khiển sẽ tính toán xem quả đạn có phải mối đe dọa cho các thị trấn Israel hay không. Những quả đạn không gây ra mối đe dọa được phép rơi xuống các cánh đồng trống. Nếu chúng gây ra mối đe dọa, đơn vị bắn tên lửa sẽ phóng tên lửa để bắn hạ. Bệ phóng chứa 20 tên lửa đánh chặn.

Có 10 khẩu đội Vòm Sắt rải rác khắp Israel. Các hệ thống khác đánh chặn tên lửa tầm trung và tầm xa. David's Sling đánh chặn tên lửa có tầm bắn từ 40 đến 300 km. Arrow System đánh chặn tên lửa có tầm bắn lên đến 2.400km.

so sanh suc manh quan su iran troi ve so luong israel hon ve chat luong hinh 2

Về phía Iran, vào tháng 2, họ đã triển khai hệ thống phòng không tầm thấp Azarakhsh do nước này tự chế tạo. Đây là hệ thống phát hiện hồng ngoại, được trang bị radar và hệ thống quang điện để phát hiện và đánh chặn mục tiêu. Nó có thể được gắn trên xe.

Iran có nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không khác nhau, bao gồm hơn 42 tên lửa tầm xa S-200, S-300 và Bavar-373 do Nga sản xuất; hơn 59 tên lửa tầm trung MIM-23 Hawk, HQ-2J và Khordad-15 của Mỹ; và 279 tên lửa tầm ngắn CH-SA-4 và 9K331 Tor-M1 do Trung Quốc sản xuất.

so sanh suc manh quan su iran troi ve so luong israel hon ve chat luong hinh 3

Tên lửa đạn đạo

Theo Dự án Phòng thủ Tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ:

Iran có ít nhất 12 loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn khác nhau trong kho vũ khí của mình. Chúng bao gồm Tondar 69, có tầm bắn 150 km; Khorramshahr và Sejjil, cả hai đều có tầm bắn lên tới 2.000 km.

Israel có ít nhất 4 loại tên lửa đạn đạo tầm nhỏ và tầm trung khác nhau, từ LORA có tầm bắn 280 km đến Jericho-3 có tầm bắn 4.800 - 6.500 km.

Khả năng hạt nhân

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Mỹ:

Israel ước tính có 90 đầu đạn hạt nhân trong kho dự trữ của mình.

Trong khi đó, Iran được cho là không có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nước này có một chương trình hạt nhân tiên tiến và vận hành một số cơ sở hạt nhân và trung tâm nghiên cứu.

Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã cấm sản xuất vũ khí trong một sắc lệnh tôn giáo vào đầu những năm 2000, nói rằng điều đó bị cấm trong đạo Hồi. Tuy nhiên, vào tháng 5, Iran đã đe dọa sẽ thay đổi học thuyết hạt nhân của mình "nếu sự tồn tại của Iran bị đe dọa".

Hoài Phương (theo Al Jazeera)

Tin mới

Đại lý bất ngờ nhận cọc GWM Tank 500 giá trên 2 tỷ đồng

Đại lý bất ngờ nhận cọc GWM Tank 500 giá trên 2 tỷ đồng

(CLO) GWM Tank 500 dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào quý 2/2025. Ngay thời điểm này, các đại lý đã bắt đầu nhận cọc mẫu SUV cỡ lớn đến từ Trung Quốc.

Xe
Hơn 150 nữ tù nhân bị cưỡng hiếp và sát hại trong vụ vượt ngục tại CHDC Congo

Hơn 150 nữ tù nhân bị cưỡng hiếp và sát hại trong vụ vượt ngục tại CHDC Congo

(CLO) Một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra tại thành phố Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), khi hơn 150 nữ tù nhân bị cưỡng hiếp và thiêu sống trong một vụ vượt ngục đẫm máu.

Thế giới 24h
Hội báo Xuân Ất Tỵ Phú Thọ 2025: Không gian mở, sáng tạo, gần gũi và dễ tiếp cận bạn đọc

Hội báo Xuân Ất Tỵ Phú Thọ 2025: Không gian mở, sáng tạo, gần gũi và dễ tiếp cận bạn đọc

(CLO) Ngày 7/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là dịp để những người làm báo giao lưu, nâng cao trình độ chuyên môn, là cơ hội tiếp thu những ý kiến từ bạn đọc để không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng báo chí.

Công tác hội
Panama chính thức rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Panama chính thức rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(CLO) Ngày 6/2, Tổng thống Panama, ông Jose Raul Mulino, thông báo rằng Panama đã chính thức rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Thế giới 24h
Hà Nội nghiên cứu hỗ trợ thêm đối tượng thuộc phạm vi quản lý trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Hà Nội nghiên cứu hỗ trợ thêm đối tượng thuộc phạm vi quản lý trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

(CLO) UBND TP Hà Nội sẽ nghiên cứu trình HĐND Thành phố ban hành chính sách hỗ trợ thêm đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.

Tin tức
Dự trữ dầu khí của Nga tăng lên trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine

Dự trữ dầu khí của Nga tăng lên trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine

(CLO) Dự trữ dầu khí của Nga tăng mạnh với 592 triệu tấn dầu và 708 tỷ mét khối khí đốt, bất chấp trừng phạt tác động đến xuất khẩu.

Kinh tế vĩ mô
Hà Nội sẽ quy trách nhiệm khi chậm xử lý vi phạm vệ sinh môi trường

Hà Nội sẽ quy trách nhiệm khi chậm xử lý vi phạm vệ sinh môi trường

(CLO) UBND TP Hà Nội mới có Công văn số 343/UBND-TNMT chỉ đạo các đơn vị về việc tham mưu, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Công luận 24H
Khẩn trương hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Khẩn trương hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

(CLO) Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu khẩn trương hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia để phục vụ triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và tiếp tục nghiên cứu, triển khai Chương trình phát triển điện hạt nhân quốc gia.

Tin tức
Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong dự báo khí tượng, điều tra tài nguyên nước

Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong dự báo khí tượng, điều tra tài nguyên nước

(CLO) Thủ tướng đặt mục tiêu đến năm 2030, phát triển ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn; điều tra tài nguyên nước, địa chất, khoáng sản.

Công luận 24H
Hà Nội yêu cầu khẩn trương báo cáo kết quả rà soát về đấu thầu thu gom, vận chuyển, xử lý rác

Hà Nội yêu cầu khẩn trương báo cáo kết quả rà soát về đấu thầu thu gom, vận chuyển, xử lý rác

(CLO) TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương báo cáo kết quả rà soát và đề xuất nâng cao tiêu chí đấu thầu, công tác đấu thầu về thu gom, vận chuyển, xử lý rác.

Tin tức
Apple lên tiếng về trình duyệt nội dung người lớn đầu tiên trên iOS

Apple lên tiếng về trình duyệt nội dung người lớn đầu tiên trên iOS

(CLO) Tuần này, ứng dụng khiêu dâm đầu tiên đã có mặt trên iOS qua AltStore PAL, nhờ vào DMA của EU. Apple bác bỏ ứng dụng này và chỉ trích luật mới vì tạo điều kiện cho nội dung nhạy cảm.

Sức sống số
Chồng Từ Hy Viên từ bỏ quyền thừa kế tài sản

Chồng Từ Hy Viên từ bỏ quyền thừa kế tài sản

(CLO) Hiện, vẫn chưa rõ Từ Hy Viên có để lại di chúc phân chia tài sản - ước tính khoảng trăm triệu USD hay không. Tuy nhiên, DJ Koo tuyên bố sẽ giao toàn bộ tài sản Từ Hy Viên để lại cho mẹ cô - bà Hoàng Xuân Mai xử lý.

Video - Giải trí
Thêm một sự cố máy bay nghiêm trọng nữa xảy ra ở Nga

Thêm một sự cố máy bay nghiêm trọng nữa xảy ra ở Nga

(CLO) Hai huấn luyện viên bay người Nga đã thiệt mạng khi chiếc máy bay của họ rơi xuống khu vực Moscow vào thứ Năm, theo các hãng tin Nga.

Thế giới 24h
TSMC tăng giá chip để đối phó với thuế quan của Hoa Kỳ

TSMC tăng giá chip để đối phó với thuế quan của Hoa Kỳ

(CLO) TSMC đang tăng giá chip để đối phó với thuế quan của Mỹ, khiến giá sản phẩm công nghệ có thể tăng cao. Người tiêu dùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Sức sống số
Mô hình chia sẻ doanh thu giữa AI và báo chí: Giải pháp mới hay sự phụ thuộc?

Mô hình chia sẻ doanh thu giữa AI và báo chí: Giải pháp mới hay sự phụ thuộc?

(CLO) Công cụ tìm kiếm AI đang thử nghiệm một chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo với các nhà xuất bản khi nội dung của họ được sử dụng trong tóm tắt tìm kiếm. Liệu đây có phải là một giải pháp công bằng cho báo chí hay chỉ là một hình thức phụ thuộc mới vào công nghệ?

Báo chí - Công nghệ
Khuyến cáo di chuyển an toàn trong thời tiết mưa phùn, đường trơn trượt

Khuyến cáo di chuyển an toàn trong thời tiết mưa phùn, đường trơn trượt

(CLO) Thời tiết tại Hà Nội những ngày qua có mưa phùn, sương mù khiến mặt đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) khuyến cáo người dân di chuyển an toàn.

Giao thông
Bình Luận

Tin khác

Rào cản chinh phục Bắc Cực của Mỹ: Tàu phá băng quá lép vế so với Nga

Rào cản chinh phục Bắc Cực của Mỹ: Tàu phá băng quá lép vế so với Nga

(CLO) Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ rằng ông muốn đưa Bắc Cực trở lại vị trí hàng đầu trong danh sách ưu tiên của Mỹ. Nhưng kế hoạch này đang gặp một trở ngại không nhỏ mang tên tàu phá băng.

Tiêu điểm Quốc tế
Những tác động trên toàn cầu khi Mỹ đóng băng viện trợ nhân đạo

Những tác động trên toàn cầu khi Mỹ đóng băng viện trợ nhân đạo

(CLO) Việc phân phối thực phẩm, các dịch vụ y tế và nhiều hoạt động nhân đạo khác đã bị đình chệ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng viện trợ nước ngoài và cắt giảm ngân sách của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Tiêu điểm Quốc tế
Cuộc chiến thuế quan: Căng thẳng ngay từ những ngày đầu của 'kỷ nguyên Trump 2.0'

Cuộc chiến thuế quan: Căng thẳng ngay từ những ngày đầu của 'kỷ nguyên Trump 2.0'

(CLO) Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump áp mức thuế mới đối với hàng hóa từ Mexico, Canada và Trung Quốc, các nước này lập tức có động thái đáp trả. Điều này cho thấy cuộc chiến thuế quan đang bước vào giai đoạn căng thẳng ngay từ những ngày đầu của chính quyền Trump 2.0.

Tiêu điểm Quốc tế
Hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn ở Mỹ do thuế quan mới: Từ thực phẩm, nhiên liệu đến đồ điện tử

Hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn ở Mỹ do thuế quan mới: Từ thực phẩm, nhiên liệu đến đồ điện tử

(CLO) Vào thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump đã áp thuế quan cao đối với ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ là Canada, Trung Quốc và Mexico, viện dẫn tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến dòng chảy fentanyl và người nhập cư không có giấy tờ vào nước này.

Tiêu điểm Quốc tế
Bắc Cực đang 'nóng' lên, theo bất cứ nghĩa nào!

Bắc Cực đang 'nóng' lên, theo bất cứ nghĩa nào!

(CLO) Do biến đổi khí hậu nên những năm gần đây, Bắc Cực ấm lên nhanh hơn bất cứ khu vực nào khác trên hành tinh. Nhưng cái nóng ở vùng đất băng giá này không chỉ nằm ở nhiệt độ. Bắc Cực cũng đang chứng kiến cuộc đua sôi động của các cường quốc nhằm khai thác nguồn tài nguyên vô cùng lớn nơi đây.

Tiêu điểm Quốc tế
“Kỷ nguyên Trump 2.0” và những tác động đến trật tự thế giới mới

“Kỷ nguyên Trump 2.0” và những tác động đến trật tự thế giới mới

(NB&CL) Trật tự địa chính trị toàn cầu đang trải qua những thay đổi sâu sắc với sự trỗi dậy của các tập hợp lực lượng mới, có khả năng dịch chuyển cán cân quyền lực. Trong bối cảnh đó, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ tạo ra những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ, tác động đến phần còn lại của thế giới.

Tiêu điểm Quốc tế
Đông Nam Á trong thế giới đa cực: Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội

Đông Nam Á trong thế giới đa cực: Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội

(NB&CL) Đông Nam Á đang đứng trước bước ngoặt quan trọng khi cơ cấu quyền lực toàn cầu chuyển từ đơn cực sang đa cực, được thúc đẩy bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga, ảnh hưởng ngày càng lớn của Ấn Độ. Mặc dù Mỹ vẫn giữ vai trò chủ chốt trên trường quốc tế, nhưng sự thống trị của quốc gia này đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể, dẫn đến một trật tự toàn cầu ngày càng phân mảnh và cạnh tranh hơn.

Tiêu điểm Quốc tế
BRICS: “Kiến ​​trúc sư” chính cho một trật tự thế giới mới?

BRICS: “Kiến ​​trúc sư” chính cho một trật tự thế giới mới?

(NB&CL) Trong kỷ nguyên được định hình bởi toàn cầu hóa nhanh chóng và động lực quyền lực thay đổi, khối BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - đã nổi lên như một thế lực quan trọng trên trường quốc tế. Với số lượng thành viên ngày càng mở rộng, BRICS không còn chỉ là một khối kinh tế mà còn đang trở thành “kiến ​​trúc sư” chính của một trật tự thế giới mới, thách thức sự thống trị lâu đời của các cường quốc phương Tây.

Tiêu điểm Quốc tế
Những kỳ vọng “hàn gắn” một thế giới nhiều chia rẽ

Những kỳ vọng “hàn gắn” một thế giới nhiều chia rẽ

(NB&CL) Năm 2025 đánh dấu kỷ niệm 75 năm Ngày quốc tế đa phương và ngoại giao vì hòa bình. Đây cũng sẽ là năm mà chủ nghĩa đa phương, nền tảng cơ bản của hòa bình quốc tế, được kỳ vọng sẽ phát triển. Chỉ bằng cách hợp tác với nhau, các quốc gia mới có thể chống lại sự chia rẽ và khủng hoảng ngày càng sâu sắc.

Tiêu điểm Quốc tế
“Hiệp ước cho tương lai” - Cột mốc mở đường cho sự thay đổi

“Hiệp ước cho tương lai” - Cột mốc mở đường cho sự thay đổi

(NB&CL) Một trong những kỳ vọng lớn của thế giới khi bước vào năm 2025 chính là hàng chục cam kết trong “Hiệp ước cho tương lai” - văn kiện được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 9/2024. Nó được kỳ vọng sẽ chuyển hóa thành hành động mạnh mẽ, tạo ra bước đột phá cho chủ nghĩa đa phương và hòa bình chung của thế giới.

Tiêu điểm Quốc tế