Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên nền tảng mạng

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Uyên nhấn mạnh, mặc dù Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý các loại tội phạm trên không gian mạng, tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, gây hoang mang tâm lý cho người dân.

Audio

Ngày 10/8, tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Uyên (Đoàn ĐBQH tỉnh Long An) đặt vấn đề: Hiện nay, thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, các thế lực thù địch đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, mạo danh các cơ quan nhà nước, các cá nhân lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tung tin những nội dung không đúng sự thật, chưa được kiểm duyệt, gây hoang mang trong Đảng viên và quần chúng nhân dân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng cắt ghép lô-gô, nhãn hiệu thể hiện như một bản tin thời sự của các đài truyền hình, gây ra sự hiểu nhầm cho người xem.

tang cuong dau tranh ngan chan thong tin xau doc tren nen tang mang hinh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Uyên tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an từ điểm cầu đoàn ĐBQH tỉnh Long An.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Uyên, mặc dù thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý các loại tội phạm này, tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, gây hoang mang tâm lý cho người dân. Từ thực tế trên, đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp để tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hiệu quả đối với loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Giải trình về vấn đề đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại trên mạng Internet, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội.

tang cuong dau tranh ngan chan thong tin xau doc tren nen tang mang hinh 2

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đấu tranh đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam; qua đó kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội. Bộ cũng đã đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh với những hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phá hoại quan hệ quốc tế của đất nước; đồng thời tuyên truyền cảnh báo định hướng dư luận. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ, triệt phá, vô hiệu hóa thông tin xấu độc, tin giả, tin sai sự thật.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định, Bộ đã phát huy vai trò Ban Chỉ đạo 35 các cấp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống một cách đầy đủ, toàn diện. Đồng thời, chỉ rõ những thủ đoạn, tính chất nguy hại của thông tin xấu, độc đối với xã hội; trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.

Thiên An

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bài 3: Sở Thông tin & Truyền thông Thanh Hóa: Xử lý kịp thời sai phạm, tạo môi trường hoạt động nền nếp

(NB&CL) Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa đã có nhiều phương pháp vừa mềm mỏng, vừa dứt khoát… để giải bài toán trong quản lý, giữ ổn định trên mặt trận tin tức, hướng đến môi trường thông tin lành mạnh.

Có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa

(CLO) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có 1.574 tác giả tham gia vào biên soạn sách giáo khoa, trong đó có trên 2/3 số tác giả tham gia biên soạn có trình độ từ Tiến sĩ trở lên.

Bộ đôi smartphone mới của Xiaomi sẽ được tung ra thị trường vào đầu tháng sau

(CLO) Dự kiến Xiaomi 12T và Xiaomi 12T Pro sẽ được nhà sản xuất giới thiệu toàn cầu vào ngày 4/10 tới.

Tăng cường giám sát để đôn đốc, nhắc nhở và chấn chỉnh

(NB&CL) Đó là một trong những mục tiêu đề ra trong chương trình làm việc của Đoàn giám sát Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam tại một số Hội Nhà báo địa phương thời gian qua.

Người tiêu dùng chưa tin vào chất lượng sản phẩm hữu cơ Việt Nam

(CLO) Chia sẻ tại Diễn đàn kết nối nông sản hữu cơ ở TP. HCM mới đây, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia nhìn nhận, nông sản hữu cơ Việt Nam chưa thực sự chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Xây dựng chính sách dẫn dắt và thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển trên môi trường số

(CLO) Ngày 28/9, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ Thông tin Việt Nam (ICT Press Club) đã tổ chức toạ đàm “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt trên môi trường số”.

Lan tỏa văn hóa đọc: Việc cấp bách cần sự chung tay!

(NB&CL) Lan tỏa văn hóa đọc - đó thực sự là một công cuộc đòi hỏi nhiều trách nhiệm, nhiều nỗ lực, nhiều thời gian nhưng không thể buông tay, không thể chần chừ.

Khởi công xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay Sân bay Long Thành

(CLO) Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư được chính thức khởi công ngày hôm nay (29/9) tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Kinh tế Việt Nam bứt tốc đầy mạnh mẽ trong quý III/2022: GDP tăng

(CLO) Trong quý III/2022, GDP Việt Nam tăng 13,67% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là sự bứt phá mạnh mẽ, và kéo GDP trong 9 tháng đầu năm lên 8,83%.