Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 8/5: Vai trò của Đoàn Đại biểu Quốc hội ở đâu trong vụ Đường “Nhuệ”, Thủ Thiêm?

(CLO) Vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP.HCM, cử tri muốn nói đến vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đặt vấn đề.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh: quochoi.vn

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh: quochoi.vn

Sáng ngày 8/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 45, cho ý kiến kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá 14.

Tại phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 8/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. 

Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, đã tổng hợp được 2.102 kiến nghị. Các kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.008 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 95,53%.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao báo cáo của Ban Dân nguyện khi đã tổng hợp toàn diện, chỉ ra được những điểm tích cực, những nơi làm tốt. Tuy nhiên, Phó chủ tịch nước cho rằng cũng cần chỉ ra những nơi làm chưa tốt.

Dẫn chứng qua công tác phòng chống đại dịch Covid-19, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước và của cộng đồng quốc tế với Việt Nam tăng lên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng nói đến niềm tin của người dân với các cơ quan, do đó, báo cáo cần đánh giá vấn đề này.

Từ đó, Phó Chủ tịch nước đặt vấn đề, qua công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, niềm tin của cử tri, của người dân đối với cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH, ĐBQH như thế nào? Niềm tin của cử tri, nhân dân với các cơ quan của Quốc hội có tăng lên không?

“Gần đầy nổi lên vụ Đường “Nhuệ” ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP Hồ Chí Minh, cử tri muốn nói đến vai trò của Đoàn ĐBQH ở đâu? Dĩ nhiên Đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo đám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu?”, Phó Chủ tịch nước nêu.

Theo Phó Chủ tịch nước, báo cáo mà đều đều thì không có gì nổi bật. Từ đó, bà đề nghị, Ban Dân nguyện khái quát lại giữ 2 kỳ họp nổi lên vấn đề gì cử tri bức xúc.

“Trước đây chúng ta hay nói đến 60-70% liên quan đến đất đai thì lần này có phải vấn đề đất đai nữa không?”. Phó Chủ tịch nước tin rằng, khi báo cáo nêu rõ các vấn đề xúc xử của cử tri thì việc giải quyết sẽ quyết liệt hơn.

“Như vấn đề tín dụng đen, khi cử tri nêu, ĐBQH nói nhiều thì các cơ quan chức năng có chỉ đạo quyết liệt, nên việc giải quyết tín dụng đen hiệu quả hơn, phát hiện, phá được nhiều vụ tín dụng đen mạnh mẽ hơn”, Phó Chủ tịch nước dẫn chứng.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ, vì sao đến nay vẫn chưa thực hiện được thu phí tự động không dừng theo kế hoạch đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP Hồ Chí Minh cần đạt được chỉ tiêu tăng trưởng trên 6%

TP Hồ Chí Minh phải trở lại vị thế là cực tăng trưởng kinh tế, đầu tàu kinh tế của cả nước. Việc đạt được chỉ tiêu tăng trưởng trên 6% của Thành phố không chỉ là lời cam kết mà còn là trách nhiệm với đất nước...

>>>Chi tiết: Tại đây

Việt Nam tặng hơn 15.000 chiếc khẩu trang đến các hội đoàn và bạn bè Pháp

Hơn 15.000 chiếc khẩu trang đã được chuyển đến Hội người Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam, Hội hữu nghị Pháp Việt, các nhóm nghi sỹ hữu nghị Pháp-Việt tại Hạ viện và Thượng viện, Đảng Cộng sản Pháp, các Tòa thị chính Paris, Montreuil và Choisy le Roi, cùng nhiều bạn bè, đối tác sở tại khác...

>>>Chi tiết: Tại đây

Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc

Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông...

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

Sáng nay (8/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TP Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố -trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước...

>>>Chi tiết: Tại đây

Khai mạc Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng nay (8/5), tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến diễn ra trong các ngày 8, 15 và 16/5/2020...

>>>Chi tiết: Tại đây

Kiên Giang: Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai, gần 800 tỷ đồng được đề nghị thu hồi

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Sau thanh tra đề nghị thu hồi gần 800 tỷ đồng...

>>>Chi tiết: Tại đây

Chuyển hồ sơ sai phạm trong mua gạo dự trữ sang CQĐT Bộ Công an

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNNKV cho thấy có 7/22 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định...

>>>Chi tiết: Tại đây

Đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán và không để xảy ra tiêu cực

Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh, các đơn vị rà soát, cắt giảm quy mô, rút ngắn thời gian kiểm toán để đảm bảo các cuộc kiểm toán thuộc KHKT năm 2020 kết thúc trước ngày 30/11/2020, phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả và không để xảy ra tiêu cực...

>>>Chi tiết: Tại đây

Xây dựng TP Hà Nội giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam

TP Hà Nội cần khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển với các cấp độ khác nhau để chủ động tận dụng thời cơ mới; xây dựng Thành phố giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, năng động và là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam...

>>>Chi tiết: Tại đây

Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 606/QĐ-Ttg Về việc thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nướcThẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc -Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Phú Yên: Điều tra vụ lâm tặc ngang nhiên mở đường để phá rừng

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)

 
 
Tin mới
Gia Lai: Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

(CLO) 3 sản phẩm nông nghiệp của huyện Phú Thiện (Gia Lai) vừa được đưa lên sàn thương mại gồm: Chả cá thát lát cô Sáu, Yến sào Sâm Phố và bò một nắng Xuyến Phan.

Trưng bày 126 tác phẩm tại Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 6

(CLO) Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 là hoạt động nghệ thuật giúp các nhà quản lý và xã hội có cái nhìn cụ thể về mỹ thuật và nguồn lực mỹ thuật, trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Gian nan hành trình đi tìm con chữ của trẻ em vùng cao

(CLO) Làng Sáng- Ngôi làng đặc biệt khó khăn nằm sâu trong trong vùng lõi của núi rừng Tà Xùa ( Bắc Yên, Sơn La), không điện thắp sáng, không sóng điện thoại… và chặng đường 28km đi bộ đường rừng là hành trình tới trường đầy khó khăn của các em.

Dự báo thời tiết 20/8: Cả nước có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 20/8, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tỷ phú Xiao Jianhua nhận án nặng 13 năm tù, tập đoàn sụp đổ với mức phạt 8,1 tỷ USD

(CLO) Nhà tài phiệt Xiao Jianhua đã phạm tội thu tiền bất hợp pháp, sử dụng tài sản ủy thác vi phạm tín nhiệm, sử dụng tiền bất hợp pháp và hối lộ. Bản án sẽ xóa sổ đế chế tài chính của ông trùm này, một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát rủi ro tài chính.

Bắt 18 đối tượng đánh bạc ghi lô, đề hơn 40 tỷ đồng

(CLO) Số tiền các đối tượng đánh bạc trong ngày 15/8/2022 là 1.609.000.000 đồng; số tiền giao dịch mua bán số lô, số đề từ cuối tháng 7/2022 đến thời điểm bị bắt giữ là hơn 40 tỷ đồng.

Tận dụng cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa chuỗi cung ứng

(CLO) Ngày 19/8, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo hình thức trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận “nguồn vốn rẻ” với mức lãi suất hỗ trợ 2%

(CLO) Nhiều ý kiến phản ánh, việc tiếp cận “nguồn vốn rẻ” (với mức lãi suất hỗ trợ 2%) khá khó khăn với nhiều doanh nghiệp, do các điều kiện quy định cho vay khó đáp ứng được như phải có tài sản bảo đảm để thế chấp.

Thắng Sông Lam Nghệ An 2-0, Viettel trở lại cuộc đua vô địch V.League 2022

(CLO) Câu lạc bộ Viettel đã xuất sắc đánh bại Sông Lam Nghệ An (SLNA) với tỉ số 2-0 trên sân nhà tại vòng 13 V.League 2022. Chiến thắng này giúp đội bóng nhà binh tạm thời vươn lên vị trí thứ 4 bảng xếp hạng (BXH) giải đấu.