Thủ tướng Malaysia giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm

(CLO) Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã giải tán Quốc hội vào thứ Hai (10/10), mở đường cho các cuộc bầu cử sớm được tổ chức trong những tuần tới.

"Hôm qua tôi đã gặp nhà vua... và tôi đã xin phép ông ấy giải tán Quốc hội... Nhà vua đã đồng ý yêu cầu của tôi về việc giải tán Quốc hội ngày hôm nay", Ismail nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước cả nước.

thu tuong malaysia giai tan quoc hoi keu goi bau cu som hinh 1

Ông Ismail Sabri Yaakob chỉ mới giữ chức thủ tướng Malaysia kể từ tháng 8 năm 2021. Ảnh: AFP

Một cuộc bầu cử sẽ phải được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày Quốc hội giải tán. Trong thông báo tương tự, ông Ismail cũng kêu gọi giải tán 13 nghị viện bang của Malaysia.

Động thái giải tán Quốc hội diễn ra sau lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của Tổ chức Quốc gia Mã Lai Thống nhất (UNMO), đảng của Thủ tướng Ismail.

Cuộc bầu cử tiếp theo diễn ra vào tháng 9 năm sau, nhưng ông Ismail đã phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ nội bộ đảng. Cuộc bỏ phiếu sớm có thể sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 11 năm nay, thời điểm thường xuyên xảy ra lũ lụt ở Malaysia.

Các đảng đối lập đã phản đối các kế hoạch tổ chức bầu cử trong thời gian nói trên. "Đây là một cuộc bầu cử của UMNO chứ không phải là cuộc bầu cử nhân dân", nhà lập pháp đối lập Liew Chin Tong nói.

Bridget Welsh, một chuyên gia về Đông Nam Á của Đại học Nottingham của Malaysia, nói: “Ismail Sabri đã không chịu nổi áp lực của đảng UMNO của mình..., đưa đất nước vào các cuộc bầu cử trong mùa lũ lụt nguy hiểm”.

Malaysia đã có 3 đời thủ tướng kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm Najib Razak và các cộng sự của ông bị cáo buộc biển thủ ít nhất 4,5 tỷ USD trong vụ bê bối 1MDB vào năm 2018. Ông Najib đã bị kết án 12 năm tù vào tháng 8 vừa rồi.

Trong một tuyên bố, Cung điện hoàng gia Malaysia cho biết Quốc vương Al-Sultan Abdullah rất thất vọng về những diễn biến chính trị gần đây và hy vọng ủy ban bầu cử sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử càng sớm càng tốt.

Bùi Huy (theo AP, Reuters, AFP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: