Điều chỉnh kích thước chữ

Sóc Trăng: Huyện Trần Đề phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới

(NB&CL) Sau nhiều năm nỗ lực vượt khó, đến nay huyện Trần Đề có 5/9 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Theo kế hoạch, từ đây đến cuối năm 2024 huyện Trần Đề sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại.

Audio

Sự kiện: nông thôn mới

Xác định xây dựng Nông thôn mới là một chương trình lớn mang tính tổng thể, đòi hỏi có quyết tâm chính trị cao và sự đoàn kết nhất trí của cả hệ thống chính trị nên ngay từ khi Chương trình xây dựng Nông thôn mới được triển khai, huyện Trần Đề đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Theo ông Lưu Hữu Danh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề cho biết, mục đích của chương trình xây dựng Nông thôn mới là nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân, đặt bà con lên trên nhất. Chính vì vậy, để triển khai hiệu quả Chương trình xây dựng Nông thôn mới phải phát huy được vai trò chủ thể của người dân.

soc trang huyen tran de phan dau hoan thanh xay dung nong thon moi hinh 1

Xây dựng Nông thôn mới giúp diện mạo nông thôn huyện Trần Đề ngày càng khởi sắc.

Để làm được điều này, huyện Trần Đề đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ chủ trương, cơ chế chính sách, tầm quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thực tiễn cho thấy, những năm qua huyện Trần Đề đã vận dụng đúng đắn và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Từ đây, các hoạt động chính sách do huyện phổ biến đều được người dân đồng tình, ủng hộ, nhiều người dân sẵn sàng hiến đất mở rộng mặt đường, đóng góp vật tư, ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường khang trang phục vụ lợi ích lâu dài.

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền thì việc đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân cũng là lĩnh vực được huyện Trần Đề chú trọng quan tâm trong quá trình xây dựng Nông thôn mới của mình.

Nói về vấn đề này, ông Lưu Hữu Danh cho biết, xác định nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo tốt công tác tập huấn, mở rộng các mô hình sản xuất, khuyến khích chuyển dịch cơ cấu lao động và tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

Đồng thời, huyện Trần Đề cũng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cũng theo ông Danh, ngoài việc phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện cũng xác định đúng trọng tâm, trọng điểm tình hình thực tế của địa phương nên chọn những tiêu chí nào dễ, tiêu chí nào có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân thì làm trước, khó làm sau và tránh chạy theo thành tích. Nhờ đó mà đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới là xã Thạnh Thới Thuận, Lịch Hội Thượng, Viên Bình, Đại Ân 2 và xã Viên An (trong đó có 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao), các xã còn lại đạt từ 17 tiêu chí trở lên.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng mục tiêu của huyện Trần Đề trong xây dựng Nông thôn mới phải theo hướng chuyển từ “lượng” sang “chất”, đảm bảo thực hiện thường xuyên và lâu dài, phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt chuẩn huyện Nông thôn mới.

Minh Luân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nâng cao vai trò báo chí trong công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo

(CLO) Ngày 4/10, Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tạp chí Biển Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo".

“Ông trùm” ma túy ở Bình Dương “sa lưới”, tàng trữ 4 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết, đang tạm giữ Lê Văn Thanh (47 tuổi, ngụ Dầu Tiếng) để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nghệ An: Hình ảnh khắc phục sau lũ tại huyện Kỳ Sơn

(CLO) Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng đến trưa 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An. Hiện tại, các lực lượng chức năng cùng người dân vẫn đang tích cực khắc phục sau lũ.

Hà Nội hỗ trợ tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

(CLO) Chiều 4/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội có quyết định về việc hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ.

Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/10: Tiếp tục các nhịp rung lắc giằng co

(CLO) Theo công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn, trước khi hồi phục trở lại.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.