(CLO) Cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Los Angeles đã phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống truyền thông. Liệu truyền thông có đang làm tròn vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ cho công chúng trong những thời khắc khủng hoảng?
Sự thiếu hụt nguồn tin chính thống
Các vụ cháy ở LA không chỉ là một thảm họa tự nhiên mà còn là một "bài kiểm tra" cho hệ thống truyền thông thế giới. Janice Min, CEO của The Ankler, đã nhận định: "Trong đầu tôi xuất hiện câu hỏi liên tục: Nơi nào là nơi tốt nhất để lấy thông tin?".
Và câu trả lời là một mớ hỗn độn thông tin từ ứng dụng chuyên dụng như Watch Duty hay Genasys đến các nền tảng chia sẻ thông tin phổ biến như Google Docs và Instagram Reels.
Điều này cho thấy sự thiếu hụt của một nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy trong thời kỳ khủng hoảng. Mạng xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chia sẻ thông tin nhưng đồng thời đã tạo ra một bức tranh hỗn loạn và khó nắm bắt về tình hình thực tế.
Cháy rừng ở Los Angeles. Ảnh: GI
Thật đáng ngạc nhiên khi trong suốt thời gian xảy ra cháy rừng, các kênh truyền thông lớn của Los Angeles gần như vắng bóng. Thay vào đó, người dân chủ yếu tìm đến các kênh tin tức địa phương nhỏ hơn hay các thông tin không được kiểm chứng trên mạng xã hội.
"Thảm họa cháy rừng ở Los Angeles đã làm lộ ra một 'vùng đất hoang' thông tin, nơi mà người dân gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nguồn tin chính xác", Min nói thêm.
Trách nhiệm và khó khăn của báo chí
Các vụ cháy rừng ở Los Angeles không chỉ là một thảm họa môi trường mà còn là một bài học về tầm quan trọng của thông tin chính xác và kịp thời. Sự kiện này cho thấy, ngay cả trong thời đại thông tin số, nhu cầu của công chúng đối với các nguồn tin truyền thống vẫn không hề giảm sút.
Các tòa soạn báo truyền thống, với kinh nghiệm và nguồn lực của mình, vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin chính xác cho công chúng trong những thời điểm khủng hoảng.
Tuy nhiên, việc thu thập thông tin chất lượng đòi hỏi nguồn lực tài chính lớn. Thống đốc California, Gavin Newsom, từng đề xuất một giải pháp khả thi, đó là dành một phần ngân sách của tiểu bang để hỗ trợ các dự án báo chí cộng đồng.
Bên cạnh những lỗ hổng truyền thông, hiện tại, các nhà báo tại hiện trường vẫn tiếp tục đưa tin mặc dù họ phải đối mặt với hàng loạt thách thức, cả về thể chất lẫn tinh thần.
Trong một phân đoạn trên 'The View', phóng viên Matt Gutman của ABC đã đưa tin về vụ cháy tại Pacific Palisades. Điều đáng ngạc nhiên là, anh đã vô tình tiết lộ ngôi nhà bị thiêu rụi chính là nhà của dì mình.
Trở lại phòng thu, sự đau buồn hiện rõ trên gương mặt của anh. Tương tự, Jacob Soboroff của NBC đã có những chia sẻ xúc động khi đứng trước ngôi nhà thời thơ ấu bị tàn phá. Anh đã gọi điện cho mẹ mình và chia sẻ những cảm xúc chân thật về mất mát này.
Skalij, một nhiếp ảnh gia của tờ LA Times, đã chia sẻ về những trải nghiệm đáng sợ của mình khi làm việc tại hiện trường cháy rừng.
Anh miêu tả: "Có một lần, tôi đang làm việc trên Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương thì mọi thứ tối sầm lại giữa làn khói đen ngột ngạt. Tôi ngồi đó khoảng mười, mười lăm giây, chỉ ngồi đó trong bộ đồ đen, và tôi sợ lắm, vì tôi không biết liệu có hỏa hoạn sắp xảy ra hay có thứ gì đó sắp rơi xuống".
Lời chia sẻ của Skalij cho thấy những nguy hiểm mà các phóng viên phải đối mặt để mang đến cho chúng ta những hình ảnh chân thực về thảm họa.
(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề đùa khi nói về khả năng sáp nhập Canada, và lý do chính là nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của nước này.
(CLO) Hàng trăm bài viết, bức hình đẹp cùng di tích cố đô Huế đang được nhiều du khách hào hứng chia sẻ đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác và bình luận tích cực.
(CLO) Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do tỷ phú Elon Musk lãnh đạo đang quyết tìm cách tiếp cận và điều tra những sai phạm của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục Mỹ từ trước tới nay.
(CLO) Vòng 4 FA Cup 2024/25 chứng kiến hai kịch bản trái ngược của hai ông lớn nước Anh. Man City phải rất vất vả mới có thể ngược dòng thắng 2-1 trước Leyton Orient, trong khi đó, Chelsea gây thất vọng lớn khi thua Brighton 1-2, qua đó sớm dừng chân tại giải đấu.
(CLO) Các chiến binh Hamas đã thả thêm ba con tin người Israel vào thứ Bảy để đổi lấy việc Israel thả thêm 183 tù nhân Palestine theo thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến.
(CLO) Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề nghị cắt giảm thuế nhập khẩu ôtô từ Hoa Kỳ như một phần của thỏa thuận nhằm tránh chiến tranh thương mại với Donald Trump, theo một nhà lập pháp cấp cao tại khối.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tước quyền miễn trừ an ninh của cựu Ngoại trưởng Antony Blinken và nhiều cựu quan chức khác của Đảng Dân chủ.
(CLO) Một công viên giải trí ở Trung Quốc đã sơn thêm màu trắng - đen vào con lừa giúp bề ngoài trông giống ngựa vằn nhằm hút thêm khách đang khiến người mua vé phẫn nộ vì cho rằng bị lừa đảo.
(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đang đề xuất trao quyền tiếp cận đất hiếm và các khoáng sản quan trọng của Ukraine cho Mỹ nhằm đảm bảo nguồn hỗ trợ tài chính và quân sự quan trọng.
(LO) Nhờ các sản phẩm, tour, tuyến hấp dẫn và liên tục được làm mới, năm 2025, Phú Quốc hướng đến mục tiêu đón 7 triệu khách, góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu Việt Nam trên thị trường du lịch quốc tế.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn cuộc điện đàm với Tổng thống Panama José Raúl Mulino do những thay đổi vào phút chót trong lịch trình của ông, theo thông báo mới đây từ Chính phủ Panama.
(CLO) Thành phố Dubai của UAE sắp chào đón siêu dự án mới mang tên Therme Dubai - Quần đảo trên bầu trời, hứa hẹn tạo nên dấu ấn mới trên đường chân trời của thành phố.
(CLO) Tối 8/2, tại quảng trường Khu du lịch Tam Chúc, thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ công bố Nghị quyết số 1228 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Kim Bảng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ công bố.
(CLO) “Ukraine sẵn sàng dành các cơ sở để lưu trữ khí đốt của Hoa Kỳ. Đề xuất này không chỉ có lợi cho đất nước chúng tôi mà còn cho cả chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.
(CLO) Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Zuckerberg, CEO của Meta đã chia sẻ về sự thay đổi đáng kể trong tương lai: Kính thông minh. Theo Zuckerberg, thiết bị tương lai này có thể sớm thay thế điện thoại thông minh, trở thành nền tảng chính tiếp theo trong cuộc sống số của chúng ta.
(CLO) Công cụ tìm kiếm AI đang thử nghiệm một chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo với các nhà xuất bản khi nội dung của họ được sử dụng trong tóm tắt tìm kiếm. Liệu đây có phải là một giải pháp công bằng cho báo chí hay chỉ là một hình thức phụ thuộc mới vào công nghệ?
(CLO) Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc, Giáo sư Rao Yi - Chủ tịch Đại học Y khoa Thủ đô Bắc Kinh, tuyên bố rằng đột phá công nghệ của DeepSeek có thể là đóng góp quan trọng nhất của Trung Quốc cho thế giới trong gần hai thế kỷ qua.
(CLO) Các công ty sản xuất chip và nhà cung cấp dịch vụ đám mây tại Trung Quốc đang tăng tốc hỗ trợ DeepSeek nhằm thúc đẩy sự tự chủ về trí tuệ nhân tạo của nước này.
(CLO) DeepSeek, chatbot trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã gây sốt trên toàn thế giới vào tháng trước, đã bị cấm khỏi máy tính và thiết bị di động của Chính phủ Úc.
(CLO) Công ty khởi nghiệp DeepSeek của Trung Quốc đang làm chấn động cộng đồng trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mô hình AI mới đầy ấn tượng, phát triển với chi phí thấp đáng kể.
(CLO) Vương quốc Anh sẽ coi hành vi sở hữu, tạo ra hoặc phân phối các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để tạo ra nội dung khiêu dâm nhắm vào trẻ em sẽ bị coi là một tội phạm hình sự.
(NB&CL) Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như hiện nay, cách mà người dân tiêu thụ tin tức đã thay đổi đáng kể. Độc giả không chỉ có nhu cầu cập nhật thông tin nhanh chóng, mà còn mong muốn được tham gia, đóng góp, và thậm chí là hòa mình vào dòng chảy tin tức. Điều này tạo ra một yêu cầu mới đối với báo chí: không chỉ cung cấp tin tức, mà còn tạo ra sự tương tác, kết nối với độc giả, mang lại cảm giác rằng họ cũng là một phần trong câu chuyện.