Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, ngành tài nguyên và môi trường mang sứ mệnh hết sức quan trọng, là nòng cốt, rường cột trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Audio

Ngày 5/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002 - 5/8/2022).

thu tuong du le ky niem 20 nam thanh lap bo tai nguyen va moi truong hinh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ sẽ phát huy tinh thần, nhiệt huyết của những người tiên phong (Ảnh: VGP).

Tại buổi lễ, bên cạnh những thành tựu nổi bật mà ngành TN&MT đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ trên từng cương vị công tác khác nhau sẽ phát huy tinh thần, nhiệt huyết của những người tiên phong, tạo lan tỏa trong toàn xã hội; cùng cộng đồng quốc tế chuyển hóa thành công những thách thức nghiêm trọng, vượt qua khủng hoảng kép, góp phần đưa đất nước tiến bước trên con đường phát triển bền vững...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, ngành TN&MT mang sứ mệnh hết sức quan trọng, là nòng cốt, rường cột trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Đây là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị; là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

thu tuong du le ky niem 20 nam thanh lap bo tai nguyen va moi truong hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: VGP).

Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, để khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn đọng và triển khai hiệu quả nhiệm vụ mà Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, Thủ tướng đề nghị toàn ngành TN&MT tập trung bám sát tình hình thực tiễn, tham mưu cho các cấp rà soát hoàn thiện hệ thống các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các Hiệp định, thỏa thuận quốc tế có liên quan về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó, trọng tâm là sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, thể chế hóa quan điểm, chủ trương, giải pháp của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế, cản trở trong quản lý sử dụng đất đai, giải phóng, phát huy nguồn lực quan trọng này cho phát triển đất nước.

thu tuong du le ky niem 20 nam thanh lap bo tai nguyen va moi truong hinh 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành TN&MT phải tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ; chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về TN&MT.

"Càng khó khăn bao nhiêu, càng phải đoàn kết, thống nhất; phát huy tinh thần dân chủ, sức mạnh và trí tuệ tập thể. Đoàn kết có đấu tranh, có xây dựng, góp ý thẳng thắn, chứ không phải đoàn kết xuôi chiều, "dĩ hòa vi quý"", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu ngành TN&MT tập trung hoàn thành việc lập, phê duyệt các quy hoạch, chiến lược đảm bảo khả thi, định hình không gian phát triển của đất nước với tầm nhìn dài hạn, đáp ứng yêu cầu thực hiện chiến lược phát triển nhanh và bền vững của đất nước; đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng tài nguyên số trên nền tảng dữ liệu lớn, chậm nhất trong năm 2025 phải đưa vào vận hành hệ thống thông tin cơ sơ sở dữ liệu về đất đai quốc gia tập trung, thống nhất, đa mục tiêu, tích hợp, liên thông.

thu tuong du le ky niem 20 nam thanh lap bo tai nguyen va moi truong hinh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển làm thành tựu của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong khuôn khổ lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP).

Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, có giải pháp ứng phó hiệu quả với nguy cơ suy giảm, suy thoái nguồn nước; nghiên cứu cơ chế chia sẻ và giải quyết tranh chấp, xung đột trong quản lý, sử dụng tài nguyên nước xuyên biên giới, nhất là sông Mekong và sông Hồng.

Phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam cơ bản có nền kinh tế biển xanh, bảo đảm các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển, cải thiện chất lượng môi trường biển, phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng, góp phần tích cực, hiệu quả vào đàm phán phân giới, cắm mốc biên giới, bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia.

Sớm triển khai đưa Luật Bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống; cải tạo, phục hồi chất lượng các nguồn nước sông, hồ đã bị ô nhiễm, suy thoái; cải thiện chất lượng không khí trong các đô thị, khu dân cư. Kiên quyết, kiên trì quan điểm và hành động không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần...

thu tuong du le ky niem 20 nam thanh lap bo tai nguyen va moi truong hinh 5

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: VGP).

Thủ tướng nêu rõ, các nhiệm vụ của ngành TN&MT trong giai đoạn tiếp theo là hết sức nặng nề với nhiều bài toán "hóc búa" cần lời giải phù hợp, kịp thời; tin tưởng rằng, ngành TN&MT sẽ khắc phục khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

An Mai

Bình Luận
 
 
Tin mới
Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.