Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan: Cho gà ăn cần sa thay vì kháng sinh, bất ngờ giá bán cao gấp đôi

(CLO) Một trang trại trồng cần sa y tế ở miền bắc Thái Lan đã cho những con gà ăn cần sa thay vì thuốc kháng sinh và các nhà nghiên cứu cho biết thí nghiệm đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Audio

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Khoa học Động vật và Thủy sinh của Đại học Chiang Mai (Thái Lan) cho biết có ít nhất 10% trong số 1.000 con gà tại trang trại ở Lampang đã chết kể từ khi họ đưa cần sa vào chế độ ăn của gà vào tháng 1/2021.

Trang trại ở Lampang chủ yếu trồng cần sa như một trong những sản phẩm chính để nuôi gà. Ảnh: CHOMPUNUT LUMSANGKUL.

Trang trại ở Lampang chủ yếu trồng cần sa như một trong những sản phẩm chính để nuôi gà. Ảnh: CHOMPUNUT LUMSANGKUL.

Trong khi các phát hiện của nghiên cứu vẫn đang được xem xét và chỉ bao gồm một năm nghiên cứu, Chompunut Lumsangkul - một trợ lý giáo sư đứng đầu cuộc nghiên cứu chia sẻ với Insider rằng nguồn cấp dữ liệu cần sa dường như đang hoạt động. Tỷ lệ chết chóc đối với gà tại trang trại cũng giống như trong các mùa thông thường khi không có sự bùng phát nghiêm trọng của bất kỳ bệnh cúm gia cầm nào.

Một công nhân chuẩn bị thịt gà tại chợ Khlong Toei ở Bangkok. Ảnh: Getty Images.

Một công nhân chuẩn bị thịt gà tại chợ Khlong Toei ở Bangkok. Ảnh: Getty Images.

Bên cạnh đó, cô Lumsangkul nhận định rằng các công nhân sản xuất thức ăn đặc biệt của loài gia cầm này đã thêm cần sa được nghiền nhỏ vào thức ăn và nước uống của chúng. Hơn nữa, những người này không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh cho gà trong thời gian này.

Bên cạnh những con gà khỏe mạnh, ít bệnh tật, thử nghiệm trên cũng đã cho phép trang trại này bán đàn gà của mình với giá cao hơn cho những người tiêu dùng đang tìm kiếm gia cầm hữu cơ để giết thịt.

Cô Lumsangkul cho rằng những con gia cầm này đang được bán gấp đôi so với giá thông thường - khoảng 1,50 USD/pound - chủ yếu là do người tiêu dùng muốn mua gà hữu cơ chưa qua sử dụng kháng sinh. Cô cũng khẳng định rằng thịt của những con gà này – thường được gọi là "GanjaChicken" đều mềm thịt hơn, ngọt hơn và ngon hơn những con gà thông thường.

"Người tiêu dùng ở Thái Lan đã chú ý đến điều này vì nhu cầu đối với gà ngày càng tăng và nhiều nông dân phải sử dụng thuốc kháng sinh. Vì vậy, một số khách hàng muốn tìm một sản phẩm an toàn hơn, sạch hơn", Lumsangkul nói.

Là một phần của thử nghiệm, Lumsangkul cho biết nhóm nghiên cứu của cô đôi khi sẽ cung cấp cho gà mức tăng cường tetrahydrocannabinol (THC) - chất có trong cần sa - vượt qua giới hạn luật pháp được con người ở Thái Lan sử dụng.

Trang trại có hơn 1.000 con gà được cho ăn cần sa từ tháng Giêng năm ngoái. Ảnh: CHOMPUNUT LUMSANGKUL.

Trang trại có hơn 1.000 con gà được cho ăn cần sa từ tháng Giêng năm ngoái. Ảnh: CHOMPUNUT LUMSANGKUL.

Đầu tháng này, chính phủ Thái Lan đã hợp pháp hóa việc bán các sản phẩm cần sa nhưng giới hạn lượng THC trong các mặt hàng mà một người có thể tiêu thụ ở mức 0,2%. Để so sánh, những con gà ở trang trại đôi khi có thể tăng tới 0,4%.

Cô nói: “Tôi không thể nói rằng cần sa không làm cho những con gà trở nên cao hứng, ngất ngưởng nhưng chúng vẫn sẽ thể hiện những hành vi bình thường.

Cô Lumsangkul lưu ý rằng lợi ích đầy đủ của việc cho gà ăn cần sa không hoàn toàn rõ ràng, cũng như lý do tại sao cần sa lại giữ cho gia cầm khỏe mạnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, cô cho biết có khả năng cần sa có các hợp chất hoạt tính sinh học, hoặc các chất thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và tình trạng sức khỏe tốt hơn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng.

Cho đến nay, nghiên cứu mới chỉ là một "thử nghiệm sàng lọc" và các nhà nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra xem thức ăn cần sa có giúp bảo vệ gà chống lại bệnh cúm gia cầm hoặc các bệnh nghiêm trọng khác hay không.

Khi được hỏi về vấn đề gà đã được chăn nuôi bằng cần sa khi được con người tiêu thụ, con người liệu sẽ bị ảnh hưởng gì hay không, cô Lumsangkul nói rằng "không có cách nào" điều này có thể xảy ra. THC được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể gà trước khi giết mổ, vì vậy hình thức của nó sẽ hoàn toàn thay đổi trước khi được đặt lên bàn ăn.

Lê Na (Theo Insider.com)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người dân

(CLO) Tối 11/8, rất đông người dân đã “đội mưa” tầm tã đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) hành lễ, vái vọng ngoài cửa ngày lễ Vu Lan.

Thang máy hư cả tháng không sửa chữa: Người già, thai phụ phải đi bộ

(CLO) Hiện, 450 nhân khẩu ở Block C chung cư Cao ốc Xanh hằng ngày phải dùng chung 1 thang máy để di chuyển. Song, chiếc thang này thường xuyên xảy ra hư hỏng, rung lắc khiến người dân hoảng sợ đành chuyển sang thang bộ.

Dính sai phạm trong đấu thầu, 5 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tại Hà Tĩnh bị khai trừ khỏi Đảng

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa các huyện.

Ấn Độ có thể loại bỏ các thương hiệu điện thoại Trung Quốc

(CLO) Ấn Độ có thể sẽ sớm hạn chế các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc bán sản phẩm ở các thị trường của mình, một động thái nhằm hỗ trợ và bảo vệ các nhà sản xuất của Ấn Độ.

Kinh doanh không cải thiện, cổ phiếu của Vicem COXIVA tiếp tục nằm trong diện cảnh báo

(CLO) Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Công ty Cổ phần VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng - Vicem COXIVA (Mã DXV) không có quá nhiều cải thiện.

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 11/8/2022 quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Xem xét sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí chủ trương sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch

(CLO) Thông tin từ người thân nhạc sĩ Vinh Sử cho biết, sức khỏe của ông ngày càng yếu. Hiện tác giả "Nhẫn cỏ cho em" đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.