(CLO) Chiều 6/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình (thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình) có thông tin ban đầu về vụ việc nhiều người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình).
Theo báo cáo này, ngày 6/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình nhận được thông tin vụ việc có nhiều người phải nhập viện theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm vì ăn tiết canh trong tiệc cưới.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các đơn vị thực hiện điều tra, xác minh thông tin liên quan tới vụ việc.
Bước đầu xác định, trưa ngày 1/5 tại gia đình bà Đ.T.H (tổ 5, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) có tổ chức bữa ăn nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con với thành phần tham dự chủ yếu là người thân.
Bữa ăn với khoảng 20 mâm, thực đơn gồm có món thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ ở Ninh Bình sau đó vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; nhân làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín).
Chiều ngày 1/5 và sáng ngày 2/5, gia đình tiếp tục tổ chức bữa cỗ, thực đơn gồm: Gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, mèo xào, ba ba nấu chuối…
Ngày 4/5, ông P.T.T - một trong những người tham gia ăn các bữa cỗ trên (có ăn tiết canh) có triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau tức 2 bên sườn đến khám, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (khoảng 10 ngày trước đó, ông P.T.T có vết thương ở ngón chân cái bị mưng mủ).
Đến 20 giờ cùng ngày, ông P.T.T diễn biến nặng, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ngày 5/5, ông P.T.T tử vong, được chẩn đoán lúc ra viện là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/Gout.
Sau khi nhận được thông tin về ông P.T.T, đêm ngày 5/5 và sáng ngày 6/5 nhiều người cùng ăn bữa cơm ngày 1 - 2/5 đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Cụ thể, 8 người khai có các triệu chứng như: Sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng có nguyện vọng xin chuyển lên tuyến trên điều trị (hiện 6 người đã được xuất viện về nhà); 10 người có triệu chứng nhẹ như: Đau đầu, đau mỏi vai gáy, có ăn tiết canh nhập viện và theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến trưa ngày 6/5, 10/10 người sức khỏe ổn định, không có triệu chứng khác thường.
Theo bác sỹ Phan Thị Yến, khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình), đặc điểm chung của các bệnh nhân đến nhập viện là có ăn chung bữa cỗ và có ăn tiết canh. Đến chiều 6/5 sức khỏe của 10 bệnh nhân trên có sức khỏe ổn định. Hiện Khoa Truyền nhiễm vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao sức khỏe của các bệnh nhân để có phác đồ điều trị kịp thời.
Hiện Chi cục đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình và các đơn vị điều trị bệnh nhân để điều tra, xác minh cụ thể thông tin về vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm này.
(CLO) Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng.
(CLO) TS Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.
(CLO) Các vụ ngộ độc thực phẩm lớn thời gian qua có điểm chung là các cơ sở này kinh doanh không cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chính điểm chung này, theo các chuyên gia, đang gây khó khăn cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đời sống hiện nay.
(CLO) Vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo nội dung công tác đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ nhân dân; công tác quản lý, sắp xếp trụ sở một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố.
(CLO) Theo các chuyên gia, mặc dù đã có những nỗ lực nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tuy nhiên công tác quản lý hiện nay có nhiều bất cập, thậm chí một số điểm còn chưa khoa học.