Điều chỉnh kích thước chữ

Sự phục hưng du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ mất dần do hậu quả của xung đột Nga - Ukraine

(CLO) Mặc dù thực tế là nhiều chính trị gia và chuyên gia trẻ tuổi người Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ như một nơi trú ẩn an toàn giữa xung đột, đã có dự đoán rằng lượng du khách Nga đến quốc gia này trong năm nay sẽ giảm đáng kể.

Audio

Maya Lomidze, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà điều hành tour của Nga, chia sẻ với nhật báo Dunya vào đầu tháng này rằng mặc dù họ không thể ước tính về số lượng người Nga sẽ đến du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022, nhưng hai triệu người sẽ chắc chắn nằm trong con số này.

Đây sẽ là mức giảm đáng kể so với năm 2021, khi 4,7 triệu người Nga đổ xô đến Thổ Nhĩ Kỳ.

su phuc hung du lich cua tho nhi ky mat dan do hau qua cua xung dot nga  ukraine hinh 1

Người Nga xếp hàng dài tại văn phòng của Turkish Airlines tại Moscow vào tháng 4 năm 2021. Ảnh: EPA-EFE.

Theo các báo cáo đầu năm nay, người Nga đã “cứu” hoạt động kinh doanh du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2021, khi nước này đang vật lộn để phục hồi sau năm đầu tiên bùng phát đại dịch Covid-19.

Trong đó, người Nga đứng đầu danh sách các khách du lịch quốc tế đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái.

Các thị trấn nghỉ dưỡng trong và xung quanh tỉnh Antalya trên bờ biển Địa Trung Hải đặc biệt thu hút khách du lịch Nga. Trong cùng khoảng thời gian, Antalya nhận được 37% tổng số du khách nước ngoài, trong khi Istanbul nhận được 34%.

Theo Volkan Yorulmaz, Chủ tịch Quỹ Xúc tiến Kemer của Antalya, kết quả dự kiến sẽ là một vấn đề đối với lĩnh vực du lịch của khu vực.

Các điểm đến du lịch "thất bại"

Theo các nhà kinh tế, những dự báo mới có thể quá cao.

Attila Yesilada, nhà phân tích của Global Source Partners, nhận định: “Thứ nhất, với sự sụt giảm đáng kể trong sức mua của Nga và những khó khăn gia tăng đối với người Nga trong việc giao dịch qua thẻ tín dụng, thậm chí hai triệu du khách Nga có thể là mức quá lạc quan”.

"Dựa trên tính toán của tôi, không có khách du lịch Ukraine và một số lượng nhỏ người Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất 3-4 tỷ đô la thu nhập từ du lịch." ông nói.

"Sẽ có những thiệt hại lớn về việc làm và giá trị gia tăng." Ví dụ đó, mỗi khách du lịch tạo ra khoảng ba việc làm tạm thời và mỗi đô la du lịch tạo ra thu nhập lên tới 2,50 đô la cho các lĩnh vực cung cấp dịch vụ du lịch.

Cuối cùng, sau hai năm ảm đạm, một loạt cơ sở du lịch phục vụ chủ yếu cho du khách Ukraine và Nga có thể bị phá sản, vỡ nợ ngân hàng.

Trước khi dịch bệnh bùng nổ, ước tính có bảy triệu người Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, trong khi 1,5 triệu người Ukraine đến thăm quốc gia này cùng năm.

Được biết, nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, vì đây là một trong những quốc gia được du khách đến thăm nhiều nhất trên thế giới.

"Trong một mùa thông thường, hoạt động du lịch giúp quốc gia này thu về 25 tỷ USD doanh thu ngoại hối ròng, chiếm một nửa trong mức mất cân bằng thương mại trung bình của Thổ Nhĩ Kỳ là 50 tỷ đô la." ông nói.

Doanh thu từ du lịch là đáng kể với hai bậc lớn trong năm nay. Thứ nhất, do nhập khẩu lương thực và năng lượng tăng, thâm hụt tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ được dự đoán sẽ tăng lên 40-45 tỷ USD, cao hơn 25 tỷ USD so với năm 2021.

Thứ hai, với nền kinh tế Đức được dự đoán sẽ chậm lại nhanh chóng trong năm nay, tăng trưởng xuất khẩu được kỳ vọng có thể giảm xuống.

Lạm phát tăng vọt, đồng lira gặp khó khăn

Về cơ bản Thổ Nhĩ Kỳ là nơi ưa thích của người Nga, nhưng với tình hình này rất phức tạp vì các chuyến bay đắt kinh khủng, như đắt gấp bốn lần so với năm ngoái.

Và về mặt tài chính, các gia đình ở Nga lúc này gặp không ít khó khăn,vậy nên các kế hoạch du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị gián đoạn.

Trong khi đó, sự sụt giảm du lịch dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la doanh thu được dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, gây thêm nhiều tin xấu trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang xuống dốc.

“Chính phủ đã lên kế hoạch cố định tỷ giá hối đoái cho đến mùa hè thông qua các biện pháp hành chính, như kế hoạch đặt cọc bằng đồng lira được bảo vệ bằng ngoại hối và yêu cầu 40% đối với các nhà xuất khẩu. Vào mùa hè, doanh thu du lịch tăng cao và giá năng lượng giảm sẽ làm tăng nguồn cung đô la, cho phép đồng lira có được chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường”, Yesilada nói. Thế nhưng, với tình hình hiện tại, rất khó có thể tiên đoán điều gì.

Lê Na (Theo Al Jazeera)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội chi tiền tỷ, cử hàng trăm cán bộ đi học kinh nghiệm tại Mỹ, Nhật, Singapore...

(CLO) Hà Nội sẽ cử nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore...

Rà soát, có phương án mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhựa sinh học, giải pháp môi trường và thị trường tiềm năng

(CLO) Nhựa sinh học từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế. Chỉ y tế có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại. Tuy nhiên, hiện các công ty đang đầu tư hàng tỷ USD sản xuất nhựa công nghiệp làm từ các vật liệu tự nhiên, tái tạo và có thể phân hủy sinh học.

Nét đẹp cổ kính, bình yên Không gian văn hoá Lục Bộ

(CLO) Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, bình yên; du khách như lạc vào thế giới của những nét văn hóa xưa cũ, cổ kính, trầm tư...

Rà soát kỹ từng thủ tục để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát kỹ từng thủ tục, từng khâu trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của từng dự án cụ thể để xác định được khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát nhà máy tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

(CLO) Tăng trưởng giá sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại so với mức cao nhất trong 26 năm qua vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tạo cho các nhà hoạch định chính sách một khoảng thời gian thuận lợi để kích thích nền kinh tế đất nước.

Vị trí giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã có chủ sau 4 năm bỏ trống

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sau 4 năm bị bỏ trống.

Điều chỉnh kế hoạch bay tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão Mulan

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có công điện gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành chủ động phòng chống cơn bão số 2 (Mulan), đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, hạn chế tác động đến khai thác bay.

Nguyên tắc phân cấp, ủy quyền phải làm từng bước, có thể thí điểm

(CLO) Nguyên tắc phân cấp, ủy quyền cần phải làm từng bước, có thể thí điểm đối với một số lĩnh vực, một số địa bàn phù hợp, vừa bảo đảm tính ổn định, vừa tính đến yếu tố đổi mới, rõ trách nhiệm gắn với công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu...