Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng phê duyệt quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa

(CLO) Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa với diện tích 197 ha, thuộc địa bàn các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Định Biên, Bảo Linh, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh Đèo De thuộc Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa

Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh Đèo De thuộc Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1008/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, tổng diện tích lập quy hoạch là 197 ha, thuộc địa bàn các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Định Biên, Bảo Linh, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và các khu vực cảnh quan, di tích phụ cận có liên quan.

Mục tiêu của Quy hoạch là nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa, góp phần hình thành điểm tham quan về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam, điểm du lịch văn hóa, lịch sử đặc sắc của tỉnh Thái Nguyên và vùng Việt Bắc.

Theo định hướng quy hoạch, chuyển chức năng Bảo tàng An toàn khu thành Nhà trưng bày di tích Bác Hồ ở và làm việc trong giai đoạn 1948-1954 tại đồi Tỉn Keo, dành cho trưng bày các hiện vật, các tài liệu, tác phẩm liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động của Người trong thời gian ở và làm việc tại đây.

Khu vực Di tích Bác Hồ ở Khuôn Tát (gồm cây đa, đoạn suối Khuôn Tát, nhà sàn và hầm ở đồi Nà Đình) sẽ được bảo tồn nguyên trạng cấu trúc không gian, cảnh quan đoạn suối Khuôn Tát. Bảo tồn rừng di tích trên đồi Nà Đình. Tu bổ, phục hồi các điểm di tích: Lán trạm gác, lán bảo vệ, giúp việc và họp, lán bếp, giếng nước dưới chân đồi, nơi buộc ngựa…

Đối với di tích nơi ở và làm việc đầu tiên tại chiến khu Việt Bắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khau Tý, xóm Bản Quyên sẽ bảo tồn các công trình di tích đã được phục hồi (nhà ở và làm việc của Bác Hồ, lán bếp, hầm trú ẩn). Bảo tồn cảnh quan rừng cọ, đồi chè trên đồi thuộc khu di tích, đặc biệt là các cây xanh có giá trị và ý nghĩa lịch sử như rặng dâm bụt, cây trám, cây đa…

Đối với di tích Địa điểm Tổng Bí thư Trường Chinh và Văn phòng Trung ương Đảng làm việc giai đoạn 1947-1949 tại Phụng Hiển, sẽ xây dựng lại bia tưởng niệm; tôn tạo cảnh quan di tích, sân vườn, đường dạo; trồng bổ sung cây xanh và xây dựng mới một số công trình phụ trợ…

Đồng thời, tập trung phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch chủ đạo dựa trên tiềm năng về tài nguyên tự nhiên và văn hóa sẵn có của khu vực, gồm: Tham quan di tích văn hóa - lịch sử, di chỉ khảo cổ, du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu văn hóa bản địa; các sản phẩm du lịch gắn với các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương. Khuyến khích các sản phẩm du lịch do người dân địa phương tổ chức quản lý và khai thác theo hướng mỗi bản, mỗi điểm di tích một sản phẩm du lịch đặc trưng.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

(CLO) Hòa trước đội tuyển Singapore trong trận đấu diễn ra tối 24/9, đội tuyển Ấn Độ sẽ tranh ngôi vô địch Giải giao hữu quốc tế – Hưng Thịnh 2022 với đội tuyển Việt Nam.

Hà Nội: Hàng nghìn người đứng dưới đường xem Tuấn Hưng hát trên ban công

(CLO) Tối 24/9, hàng nghìn người hâm mộ đã tập trung trước nhà ca sĩ Tuấn Hưng, tại phố Hàng Khay (Hà Nội) để theo dõi liveshow “Góc ban công’’.

Tỷ lệ cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến còn thấp

(CLO) Đánh giá của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại 12 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia (GPLX), số GPLX cấp đổi trực tuyến thành công rất thấp. Cá biệt có 4 địa phương không có trường hợp nào đổi thành công.

Sẽ đánh giá hiệu quả việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá về hiệu quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Mercedes-Benz triệu hồi 161.000 xe GLE và GLS vì lỗi cửa sổ phía sau

(CLO) Lỗi này sẽ khiến thanh viền ở cửa sổ phía sau có thể bị bung ra, làm tăng nguy cơ va chạm và gây thương tích cho những người khác đang tham gia giao thông.

(CLO) Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Xòe Thái không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc, mà còn trở thành di sản nhân loại, được cộng đồng quốc tế bảo vệ và phát huy giá trị.

BMW Alpina XB7 2023 có giá gần 150.000 USD

(CLO) Mẫu SUV đầu bảng của BMW được Alpina nâng cấp trang bị ngoại thất và khả năng vận hành.

Dự báo thời tiết 25/9: Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 25/9, mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Iran lấy làm tiếc về việc hạ cấp quan hệ của Ukraine

(CLO) Iran lấy làm tiếc về quyết định của Ukraine trong việc hạ cấp quan hệ vì lí do cung cấp máy bay không người lái cho Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/9).