Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Suga lên kế hoạch bầu cử sớm, ngay sau Olympic Tokyo

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có thể sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử sớm ngay sau Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo. Điều này cho thấy quyết tâm của ông trong việc thúc đẩy Thế vận hội bất chấp tranh cãi về việc có nên dừng sự kiện này để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Suga có thể sẽ giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc bầu cử sớm ngay sau khi Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo kết thúc - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Suga có thể sẽ giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc bầu cử sớm ngay sau khi Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo kết thúc - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tờ Asahi cho biết hôm thứ Năm (3/6), chính phủ Nhật Bản đang xem xét xây dựng một gói kích thích kinh tế mới trước khi diễn ra cuộc bầu cử sớm được dự kiến.

Ngày hôm qua (2/6), Thủ tướng Suga đã đồng ý với người đứng đầu đối tác liên minh cầm quyền, sẽ không kéo dài kỳ họp quốc hội hiện tại khi nó kết thúc vào ngày 16 tháng 6, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Điều đó có nghĩa là Nhật Bản sẽ từ bỏ việc lập ngân sách bổ sung ngay từ bây giờ và triển khai gần 4 nghìn tỷ yên (36,50 tỷ USD) dự trữ còn lại để chi trả cho chi tiêu ngay lập tức để chống lại đại dịch, tờ Asahi cho biết.

"Rõ ràng là chúng tôi cần thêm ngân sách, nhưng quốc hội đang đóng cửa nên chúng tôi không có thời gian để thông qua", nhà lập pháp đảng cầm quyền Shoji Nishida cho biết.

Ông nói: “Nhưng cần có cuộc tranh luận trong nội bộ đảng về việc biên soạn một gói kích thích khác và một khoản ngân sách bổ sung”.

Các quan chức chính phủ không có bình luận gì về báo cáo của tờ Asahi.

Thủ tướng Suga nói rằng ông sẽ tập trung vào việc đối phó với đại dịch và rằng Nhật Bản sẽ tiến hành Thế vận hội với các biện pháp bảo vệ chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Một số nhà lập pháp của đảng cầm quyền đã kêu gọi chính phủ tăng cường chi tiêu để vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn chế khẩn cấp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Việc triển khai tiêm chủng vắc-xin chậm và sự phản đối mạnh mẽ của công chúng đối với việc tổ chức Thế vận hội đã khiến xếp hạng ủng hộ của ông Suga sụt giảm, làm tăng thêm sự không chắc chắn về số phận của chính quyền đương nhiệm.

Với việc Thế vận hội Olympic Tokyo bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, kịch bản khả dĩ nhất là Thủ tướng Suga giải tán Quốc hội sau khi Thế vận hội Paralympic kết thúc vào ngày 5 tháng 9 và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng, Asahi cho biết.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
EU coi khí đốt và hạt nhân là năng lượng bền vững

(CLO) Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu hôm thứ Tư (6/7) để đưa khí đốt tự nhiên và hạt nhân vào danh sách năng lượng bền vững của khối.

Xem xét kỷ luật Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

(CLO) Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh xác định, có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Nóng 18h: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về nghi vấn lộ đề thi Ngữ Văn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo loạt vấn đề về xăng dầu; Lô hàng tương ớt, chôm chôm, thanh long của Việt Nam bị tiêu hủy ở châu Âu; Hàng chục cảnh sát vây bắt phạm nhân trốn trại ở Phú Yên.

Xuất hiện thông tin giả mạo đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội

(CLO) Trước thông tin đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý những thông tin giả mạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022.

CPI Việt Nam vẫn thấp dù giá nhiều mặt hàng tăng chóng mặt?

(CLO) Chỉ số CPI tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tăng 2,44% so với bình quân cùng kỳ năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng, con số này không phản ánh đúng giá cả thực tế.

Đức nới lỏng luật nhập cư

(CLO) Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã bắt đầu đại tu hệ thống nhập cư của Đức để cho phép nhiều người di cư ở lại nước này hơn.

Ngỡ ngàng với ‘Giai điệu màu’ của họa sĩ Thế Hùng

(CLO) 75 bức tranh của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng tại triển lãm “Giai điệu màu” là những tác phẩm được ông dành nhiều tâm huyết, được vẽ trong hai năm gần đây.

Điều tra dấu hiệu vi phạm

(CLO) Qua làm việc xác định, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

Vì sao giá nhà sơ cấp liên tục lập đỉnh, thứ cấp lại sụt giảm?

(CLO) Theo các chuyên gia, những khó khăn và thách thức đến từ lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản… đã hình thành nghịch lý trên.