Thực hiện nghị định 168, người dân chấp hành quy định ngay cả khi không có Cảnh sát giao thông

(CLO) Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên - người phát ngôn Bộ Công an, sau hơn một tháng triển khai Nghị định số 168, ý thức và hành vi tham gia giao thông chuyển biến rất tích cực, người dân nghiêm túc chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông ngay cả khi không có Cảnh sát giao thông.

Chiều 5/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên - Phó Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, đã thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và ý thức chấp hành quy định về trật tự, an toàn giao thông của người dân sau khi thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe (Nghị định số 168). 

thuc hien nghi dinh 168 nguoi dan chap hanh quy dinh ngay ca khi khong co canh sat giao thong hinh 1

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên - Phó Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tình hình trật tự, an toàn giao thông đã có những chuyển biến rất tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí và đặc biệt lần đầu tiên ghi nhận giảm trên 2 con số.

Trong đó, so với 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm 258 vụ (tương đương 36,69%); giảm 128 người chết vì TNGT (37,61%); giảm 232 người bị thương vì TNGT (38,34%). 

Đáng chý ý, thông tin về việc sau hơn một tháng triển khai thực hiện Nghị định số 168 của Chính phủ, Người phát ngôn Bộ Công an nhận định ý thức và hành vi tham gia giao thông của người dân, những người lái xe dịch vụ, lái xe tải, xe khách... và của cả chủ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều đã chuyển biến rất tích cực và rõ rệt. 

Theo ông Hoàng Anh Tuyên, người dân đã chấp hành nghiêm túc hơn các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông ngay cả khi không có lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, đặc biệt là chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, chấp hành việc đi đúng phần đường, làn đường theo quy định; trên đường cao tốc các phương tiện không chạy ở làn dừng khẩn cấp... Qua đó, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. 

Đáng chú ý, nhiều lỗi vi phạm đã giảm mạnh so với thời gian trước liền kề, điển hình như: Tổng số trường hợp bị xử phạt do vi phạm giảm 12,8%; vi phạm về nồng độ cồn giảm 13%; vi phạm về tốc độ giảm 2,1%; vi phạm quá tải trọng, quá khổ, cơi nới thành thùng giảm 44%.

Số trường hợp người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy giảm 21,5%; Vi phạm không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông giảm 36,7%; vi phạm về mũ bảo hiểm giảm 23,8%. Vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông giảm 31,5%; chở quá số người quy định giảm giảm 46%...  "Có thể nhận thấy, bước đầu người dân đã tham gia giao thông trong môi trường trật tự hơn, an toàn hơn, dần hình thành văn hoá giao thông lành mạnh, văn minh", ông Tuyên nói. 

Trong thời gian tới, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, Bộ Công an đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường tuyên truyền về hiệu quả của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, cũng như Nghị định số 168 của Chính phủ và những chuyến biến của tình hình trật tự an toàn giao thông. 

Qua đó, tiếp tục nâng cao ý thức của mọi người dân, doanh nghiệp khi tham gia giao thông nhằm góp phần bảo đảm tốt hơn an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông và xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: