Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ban Nha: Số ca nhiễm Covid-19 thực tế cao gấp 10 lần thống kê

(CLO) Các kết quả sơ bộ của việc xét nghiệm đại trà kháng thể trên toàn quốc cho thấy khoảng 5% người dân Tây Ban Nha đã nhiễm virus Corona, cao hơn 10 lần so với con số thống kê trước đó.

Sự kiện: Tây Ban Nha

Sân bay Josep Tarradellas Barcelona-El Prat không một bóng người. Ảnh: Reuters

Sân bay Josep Tarradellas Barcelona-El Prat không một bóng người. Ảnh: Reuters

Kết quả này đồng nghĩa với việc 2.3 triệu người dân Tây Ban Nha đã nhiễm virus. Đa phần các trường hợp này đều không có triệu chứng. Con số này cao hơn nhiều so với mức thống kê 230.000 ca hiện tại.

Kết quả này càng khiến chính phủ chắc chắn với kế hoạch nới lỏng cách ly từ từ của mình. 

"Chúng tôi không thấy ngạc nhiên", Bộ trưởng Y tế Salvador Illa cho hay. "Chưa hề có miễn dịch cộng đồng tại Tây Ban Nha".

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Y tế Carlos III và cơ quan thống kê quốc gia từ ngày 27/4. 60.000 người đã được xét nghiệm kháng thể chống Covid-19.

Riêng tại Madrid, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất cho thấy 11.3% dân số tại đây có kháng thể trong người. Soria và Cuenca là hai khu vực có tỷ lệ kháng thể cao nhất đất nước với 14.2% và 13.5%.

Tính tới ngày hôm qua, Tây Ban Nha ghi nhận 228.691 ca nhiễm mới, tăng 661 ca so với hôm trước. Số ca tử vong tại nước này là 27.104 ca.

Tây Ban Nha mới tiến hành nới lỏng cách ly cho một nửa đất nước. Kế hoạch bình thường hóa tại nước này được chia làm 4 giai đoạn và chính phủ sẽ là người quyết định tiến trình của từng khu vực.

Tại Madrid và Barcelona cùng nhiều thành phố lớn khác như Valencia, Malaga hay Granada, các lệnh cách ly vẫn chưa được nới lỏng.

Dự kiến, biên giới của nước này, cả đường không lẫn đường bộ sẽ được đóng tới tháng 7 nhằm hạn chế làn sóng dịch thứ 2.

Tất cả những du khách nước ngoài nhập cảnh đều sẽ phải cách ly trong 2 tuần.

"Việc mở lại biên giới với các nước Schengen có thể diễn ra vào tháng 7 tới", một nguồn tin của Reuters tại Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho hay.

Tây Ban Nha đón khoảng 80 triệu lượt du khách mỗi năm, mang về 12% GDP và là nước có lượng khách du lịch lớn thứ 2 trên thế giới.

Quốc Thiên

 
 
Tin mới
16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.