Điều chỉnh kích thước chữ

Thí sinh ngủ trong giờ thi bị 0 điểm tiếng Anh: Yêu cầu rút kinh nghiệm!

(CLO) Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau đề nghị trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc.

Audio

Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo chính thức về sự việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Theo đó, ngày 4/8, Sở GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp đối với các bên liên quan về sự việc. Thông tin về sự việc như sau: Ở buổi thi môn tiếng Anh (chiều 8/7), thí sinh H.N.T, học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo hướng dẫn của hai cán bộ coi thi.

thi sinh ngu trong gio thi bi 0 diem tieng anh yeu cau rut kinh nghiem hinh 1

Sở GD&ĐT Cà Mau đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ thí sinh ngủ trong giờ thi bị 0 điểm môn tiếng Anh. Ảnh minh họa

Phòng thi này do bà L.T.T.T, giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai làm nhiệm vụ cán bộ coi thi 1 và ông T.T.N, giáo viên trường THPT Phan Ngọc Hiển làm nhiệm vụ cán bộ coi thi 2.

Sau khi nhận đề và tiến hành làm bài, thí sinh T. không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm (phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả các thí sinh phải ngừng làm bài ngay và tiến hành thu bài thi. Đến lúc thu bài thi cán bộ coi thi 1 nhận thấy phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh T. chưa tô câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi).

Cán bộ coi thi 1 có thắc mắc sao thí sinh không tô câu nào, lúc này thí sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi;

Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm Quy chế thi; cán bộ coi thi đã thực hiện đúng quy định về thu bài thi.

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thí sinh đã làm bài thi vào đề thi nhưng chưa tô, rồi em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài em mới tỉnh lại.

Qua tường trình của hai cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định tại điểm d khoản 2 Điều 22 Quy chế thi: “... trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu đến cuối phòng thi, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi;

Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định”.

Hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh T. cũng tập trung làm.

Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ nghĩ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thi sinh trong phòng thi khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh cần kiểm tra lại bài...

Đến khi thời gian làm bài còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc lần hai để thí sinh kiểm tra lại.

Từ sự việc trên, căn cứ quy định của Bộ GD&ĐT, nội dung tường trình của Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và ý kiến của các thành viên dự họp, thống nhất việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi là có.

Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.

Trong quá trình coi thi, hai cán bộ thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Ngoài ra, hai cán bộ còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có phần trách nhiệm trong sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

Từ đó, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tác phẩm của phóng viên báo Lao Động được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình

(CLO) Tác phẩm ảnh “Cầu nguyện” của phóng viên Việt Văn (Báo Lao Động) được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật mang chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt 8/2022 của “No Name Collective”(London, Anh).

Google Maps chính thức hiển thị tình trạng giao thông trên toàn quốc

(CLO) Mới đây, ứng dụng bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps đã chính thức hiển thị tình trạng giao thông tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chiêm ngưỡng những sinh vật đẹp và độc đáo nhất thế giới đại dương

(CLO) Các đại dương trên thế giới có hàng triệu sinh vật rất đẹp và thú vị. Nhưng một số loài sinh vật dưới đây được xếp vào hàng đẹp nhất.

Mỹ sẽ áp thuế mạnh nếu gỗ dán của Việt Nam sử dụng lõi Trung Quốc

(CLO) Chiều 9/8, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết luận sơ bộ vụ điều tra gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu Việt Nam có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí phổ thông và sách giáo khoa

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Thuốc lá thế hệ mới gây nghiện, rất độc hại

(CLO) Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều ca bệnh có bệnh lý liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá như các bệnh lý ung thư phổi, thanh quản, vòm, thực quản, dạ dày, đại tràng.

OPPO lên kế hoạch ra mắt OPPO Reno8 series tại Việt Nam

(CLO) OPPO dự kiến sẽ giới thiệu bộ ba OPPO Reno8 series tại thị trường Việt Nam vào ngày 18/8 tới đây.

Phiên họp thứ 14 sẽ xem xét, quyết định 2 nhóm vấn đề đối với 7 nội dung trọng tâm

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại phiên họp sẽ xem xét, quyết định 02 nhóm vấn đề với 7 nội dung. Tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 2 phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8, 9 để chuẩn bị cho công tác lập pháp tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Trung Quốc - Đài Loan: Căng thẳng leo thang nhưng tại sao khó trừng phạt kinh tế?

(CLO) Một quan chức Bộ Tài chính Đài Loan cho biết, các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc dành cho Đài Loan không có tác động lớn đến thương mại giữa hai nền kinh tế.