Điều chỉnh kích thước chữ

Thứ trưởng Bộ GTVT: Giá xăng dầu giảm nhưng có độ trễ để giá cước vận tải giảm

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang, thời gian qua, khi giá xăng dầu tăng thì giá cước vận tải tăng, nhưng thường giá xăng dầu giảm thì có độ trễ nhất định để giá cước vận tải giảm. Thời gian đầu giá xăng dầu giảm chưa nhiều nên các hãng vận tải chưa kê khai điều chỉnh giảm giá.

Audio

Chiều tối nay (3/8), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Sơn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tại họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc giá xăng dầu đã giảm nhưng giá các mặt hàng trong đó có giá cước vận tải thì vẫn ở mức cao. Theo đó, Chính phủ có công cụ, biện pháp gì để kéo giảm giá cả các mặt hàng theo giá xăng dầu, bình ổn giá các hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu?

thu truong bo gtvt gia xang dau giam nhung co do tre de gia cuoc van tai giam hinh 1

Quang cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022.

Nhiên liệu tăng làm giá cước vận tải tăng để bù đắp chi phí là dễ hiểu

Liên quan đến giá cước vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết, một trong những yếu tố cấu thành lên giá cước vận tải là giá nhiên liệu. Do đó, việc giá nhiên liệu tăng làm giá cước vận tải tăng để bù đắp chi phí là dễ hiểu.

Thời gian qua, giá nhiên liệu tăng thì giá cước vận tải ở một số lĩnh vực của ngành giao thông đã tăng. Thứ trưởng Bộ GTVT lấy ví dụ như: Về đường bộ, theo đánh giá có 80-90% doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai việc điều chỉnh tăng 10 đến 15%, với vận tải hàng hoá tăng 7-10% nhằm bù đắp cho chi phí về xăng dầu. Vận tải hành khách công cộng ở đô thị có trợ giá nên không tăng.

Với đường sắt, mặc dù tỉ lệ chi phí nhiên liệu trong cơ cấu giá thành vận tải chiếm đến 21 đến 29%. Nhưng trong thời gian qua, do vận tải hành khách của đường sắt đang trong chương trình cạnh tranh về hành khách nên không tăng, chỉ có giá vận tải hàng hoá bằng đường sắt tăng 3-5%.

thu truong bo gtvt gia xang dau giam nhung co do tre de gia cuoc van tai giam hinh 2

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang thông tin tại Họp báo.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang, riêng ngành hàng hải trước đây giá cước tăng cao nhưng hiện giảm 20-25% so với thời điểm giá cao nhất. Mặc dù thời gian qua, giá xăng dầu tăng và mặc dù hàng hải cũng là ngành vận tải có tỉ lệ giá cấu thành từ xăng dầu rất lớn nhưng các hãng tàu không tăng giá.

"Thời gian qua, khi giá xăng dầu giảm thì phải nói là khi giá xăng dầu tăng thì giá cước tăng, thường thì giá xăng dầu giảm thì có độ trễ nhất định để giá cước vận tải giảm. Thời gian đầu, giá xăng dầu giảm chưa nhiều nên các hãng vận tải chưa kê khai điều chỉnh giảm giá", ông Nguyễn Xuân Sang nói.

Trước tình hình giá xăng dầu giảm, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai rà soát để kê khai giảm giá.

Ngày 31/7, Thủ tướng cũng có Công điện 697 về tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Ngay sau đó, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan khẩn trương thực hiện các chỉ đạo mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong Công điện, yêu cầu các Cục, Tổng cục phối hợp chặt với các Sở GTVT địa phương để làm việc với các đơn vị. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các Sở GTVT để triển khai các quy định về kê khai, niêm yết và thực hiện theo Công điện của Thủ tướng.

"Chúng tôi kì vọng khi giá xăng dầu giảm và ổn định thì giá cước vận tải sẽ giảm theo giá xăng dầu", ông Sang nói. 

thu truong bo gtvt gia xang dau giam nhung co do tre de gia cuoc van tai giam hinh 3

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng.

Sẽ có phương án báo cáo điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

Cũng tại họp báo, liên quan đến đề xuất giảm một số loại thuế phí, đặc biệt là đối với mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, trước tác động dịch bệnh và khó khăn của doanh nghiệp; Bộ đã báo cáo các cấp có thẩm quyền để điều chỉnh thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như thuế nhiên liệu bay đối với doanh nghiệp hàng không từ 2021.

Đối với thuế xăng dầu, thuế bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, trước giá xăng dầu thế giới tăng cao tác động đến giá xăng dầu trong nước; Bộ đã báo cáo Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Ngày 6/7, UBTVQH đã có Nghị quyết số 20 về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, giảm xuống mức sàn trong khung theo quy định của Luật thuế bảo vệ môi trường. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 11/7 và Bộ Tài chính đã có công văn chỉ đạo các Cục thuế, Hải quan đảm bảo thực hiện thống nhất, thực hiện đúng theo Nghị quyết của UBTVQH.

Đối với thuế nhập khẩu, ông Võ Thành Hưng cho biết, đối với các mặt hàng dầu là 0% các thị trường, với mặt hàng xăng là 8% nếu nhập từ khối ASEAN, là 20% với thị trường ngoài ASEAN. Để tháo gỡ khó khăn, đa dạng nguồn cung thì Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ giảm thuế từ 20% về 10%.

Với thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng, thực hiện công điện 679 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để rà soát, có phương án báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng với mặt hàng xăng dầu.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Va chạm trên đê Nguyễn Khoái, 2 thanh niên tử vong

(CLO) Hai thanh niên ngồi trên xe máy đã tử vong sau vụ va chạm liên hoàn với 2 ô tô trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Dự báo thời tiết 16/8: Bắc Bộ trời nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều, tối mưa rào và dông rải rác.

Khởi tố, bắt giam nam thanh niên dùng súng đi “giải quyết” mâu thuẫn

(CLO) Phân viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận khẩu súng mà Sáng dùng để đe dọa người khác có đủ các bộ phận chính, bắn được đạn nổ, là vũ khí quân dụng. Do đó, Sáng bị bắt giữ để điều tra về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung Quốc hạ lãi suất trước rủi ro đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản

(CLO) Hôm 15/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất để cứu nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội và cuộc khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng.

Vi phạm của Giám đốc CDC Quảng Ninh gây hậu quả nghiêm trọng

(CLO) Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận liên quan đến vụ việc của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Sẽ ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Ấn Độ, kinh tế phát triển và những nghịch lý xã hội

(CLO) Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập vào thứ Hai (15/8/1947 - 15/8/2022) với tăng trưởng dự kiến hơn 7% trong năm nay, cũng như đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, thật nghịch lý khi mà phần đông dân số Ấn Độ vẫn chưa thực sự thoát nghèo!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế

(CLO) Chiều 15/8, tại chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.