Thị trường chứng khoán Mỹ sắp bước vào những tháng suy giảm tồi tệ nhất năm

(CLO) Làn sóng tăng trưởng rất mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ sắp kết thúc, tiếp theo là những tháng tồi tệ nhất trong năm, khi các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến diễn biến COVID-19 trên toàn quốc và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có kế hoạch rút lại các chính sách tiền tệ nới lỏng.
thi truong chung khoan my sap buoc vao nhung thang suy giam toi te nhat nam hinh 1

Cờ Mỹ trên một tòa nhà ở phố Wall, trong khu tài chính ở New York, Mỹ.

Tháng 9 từ trước đến giờ luôn là tháng tồi tệ nhất trong năm đối với S&P 500 (.SPX), với việc chỉ số chuẩn giảm trung bình 0,56% kể từ năm 1945, theo Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA. Trong lịch sử, S&P chỉ tăng 45% thời gian trong tháng 9, tỷ lệ thấp nhất trong bất kỳ tháng nào, dữ liệu của CFRA cho thấy.

Những giờ đây, các cổ phiếu đang có động lực. Chỉ số S&P 500 đã ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục thứ 52 trong năm vào thứ Sáu và đã tăng 20% cho đến nay vào năm 2021, sau 287 ngày mà không có mức giảm từ 5% trở lên.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần trước đã làm giảm bớt lo ngại rằng ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ rút lại quá sớm 120 tỷ đô la mua trái phiếu chính phủ hàng tháng, đã giúp thị trường nước này khởi sắc, đẩy S&P lên mức kỷ lục mới.

Tuy nhiên, các dấu hiệu thận trọng đang tăng lên ở một số khía cạnh của thị trường, một phần được thúc đẩy bởi các trường hợp coronavirus gia tăng trên khắp đất nước và sự không chắc chắn về việc Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh như thế nào khi bắt đầu điều chỉnh.

JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, cho biết: “Với những lo lắng về biến thể Delta đang xuất hiện, câu hỏi được đặt ra tiếp tục sẽ là sự phục hồi có tính thời vụ của thị trường”.

Trong khi các chỉ số chính đóng cửa gần mức cao mới, nhiều cổ phiếu đã bị bỏ lại phía sau. Hôm thứ Ba đánh dấu lần đầu tiên trong gần bảy năm S&P 500 đạt mức cao nhất đóng cửa trong khi tổng cộng 10 ngày cho thấy nhiều cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq đạt mức thấp nhất trong 52 tuần so hơn với mức cao nhất trong 52 tuần, theo Willie Delwiche, một nhà chiến lược đầu tư của công ty nghiên cứu thị trường All Star Charts.

Các nhà đầu tư cũng đang cắt giảm tỷ lệ đòn bẩy, với việc nợ ký quỹ giảm 4,3% xuống 844 tỷ USD trong tháng 7 ngay cả khi S&P tăng hơn 2%, theo dữ liệu từ BofA Global Research. Theo phân tích của ngân hàng, chỉ số S&P 500 thường giảm điểm trong vòng 1 năm sau khi nợ ký quỹ đạt mức đỉnh, với tỷ lệ giảm lên tới 71%.

Đòn bẩy ròng giữa các quỹ đầu cơ, trong khi đó, ở mức 50% vào đầu quý thứ ba so với 58% vào cuối năm ngoái, theo một báo cáo của Goldman Sachs.

Mặc dù mức tăng hàng năm của thị trường là rất ngoạn mục, nhưng các nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về những dư địa còn lại của làn sóng này. Một cuộc thăm dò của Reuters trong tuần này cho thấy các chiến lược gia tin rằng S&P 500 có khả năng kết thúc năm 2021 với mức điểm không xa so với mức hiện tại.

Một khía cạnh khác cho thấy biến thể Delta đã lan truyền trong nền kinh tế Mỹ như thế nào vào thứ Sáu tới, với việc phát hành báo cáo việc làm của Hoa Kỳ cho tháng 8, sau những kết quả yếu kém gần đây về tâm lý người tiêu dùng và doanh số bán lẻ.

Jack Janasiewicz, giám đốc danh mục đầu tư tại Natixis Investment Managers Solutions, cho biết: “Khi bỏ qua những ồn ào của thị trường ... báo cáo sẽ là những gì thị trường đang tập trung vào lúc này nhất, rất đơn giản và dễ hiểu”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm rằng thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục tăng cao hơn vào cuối năm.

BofA Securities cho biết việc mua lại cổ phiếu từ các khách hàng doanh nghiệp trong tuần trước đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 3, một nguồn hỗ trợ tiềm năng cho các cổ phiếu. BofA cho biết những cổ phiếu này được dẫn dắt bởi các tổ chức tài chính, nơi ghi nhận mức mua lại hàng tuần cao nhất kể từ năm 2010, BofA viết.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock cho biết: “Bất chấp sự tăng đột biến của biến thể Covid hữu hình, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, được thúc đẩy bởi chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Một số nhà đầu tư vẫn sẵn sàng nhảy vào bất kỳ sự sụt giảm nào do sự biến động cao hơn gây ra trong những tuần tới.

Janasiewicz nói: “Nếu chúng tôi thấy sự sụt giảm trong tháng 9, tôi chắc chắn sẽ nói với khách hàng của chúng tôi rằng hãy coi đây như một cơ hội mua hàng”.

Huy Hoàng

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: