Thủ tướng Netanyahu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng, chính trường Israel rung chuyển

(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vào thứ Ba (5/11), với lý do "khủng hoảng lòng tin", và thay thế ông bằng Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz để lãnh đạo cuộc chiến của nước này ở Gaza và Lebanon.

Những người chỉ trích Thủ tướng Netanyahu cáo buộc ông đặt chính trị lên trên an ninh quốc gia vào thời điểm Israel đang chuẩn bị cho sự trả đũa của Iran sau cuộc không kích ngày 26/10 của Tel Aviv vào đối thủ chính tại Trung Đông này.

Cảnh sát cho biết sau khi ông Gallant bị cách chức, những người biểu tình ở Israel đã chặn đường cao tốc và đốt lửa trên đường. Thủ tướng Netanyahu đã bổ nhiệm Gideon Saar làm Bộ trưởng Ngoại giao mới thay thế cho ông Katz.

thu tuong netanyahu cach chuc bo truong quoc phong chinh truong israel rung chuyen hinh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant.

Hai ông Gallant và Netanyahu, đều thuộc đảng cánh hữu Likud, vốn đã mâu thuẫn với nhau trong nhiều tháng về các mục tiêu của cuộc chiến kéo dài 13 tháng của Israel ở Gaza. Nhưng thời điểm sa thải Gallant là một bất ngờ, và diễn ra khi đồng minh của Israel là Mỹ đang bầu cử tổng thống .

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông Gallant đã đưa ra những tuyên bố "trái ngược với quyết định của chính phủ và quyết định của nội các". Đáp lại, ông Gallant nói: "An ninh của nhà nước Israel luôn là và sẽ luôn là sứ mệnh của cuộc đời tôi".

Trong khi đó, ông Katz cam kết sẽ trả tự do cho các con tin của Israel từ Gaza, tiêu diệt Hamas và Hezbollah. Với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, ông Katz từng cấm Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhập cảnh vào nước này vào tháng trước, vì những gì ông mô tả là "không lên án cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran và hành vi bài Do Thái và bài Israel". Vào tháng 9, ông cũng từ chối các đề xuất từ Mỹ và Pháp về lệnh ngừng bắn trong 21 ngày tại Lebanon.

Trước đó, cảnh sát Israel đã bắt giữ Eliezer Feldstein, trợ lý thân cận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, vì cáo buộc rò rỉ thông tin mật cho truyền thông nước ngoài. Cuộc điều tra tập trung vào cáo buộc Văn phòng Thủ tướng Israel đã đưa tin cho báo chí nước ngoài rằng Hamas đang lên kế hoạch đưa con tin ra khỏi Gaza qua biên giới Ai Cập

Vào thứ Ba, lực lượng Israel vẫn tiếp tục tấn công Gaza và các mặt trận khác ở Trung Đông. Họ đã ban hành lệnh sơ tán mới ở phía bắc Dải Gaza và tiến hành các cuộc không kích mà theo các bác sĩ và truyền thông Palestine thì đã giết chết ít nhất 35 người kể từ đêm thứ Hai.

Quyền giám đốc cứu trợ của Liên hợp quốc Joyce Msuya phát biểu trên X rằng các hoạt động quân sự trên bộ của Israel ở miền bắc Gaza đã khiến người dân Palestine "không còn những nhu yếu phẩm để sinh tồn, buộc họ phải chạy trốn đến nơi an toàn nhiều lần và cắt đứt các tuyến đường tiếp tế và thoát thân của họ".

Huy Hoàng (theo Reuters)

Xem thêm

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và quan hệ với Washington đã khiến ông Starmer “tự gây tổn hại nghiêm trọng” về mặt chính trị.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

(CLO) Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính sách tiền tệ Mỹ hiện đại, đã qua đời ngày 22/6 ở tuổi 100 do các biến chứng của bệnh Parkinson.

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

(CLO) Đợt nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng nhiều khu vực tại châu Âu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Pháp do các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết cực đoan. Chính quyền nhiều nước đã phát cảnh báo khẩn cấp khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Cỡ chữ bài viết: