Sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam được tổ chức chặt chẽ, thông qua khảo sát thực tế

(CLO) Tiếp tục phiên làm việc ngày thứ nhất, chiều ngày 16/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trình bày tờ trình sửa đổi bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa X, xin ý kiến Đại hội xem xét, quyết định.

Hệ thống Mặt trận ngày càng được củng cố

Theo đó, Điều lệ MTTQ Việt Nam được Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX thông qua và triển khai thực hiện từ năm 2019. Qua 5 năm thực hiện Điều lệ, hệ thống Mặt trận ngày càng được củng cố, nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam tiếp tục đổi mới.

Bài liên quan

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X: Hiệp thương, báo cáo nhiều nội dung quan trọng

Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ X vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X: Triển khai 6 chương trình hành động

sua doi bo sung dieu le mttq viet nam duoc to chuc chat che thong qua khao sat thuc te hinh 1

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mới, đáp ứng vai trò nòng cốt trong đoàn kết, tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã và đang từng bước tăng cường, củng cố, đổi mới về tổ chức bộ máy, tăng cường mối quan hệ với cơ quan Nhà nước; đảm bảo vai trò chủ trì phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên; phát huy vai trò của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận chủ trì và phối hợp với chính quyền triển khai lan toả mạnh mẽ, có tác động cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, sáng tạo trong nhân dân; công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo niềm tin trong nhân dân; vai trò của các tổ chức tư vấn, cộng tác viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục được nâng lên; công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống Mặt trận được quan tâm thực hiện, hướng đến cơ sở, góp phần nhân rộng, biểu dương, lan toả các mô hình tiên tiến, các cách làm hay, có ảnh hưởng tốt đến các phong trào thi đua yêu nước…

Trước yêu cầu tiếp tục đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng công tác Mặt trận nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới đất nước, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng theo tinh thần Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; trên cơ sở những quy định cụ thể của Đảng về vai trò, vị trí và nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới, Uỷ ban Trung ươnng MTTQ Việt Nam đã tổ chức nghiên cứu và đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam, trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X xem xét, quyết định.

Quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ đã được tổ chức triển khai chặt chẽ

Theo tờ trình, quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ đã được tổ chức triển khai chặt chẽ thông qua công tác khảo sát thực tế việc thực hiện Điều lệ; tổ chức các hội nghị, hội thảo để đánh giá những mặt được, vướng mắc, bất cập trong thực hiện Điều lệ và xin ý kiến các chuyên gia về nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ; đặc biệt Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện Điều lệ hiện hành và định hướng những vấn đề lớn để xin ý kiến góp ý của các Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp (xã, huyện, tỉnh)… Qua 3 lần dự thảo, Ban Thường trực đã trình Đoàn Chủ tịch (tại Hội nghị lần thứ 20), Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam (tại Hội nghị lần thứ 10) để thống nhất các nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ và xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ trình Đại hội đại biểu lần thứ X MTTQ Việt Nam.

sua doi bo sung dieu le mttq viet nam duoc to chuc chat che thong qua khao sat thuc te hinh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trình bày tờ trình sửa đổi bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Về một số nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ, Dự thảo Điều lệ cơ bản giữ nguyên kết cấu của Điều lệ MTTQ Việt Nam hiện hành, gồm Phần đầu, 8 chương, 37 Điều. Dự kiến sửa đổi, bổ sung Phần đầu và 6 Điều trên tổng số 37 Điều, đồng thời biên tập, tu chỉnh về kỹ thuật văn bản, một số từ ngữ nhưng không làm thay đổi bản chất tại một số Điều, Khoản.

Cụ thể là sửa đổi về chế độ họp thường kỳ của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam từ 1 lần/năm thành 2 lần/năm để phù hợp với chế độ thông tin, báo cáo và định hướng, cho ý kiến kịp thời đối với các hoạt động của MTTQ Việt Nam; Sửa đổi, bổ sung để thể hiện rõ thẩm quyền của Ban Thường trực; Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo Quy định số 120-QĐ/TW ngày 06/9/2023 của Bộ Chính trị trong việc thành lập Hội đồng tư vấn ở cấp Trung ương; Biên tập, tu chỉnh về kỹ thuật văn bản tại một số Điều, Khoản quy định đối với chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để thống nhất, đồng bộ với cấp Trung ương; quy định về hình thức Kỷ luật... để phù hợp với nguyên tắc tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam để thống nhất với các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Luật MTTQ Việt Nam

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: