Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

(CLO) Hôm thứ Ba (28/6), Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí dỡ bỏ việc phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một bước đột phá tại hội nghị thượng đỉnh vừa bắt đầu ở Madrid, Tây Ban Nha của khối này.

Audio

Sau các cuộc đàm phán cấp cao khẩn cấp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết rằng “hiện chúng tôi đã có một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO”, gọi đây là “một quyết định lịch sử”.

Lễ ký kết thỏa thuận có sự tham gia của Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (hàng trên, theo thứ tự từ trái qua phải). Ảnh: NATO

Lễ ký kết thỏa thuận có sự tham gia của Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (hàng trên, theo thứ tự từ trái qua phải). Ảnh: NATO

Các nhà lãnh đạo đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 28 tháng 6 năm 2022 để bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh NATO kéo dài 3 ngày. (Ảnh AP / Andrea Comas)

Các nhà lãnh đạo đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 28 tháng 6 năm 2022 để bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh NATO kéo dài 3 ngày. (Ảnh AP / Andrea Comas)

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ Vua Tây Ban Nha Felipe VI tại Cung điện Hoàng gia Madrid vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. Ảnh AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ Vua Tây Ban Nha Felipe VI tại Cung điện Hoàng gia Madrid vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. Ảnh AP

Cuộc tấn công Nga vào Ukraine đã khiến Thụy Điển và Phần Lan từ bỏ tình trạng không liên kết quân sự lâu nay và xin gia nhập NATO để đảm bảo an ninh đang ngày càng phức tạp trong khu vực, đặc biệt Phần Lan có đường biên giới tới 1700 km với Nga.

Theo các hiệp ước của NATO, một cuộc tấn công vào bất kỳ thành viên nào của khối này sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả và kích hoạt phản ứng quân sự của toàn bộ liên minh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng có ý định ngăn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, yêu cầu hai nước Bắc Âu thay đổi lập trường của họ đối với các nhóm phiến quân người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Sau nhiều tuần ngoại giao và nhiều giờ hội đàm vào thứ Ba, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cho biết rằng lãnh đạo 3 nước đã ký một thỏa thuận chung để phá vỡ thế bế tắc. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã “có được những gì mình muốn” bao gồm “sự hợp tác đầy đủ… trong cuộc chiến chống lại” các nhóm nổi dậy.

Ông Stoltenberg cho biết, các nhà lãnh đạo của NATO, liên minh quân sự giữa 30 quốc gia, sẽ đưa ra lời mời chính thức để hai nước tham gia vào hôm nay (29/6). Quyết định này phải được tất cả các quốc gia thông qua, nhưng ông nói rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành thành viên - điều có thể sẽ chính thức trở thành hiện thực trong vòng vài tháng tới.

Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi thỏa thuận hôm thứ Ba là một thắng lợi, nói rằng các quốc gia Bắc Âu đã đồng ý trấn áp các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm Đảng Công nhân Kurdistan, hay PKK, và chi nhánh của tổ chức này ở Syria.

Tuyên bố cho biết, Phần Lan và Thụy Điển cũng đồng ý “không áp đặt các lệnh cấm vận trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng” đối với Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện “các bước cụ thể về việc dẫn độ tội phạm khủng bố”. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển dẫn độ các cá nhân bị truy nã và dỡ bỏ các hạn chế vũ khí, vốn được áp đặt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria hồi năm 2019.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde nói với các phóng viên rằng “tất cả các bên đều thể hiện sự sẵn sàng đáng kinh ngạc để đạt được điều đó và mang tính xây dựng”. Đến lượt mình, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý “ủng hộ lời mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh Madrid 2022”.

Bùi Huy (theo AP, SMCP, Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/8: Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 17/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nghiên cứu kỹ quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp

(CLO) Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

Trước ngày 20/8, phải xử lý dứt điểm việc dán chồng thẻ ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng phương tiên bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng (ETC), đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ và hoàn thành trước ngày 20/8.

Thanh Hóa: Xuất hiện tình trạng nhiều xe tải không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe

(CLO) Dù đã có quy định bắt buộc phải niêm yết logo hợp tác xã hai bên cửa xe, thế nhưng nhiều xe ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 45, đường Nghi Sơn - Sao Vàng vẫn cố tình không thực hiện, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự sẽ khắc phục sự phân tán của các văn bản luật và dưới luật

(CLO) Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/8, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự. Đây là dự án Luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Nghệ An yêu cầu cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(CLO) Từ ngày 25/8/2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Nghệ An phải cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Cựu cán bộ Công an buôn 1,9 kg ma tuý lãnh án

(CLO) Ngày 16/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đình Nguyên (SN 1990), trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc và Hồ Quang Đồng (SN 1977), trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trưng bày 50 hình ảnh, khắc họa những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu.