(CLO) Lối sống ăn chay để bảo vệ sức khỏe và quan niệm ăn chay trong tháng 7 âm lịch đã khiến cho tàu hũ ky trở thành một loại thực phẩm đắt hàng, được nhiều người tìm mua để chế biến các món chay.
Tàu hũ ky (hay còn được gọi là phù trúc, váng đậu nành) là một sản phẩm được chế biến từ đậu nành. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, một lớp đậu mỏng chứa đạm và chất béo sẽ hình thành trên bề mặt. Người ta sẽ vớt lớp màng mỏng này và phơi khô cho ra thành phẩm là tàu hũ ky.
Tàu hũ ky được sử dụng để chế biến các món chay như chả, giò và các món ăn sáng tạo khác như lẩu, há cảo, thậm chí là các món mặn. Bởi vì sự đa dạng trong chế biến nên nguyên liệu này trở nên phổ biến và góp mặt trong nhiều món ăn và thực đơn hằng ngày.
Tháng 7 âm lịch, nhiều người thường quan niệm ăn chay nhằm giúp cân bằng năng lượng sinh học, giúp nhẹ nhàng tâm trí để thoát khỏi những biến động trong cuộc sống. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc ăn chay trong tháng cô hồn còn tránh sát sinh, tạo phúc cho bản thân và gia đình. Vì vật, các nguyên liệu chế biến đồ chay như tàu hũ ky rất đắt hàng trong tháng này.
Mùa Vu Lan năm nay, tàu hũ ky tại cửa hàng bán lẻ của chị Minh Vy (Hà Nội) đã hết hàng ngay từ sớm, thậm chí có một số đơn khách hàng báo trước không đủ để giao. Chị Vy cho biết: “Tháng 7 là tháng ăn chay của rất nhiều người để tạo phúc, tạo năng lượng tích cực, vì vậy mà tàu hũ ky là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng”.
“Không chỉ được làm giò chay, váng đậu ky còn có thể làm những món như váng đậu xào rau củ, xào cay, nấu canh, nấu súp để tạo nên một mâm cỗ chay hoàn chỉnh. Nguyên liệu này dễ chế biến, dễ sử dụng nên rằm tháng 7 vừa rồi không còn hàng mà bán, hết ngay từ sáng sớm khi hàng mới về”, chị Vy nói.
Cũng theo chị Vy, không chỉ mua để làm các món cỗ chay cúng rằm tháng 7 mà đây còn là nguyên liệu được những người ăn chế độ giảm cân rất yêu thích. Đặc biệt, trong tháng 7 này nhu cầu ăn chay rất nhiều nên hàng lấy về bao nhiêu cũng không sợ bị “ế”. Hiện tại, bên phía xưởng sản xuất thông báo ngay cả những mặt hàng váng vỡ cũng không còn nữa vì nhu cầu mua trong dịp lễ Vu Lan vừa rồi rất đông.
Tháng 7 âm lịch, sản phẩm đậu hũ ky tươi của chị Trần Thu Hằng tại cửa hàng “Đồ ăn nhà làm” (Nam Định) rất chạy hàng. Theo chị Hằng cho biết: “Tàu hũ ky có 2 loại: tàu hũ ky khô và tàu hũ ky tươi, riêng tàu hũ ky tươi có độ béo và ngọt nhất định nên được rất nhiều người chuộng”.
Đặc biệt, vào những ngày sát lễ Vu Lan, tàu hũ ky được khách hàng hỏi mua rất nhiều, vì vậy chỉ những khách đặt trước chị Hằng mới có hàng để bán. Mỗi kg tàu hũ ky được chị Hằng bán với giá 95.000 đồng, tuy nhiên tàu hũ ky tươi khó bảo quản hơn nên mỗi ngày chị Hằng chỉ trữ khoảng 15kg, đối với số lượng nhiều khách hàng đều phải đặt trước.
Bên cạnh việc ăn chay trong tháng 7, nhiều người với lối sống thích ăn chay hoặc ăn kiêng thường lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và ít ảnh hưởng tới việc ăn kiêng như tàu hũ ky. Từ một loại thực phẩm phụ, tàu hũ ky đã trở thành thực phẩm đắt hàng trong tháng 7 năm nay.
Báo Nhà báo và Công Luận nhận được phản ánh của người dân tại thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai về việc hàng nghìn m2 đất đồi Sò bị san gạt không rõ mục đích gây nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường.
(CLO) Tới 10h ngày 25/4, lực lượng chức năng đã tìm thấy chiếc thuyền nan bị lật ở vị trí giữa sông Chanh, tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy 4 nạn nhân bị mất tích.
(CLO) Trong khi đang di chuyển bằng thuyền để đánh bắt thuỷ sản trên luồng sông Chanh (Quảng Ninh), chiếc thuyền nan chở 6 người gặp giông dốc và bị lật khiến 4 người trên thuyền mất tích.
(CLO) Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021- 2025 (Ban Chỉ đạo tỉnh) họp đánh giá tình hình triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, xem xét bổ sung một số dự án vào danh mục dự án trọng điểm của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.