Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng Hải thề sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tiếp tục chiến lược “Zero-Covid”

(CLO) Số ca Covid-19 mới tại Thượng Hải đã giảm 35,6% xuống còn 170 ca vào thứ 6. Thị trưởng Thượng Hải Gong Zheng cho biết đẩy nhanh tiến độ công việc và sản xuất để thúc đẩy nền kinh tế sẽ là "nhiệm vụ cốt lõi" trong giai đoạn tiếp theo của thành phố.

Audio

Chính quyền Thượng Hải đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế địa phương dựa trên chỉ thị của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong tuần này, đồng thời nới lỏng chính sách “Zero-Covid” khi thành phố chuẩn bị kết thúc hai tháng đóng cửa vào ngày 1 tháng 6.

thuong hai the se thuc day nen kinh te va tiep tuc chien luoc zero covid hinh 1

Thị trưởng Thượng Hải Gong Zheng cho biết, đẩy nhanh tiến độ tiếp tục công việc và sản xuất để thúc đẩy nền kinh tế sẽ là “nhiệm vụ cốt lõi” trong giai đoạn tiếp theo. Ảnh: SCMP.

Số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tại thành phố đã giảm 35,6% xuống 170 ca vào thứ 6, đây là ngày giảm thứ bảy liên tiếp tại Thượng Hải. Các trường hợp có triệu chứng cũng giảm 13,3% xuống còn 39, trong khi không có một bệnh nhân nào tử vong.

Nhưng một sự lây nhiễm đã được phát hiện bên ngoài các khu vực phòng ngừa ở huyện Tùng Giang, làm nổi bật những thách thức trong việc kiểm soát sự lây nhiễm của biến thể Omicron. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên, hoặc trường hợp mới bên ngoài khu vực cách ly, trong ba ngày. Lần lây nhiễm cộng đồng cuối cùng được phát hiện ở quận Gia Định phía bắc Thượng Hải vào thứ 3.

Ba người tiếp xúc gần với trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng cũng cho kết quả dương tính vào thứ 7, tất cả đều là thành viên gia đình sống cùng một nơi. Theo các quan chức phát biểu tại cuộc họp báo của chính phủ hôm thứ 7, không ai rời khỏi quận Songjiang trong 14 ngày qua.

Tuy nhiên, Sun Xiaodong, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Thượng Hải (CDC), cho biết trong cuộc họp báo rằng người dân không nên lo lắng về các ca nhiễm mới ở huyện Tùng Giang, vì các biện pháp kiểm soát virus triệt để có thể ngăn chặn sự bùng phát trở lại.

Wang Feng, chủ tịch công ty dịch vụ tài chính Ye Lang Capital có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Một sự lây nhiễm cộng đồng sẽ không ngăn được Thượng Hải nới lỏng việc khóa cửa. Rất nhiều doanh nghiệp đang hy vọng rằng họ có thể tiếp tục được hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt.”

Thượng Hải đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm cửa của thành phố vào ngày 1 tháng 6 theo cách thức dần dần và theo từng giai đoạn nhằm mục đích khôi phục hoạt động kinh doanh, sản xuất và sinh kế hàng ngày trở lại bình thường vào cuối tháng.

Thị trưởng Thượng Hải Gong Zheng cho biết, đẩy nhanh tiến độ tiếp tục công việc và sản xuất để thúc đẩy nền kinh tế sẽ là “nhiệm vụ cốt lõi” trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời ông cũng cam kết sẽ tuân theo các chỉ dẫn từ hội nghị truyền hình quốc gia do Thủ tướng Lý Khắc Cường tổ chức vào đầu tuần này.

Trong một cuộc họp video hôm thứ 4, với sự tham gia của hơn 100.000 quan chức từ Hội đồng Nhà nước đến chính quyền cấp quận, Thủ tướng Lý thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang đình trệ ở mức nguy hiểm và phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng. Ông yêu cầu các quan chức trên toàn quốc dốc hết mọi biện pháp để ổn định nền kinh tế.

Theo một tuyên bố của chính phủ được công bố vào tối thứ 6, Thành ủy thành phố Thượng Hải Li Qiang cho biết trong cuộc họp với các quan chức rằng: “Các quan chức thuộc mọi cấp bậc phải đưa ra các sáng kiến để chăm sóc và phục vụ các doanh nghiệp, lắng nghe tiếng nói của họ và giúp giải tỏa lo lắng cũng như giải quyết các vấn đề của họ.”

Quận Phụng Hiền ở phía nam Thượng Hải hôm thứ 6 cũng thông báo rằng họ đang gỡ bỏ một loạt các hạn chế đối với việc di chuyển, và đây sẽ trở thành quận đầu tiên trong số 16 khu vực hành chính của thành phố Thượng Hải cho phép người dân rời khỏi khu dân cư của họ.

Hàng nghìn nhà sản xuất và doanh nghiệp đã được bật đèn xanh để tiếp tục làm việc theo “vòng lặp khép kín”, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19 nghiêm ngặt và kiểm dịch hàng ngày, trong khi công nhân được yêu cầu ngủ tại chỗ để tránh tiếp xúc với người ngoài.

Quận Kim Sơn ở phía tây nam của thành phố, một trong 16 khu vực hành chính, hiện là quận duy nhất đã khôi phục hoàn toàn phương tiện giao thông công cộng và cho phép ô tô cá nhân lưu thông trên đường.

Hôm thứ 4 tuần qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về chính sách Zero-Covid với các biện pháp kiểm soát virus nghiêm ngặt. Thành ủy thành phố Thượng Hải Li Qiang cũng vừa cam kết sẽ tiếp tục duy trì chính sách Zero-Covid với “quyết tâm tuyệt đối”.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.