Thừa Thiên Huế: Ăn hồng giòn, một cụ bà nguy kịch vì loét dạ dày

Thứ năm, 24/10/2019 18:13 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật nội soi thành công lấy dị vật là một khối bã thức ăn lớn trong dạ dày của một cụ bà do ăn trái hồng giòn.

Sự kiện: dạ dày

Ngày 24/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca nội soi can thiệp đối với bệnh nhân N.T.P (67 tuổi, trú ở TP Huế) bị xuất huyết dạ dày do ăn quả hồng giòn.

Bệnh nhân P được y bác sĩ phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân P được y bác sĩ phẫu thuật thành công.

Trước đó, ngày 20/10, bà P được người nhà chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Qua nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày với dấu hiệu chảy máu do khối bã thức ăn lớn có hình dáng như quả trứng với đường kính 5-7cm.

Sau đó, các bác sĩ khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nội soi mềm bằng cách cắt khối bã thức ăn lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.

Sau phẫu thuật nội soi, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra khỏi dạ dày và hiện bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, có thể ăn uống bình thường trở lại.

Bã thức ăn hồng giòn trong dạ dày bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra ngoài.

Bã thức ăn hồng giòn trong dạ dày bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra ngoài.

Theo bác sĩ Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi, Bện viện Trung ương Huế cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin sau khi ăn các loại hồng giòn, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

“Nếu ăn những thực phẩm này khi đói, dạ dày trống rỗng có nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc trong dạ dày. Ngoài ra, do thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn”, bác sĩ Phương chia sẻ.

Hữu Tin – Việt Dũng

Tin khác

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

(NB&CL) Sau khi ghi nhận trường hợp một bệnh nhân bị tử vong do cúm gia cầm, nhiều người đã cẩn trọng khi không sử dụng thực phẩm như trứng, thịt gia cầm trong khi đó cũng có người chủ quan vẫn ăn tiết canh, trứng sống. Chuyên gia cho rằng, những phản ứng như trên đều không phù hợp.

Sức khỏe
Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

(CLO) Việc các trường mở rộng hình thức tuyển sinh, mở rộng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ cho thấy vấn đề tuyển sinh ở nhiều trường ngày càng cạnh tranh, khó hút thí sinh.

Sức khỏe
Điều dưỡng Bạch Mai cứu sống người ngừng tim: Tầm quan trọng của cấp cứu ngoại viện!

Điều dưỡng Bạch Mai cứu sống người ngừng tim: Tầm quan trọng của cấp cứu ngoại viện!

(CLO) Theo các chuyên gia, việc cấp cứu ngoại viện hết sức quan trọng, nếu nhiều người dân có kỹ năng thì cơ hội cứu sống người bệnh khỏi nguy cấp rất cao.

Sức khỏe
Vụ tấn công website của Viện Tim TP HCM không gây rò rỉ thông tin người bệnh

Vụ tấn công website của Viện Tim TP HCM không gây rò rỉ thông tin người bệnh

(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin làm rõ về việc webiste lấy số khám bệnh của Viện Tim TP HCM bị tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến việc cấp số thứ tự cho người bệnh.

Sức khỏe
TP HCM sẽ phát triển 3 Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu hàng không, đường thủy

TP HCM sẽ phát triển 3 Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu hàng không, đường thủy

(CLO) Đây là nội dung nằm trong Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP HCM theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” vừa được UBND TP HCM phê duyệt.

Sức khỏe