Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Suga lên kế hoạch bầu cử sớm, ngay sau Olympic Tokyo

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có thể sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử sớm ngay sau Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo. Điều này cho thấy quyết tâm của ông trong việc thúc đẩy Thế vận hội bất chấp tranh cãi về việc có nên dừng sự kiện này để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Suga có thể sẽ giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc bầu cử sớm ngay sau khi Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo kết thúc - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Suga có thể sẽ giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc bầu cử sớm ngay sau khi Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo kết thúc - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tờ Asahi cho biết hôm thứ Năm (3/6), chính phủ Nhật Bản đang xem xét xây dựng một gói kích thích kinh tế mới trước khi diễn ra cuộc bầu cử sớm được dự kiến.

Ngày hôm qua (2/6), Thủ tướng Suga đã đồng ý với người đứng đầu đối tác liên minh cầm quyền, sẽ không kéo dài kỳ họp quốc hội hiện tại khi nó kết thúc vào ngày 16 tháng 6, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Điều đó có nghĩa là Nhật Bản sẽ từ bỏ việc lập ngân sách bổ sung ngay từ bây giờ và triển khai gần 4 nghìn tỷ yên (36,50 tỷ USD) dự trữ còn lại để chi trả cho chi tiêu ngay lập tức để chống lại đại dịch, tờ Asahi cho biết.

"Rõ ràng là chúng tôi cần thêm ngân sách, nhưng quốc hội đang đóng cửa nên chúng tôi không có thời gian để thông qua", nhà lập pháp đảng cầm quyền Shoji Nishida cho biết.

Ông nói: “Nhưng cần có cuộc tranh luận trong nội bộ đảng về việc biên soạn một gói kích thích khác và một khoản ngân sách bổ sung”.

Các quan chức chính phủ không có bình luận gì về báo cáo của tờ Asahi.

Thủ tướng Suga nói rằng ông sẽ tập trung vào việc đối phó với đại dịch và rằng Nhật Bản sẽ tiến hành Thế vận hội với các biện pháp bảo vệ chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Một số nhà lập pháp của đảng cầm quyền đã kêu gọi chính phủ tăng cường chi tiêu để vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn chế khẩn cấp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Việc triển khai tiêm chủng vắc-xin chậm và sự phản đối mạnh mẽ của công chúng đối với việc tổ chức Thế vận hội đã khiến xếp hạng ủng hộ của ông Suga sụt giảm, làm tăng thêm sự không chắc chắn về số phận của chính quyền đương nhiệm.

Với việc Thế vận hội Olympic Tokyo bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, kịch bản khả dĩ nhất là Thủ tướng Suga giải tán Quốc hội sau khi Thế vận hội Paralympic kết thúc vào ngày 5 tháng 9 và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng, Asahi cho biết.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/8: Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 17/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nghiên cứu kỹ quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp

(CLO) Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

Trước ngày 20/8, phải xử lý dứt điểm việc dán chồng thẻ ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng phương tiên bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng (ETC), đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ và hoàn thành trước ngày 20/8.

Thanh Hóa: Xuất hiện tình trạng nhiều xe tải không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe

(CLO) Dù đã có quy định bắt buộc phải niêm yết logo hợp tác xã hai bên cửa xe, thế nhưng nhiều xe ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 45, đường Nghi Sơn - Sao Vàng vẫn cố tình không thực hiện, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự sẽ khắc phục sự phân tán của các văn bản luật và dưới luật

(CLO) Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/8, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự. Đây là dự án Luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Nghệ An yêu cầu cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(CLO) Từ ngày 25/8/2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Nghệ An phải cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Cựu cán bộ Công an buôn 1,9 kg ma tuý lãnh án

(CLO) Ngày 16/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đình Nguyên (SN 1990), trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc và Hồ Quang Đồng (SN 1977), trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trưng bày 50 hình ảnh, khắc họa những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu.