Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan sẽ tăng thuế xe động cơ đốt trong để khuyến khích người dân sử dụng xe điện

(CLO) Thái lan đang đề xuất tăng thuế cao hơn đối với các loại xe có động cơ đốt trong (ICE) để kích cầu người dân sử dụng xe điện (EV).

Sự kiện: xe điện

Báo Công luận

Dự kiến, Chính phủ Thái Lan và các công ty ô tô sẽ có cuộc họp vào tháng 1 năm 2021 để thảo luận về đề xuất tăng thuế đối với xe động cơ đốt trong. Đề xuất này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy xe điện và giảm ô nhiễm không khí ở Thái Lan.

Cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành sẽ kết thúc vào năm 2025, trong đó có quy định về thuế đối với xe động cơ đốt trong. Ô tô điện ở Thái Lan hiện đang được miễn thuế 3 năm, và đề xuất tăng thuế (đối với ô tô động cơ đốt trong) dự kiến sẽ thúc đẩy việc áp dụng xe điện ở Thái Lan.

Một nhà sản xuất ô tô đã được chính phủ liên hệ để thảo luận về đề xuất tăng thuế là Nissan. Atthawit Techawiboonwong, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính phủ của Nissan Motor Thái Lan, cho biết công ty sẽ chia sẻ với chính phủ những ý tưởng của mình để thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện và kích cầu.

Báo Công luận

Ông Atthawit Techawiboonwong cho biết chỉ tăng thuế đối với xe động cơ đốt trong là chưa đủ. Ông Atthawit đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty mua xe điện.

Đồng thời, ông Atthawit đề xuất các cơ quan tiểu bang cũng phải thiết lập một mô hình cho việc sử dụng EV, kèm theo đó là các quy định mua sắm xe nhà nước sửa đổi, vốn không hỗ trợ việc mua xe điện chạy pin.

Lộ trình 2030 EV của Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2030, EV sẽ chiếm 30% tổng sản lượng ô tô hàng năm.

Báo Công luận

Trong khi việc miễn thuế đối với xe điện khuyến khích sử dụng xe điện, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô động cơ đốt trong (vào năm 2026) sẽ không khuyến khích sử dụng ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ Thái Lan đã và đang tìm cách giảm thiểu các chất gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt bụi siêu mịn PM2.5. Theo cơ quan giao thông đường bộ của quốc gia, đất nước này đang có khoảng 3 triệu ô tô.

PV

 
 
Tin mới
Mưa giảm bớt ở Seoul, nhưng lũ lụt vẫn gây thiệt hại nặng nề

(CLO) Mưa trút xuống thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã giảm bớt vào thứ Tư (10/8) sau khi khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 2.800 ngôi nhà.

Lập kế hoạch triển khai các dự án, lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ

(CLO) Đối với các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập kế hoạch triển khai các dự án trên tinh thần lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ; khẩn trương thẩm định các dự án thành phần của các dự án được duyệt.

Gần 40.000 thẻ thu phí không dừng ePass bị VETC đấu nối thêm thẻ Etag

(CLO) Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội - Viettel cho biết, thời gian qua có rất nhiều phương tiện đã được đấu nối thẻ định danh ePass của công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) nhưng công ty TNHH Thu phí tự động VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ Etag.

Mỹ phê duyệt khoản viện trợ 89 triệu USD để rà phá bom mìn ở Ukraine

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 89 triệu USD để giúp Ukraine trang bị và đào tạo 100 đội rà phá bom mìn trong một năm, một quan chức cho biết hôm thứ Ba (9/8).

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp, nhưng nắm giữ 13% tài sản

(CLO) Nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Ám ảnh xe chở sắt thép chằng buộc sơ sài lưu thông trên đường

(CLO) Tình trạng xe đầu kéo chở những cuộn tôn, sắt thép khối tượng lớn liên tục gặp sự cố đứt dây xích, gây tai nạn hoặc chỉ cần lưu thông trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.

Tổng thống Joe Biden ký dự luật thúc đẩy chip, cạnh tranh với Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ và thúc đẩy các nỗ lực làm cho Mỹ tăng sức mạnh cạnh tranh hơn với Trung Quốc.

Phố nghĩa địa “độc nhất vô nhị” tại Thủ đô Hà Nội

(CLO) Trong ngõ nhỏ tại phố Giáp Nhị (phường Thanh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), những ngôi mộ tổ của nhiều dòng họ hiện diện trước cổng, sau nhà và thậm chí là giữa hai nhà dân là cảnh tượng không khó bắt gặp trong khu phố được dân gian truyền tai gọi là “phố nghĩa địa” tại Thủ đô Hà Nội.