Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - Mozambique còn rất lớn

(CLO) Chiều 21/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đang thăm chính thức Việt Nam.

Audio

Chúc mừng Mozambique lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024 với số phiếu rất ấn tượng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng, Mozambique sẽ hoàn thành tốt trọng trách này, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác, phát triển khu vực và thế giới.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, coi Mozambique là một trong những đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam tại châu Phi. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, hai nước có nhiều nét tương đồng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và khát vọng, mục tiêu phát triển đất nước. Đồng thời đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua với việc thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn các cấp.

thu tuong chinh phu pham minh chinh tiem nang hop tac giua viet nam  mozambique con rat lon hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, thể hiện qua hội đàm trực tuyến cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Frelimo, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi ngày 6/6/2022 vừa qua và chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hoà Mozambique.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique còn rất lớn, có nhiều dư địa để phát triển, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đối ngoại, hội nhập với Mozambique; đề xuất các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, đồng thời mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho quá trình triển khai thực hiện.

thu tuong chinh phu pham minh chinh tiem nang hop tac giua viet nam  mozambique con rat lon hinh 2

Toàn cảnh buổi hội kiến.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hai bên cần tăng cường hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân để thắt chặt hơn nữa tin cậy chính trị, tạo xung lực mới cho hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương, tạo điều kiện cho việc tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp hai bên; hỗ trợ nhau đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường tại châu Phi và châu Á; phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các dự án hợp tác nông nghiệp.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế, xã hội, ứng phó với đại dịch COVID-19. Đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Khẳng định Mozambique coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại châu Á, Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao hoạt động hợp tác, hỗ trợ, đầu tư của Việt Nam với Mozambique trong lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông và liên doanh Movitel rất thành công; cam kết phát huy vai trò cơ quan lập pháp ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cổ phiếu bluechip bị chốt lời, Vn-Index đảo chiều đi xuống

(CLO) Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (10/8), chỉ số trên 2 sàn Hà Nội và TP HCM đã diễn biến trái chiều. Trong đó, Vn-Index đảo chiều giảm hơn 2 điểm, còn HNX-Index lại tăng 2 điểm.

Sau sự cố ngộ độc, TP. HCM kiểm tra đồng loạt quán rượu, bia

(CLO) Kế hoạch này được ban hành trong thời điểm trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu có chứa methanol, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Mưa giảm bớt ở Seoul, nhưng lũ lụt vẫn gây thiệt hại nặng nề

(CLO) Mưa trút xuống thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã giảm bớt vào thứ Tư (10/8) sau khi khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 2.800 ngôi nhà.

Lập kế hoạch triển khai các dự án, lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ

(CLO) Đối với các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập kế hoạch triển khai các dự án trên tinh thần lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ; khẩn trương thẩm định các dự án thành phần của các dự án được duyệt.

Gần 40.000 thẻ thu phí không dừng ePass bị VETC đấu nối thêm thẻ Etag

(CLO) Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội - Viettel cho biết, thời gian qua có rất nhiều phương tiện đã được đấu nối thẻ định danh ePass của công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) nhưng công ty TNHH Thu phí tự động VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ Etag.

Mỹ phê duyệt khoản viện trợ 89 triệu USD để rà phá bom mìn ở Ukraine

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 89 triệu USD để giúp Ukraine trang bị và đào tạo 100 đội rà phá bom mìn trong một năm, một quan chức cho biết hôm thứ Ba (9/8).

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp, nhưng nắm giữ 13% tài sản

(CLO) Nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Ám ảnh xe chở sắt thép chằng buộc sơ sài lưu thông trên đường

(CLO) Tình trạng xe đầu kéo chở những cuộn tôn, sắt thép khối tượng lớn liên tục gặp sự cố đứt dây xích, gây tai nạn hoặc chỉ cần lưu thông trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.