Thủ tướng Hungary cảnh báo về sự hiện diện của quân đội phương Tây tại Ukraine

(CLO) Sự hiện diện của quân đội phương Tây tại Ukraine đã khiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban lo ngại, ông mô tả đây là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột quân sự toàn cầu.

Trong chương trình buổi sáng trên Đài phát thanh Kossuth, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nêu bật hai "tin tức gây sốc" gần đây về tình hình cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

"Theo báo cáo của Nga, binh lính Mỹ và Pháp đã thiệt mạng trong các cuộc không kích do Nga tiến hành trên lãnh thổ Ukraine, điều này cho thấy những người lính này đã có mặt ở đó", ông Orban nói.

"Lúc đầu, họ chỉ nói rằng họ ủng hộ (Ukraine trong) cuộc chiến, sau đó họ gửi vũ khí đến đó, và sớm muộn gì những người lính cũng xuất hiện và có thể bị giết. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với những người có địa vị quân sự từ Tây Âu và Mỹ ở Ukraine", Thủ tướng Hungary lưu ý.

Ông khuyên các nhà lãnh đạo châu Âu nên chú ý đến những báo cáo này, mặc dù ông nói thêm rằng thông tin này cần được phân tích thêm.

thu tuong hungary canh bao ve su hien dien cua quan doi phuong tay tai ukraine hinh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TASS

Ngoài ra, tin tức về việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao Oreshnik mới nhất, có sức công phá đáng kể, để phá hủy nhà máy quốc phòng Yuzhmash của Ukraine tại Dnipro, là đáng báo động, ông Orban tiếp tục.

Nếu phương Tây tăng cường can dự vào cuộc xung đột Ukraine, tên lửa này có thể nhắm vào các cơ sở ở châu Âu, làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu mới, điều mà các nhà lãnh đạo phương Tây nên cân nhắc, ông cảnh báo.

"Chúng ta đang đối mặt với một tình huống khó khăn... trong khi tình hình quân sự chưa bao giờ nguy hiểm hơn bây giờ", ông Orban tuyên bố. Ông nhắc lại hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người đã bày tỏ ý định chấm dứt xung đột sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1, sẽ giúp giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Ngọc Ánh (theo TASS)

Xem thêm

Trung Quốc thu hồi thành công tên lửa tái sử dụng

Trung Quốc thu hồi thành công tên lửa tái sử dụng

(CLO) Vào lúc 12:15 ngày 10/7 theo giờ địa phương, ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc đã đạt được một bước tiến lớn khi tên lửa Trường Chinh 10B thế hệ mới thực hiện thành công chuyến bay từ bãi phóng thương mại tại Hải Nam.

Hành khách suýt bị hút khỏi máy bay sau khi cửa sổ vỡ giữa không trung

Hành khách suýt bị hút khỏi máy bay sau khi cửa sổ vỡ giữa không trung

(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Ryanair từ thành phố Thessaloniki của Hy Lạp đến sân bay Memmingen thuộc bang Bavaria (Đức) đã phải quay trở lại điểm khởi hành vào ngày 10/7 do một ô cửa sổ bị vỡ không lâu sau khi cất cánh, khiến một hành khách suýt bị hút khỏi máy bay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tặng súng khắc tên cho các lãnh đạo NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tặng súng khắc tên cho các lãnh đạo NATO

(CLO) Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 36 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở thủ đô Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gây bất ngờ khi tặng mỗi nhà lãnh đạo tham dự một khẩu súng lục được chế tác tinh xảo.

WHO dự báo số ca mắc ung thư chạm mốc 35 triệu vào năm 2050

WHO dự báo số ca mắc ung thư chạm mốc 35 triệu vào năm 2050

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng gần gấp đôi trong những thập kỷ tới, trong khi khoảng cách tiếp cận phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị giữa các quốc gia giàu và nghèo vẫn ở mức đáng báo động.

Mỹ cấp phép cho Ukraine tự sản xuất hệ thống phòng không Patriot

Mỹ cấp phép cho Ukraine tự sản xuất hệ thống phòng không Patriot

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 cho biết Washington sẽ cấp phép để Ukraine có thể tự sản xuất tên lửa đánh chặn Patriot nhằm tăng cường năng lực phòng không trước các cuộc tấn công của Nga. Tuy nhiên, ông chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể cho kế hoạch này.

Mỹ đưa Syria ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Mỹ đưa Syria ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 thông báo với Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa rằng ông đã quyết định đưa Syria ra khỏi danh sách các quốc gia bị Mỹ chỉ định là "nhà tài trợ khủng bố".

Cỡ chữ bài viết: