Điều chỉnh kích thước chữ

Tiềm năng và dư địa hợp tác phát triển của ngành dược ở Việt Nam rất lớn

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, ngày 28/6, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Egis - Công ty dược phẩm hàng đầu khu vực Trung - Đông Âu.

Audio

Giám đốc khu vực Trung - Đông Âu của Egis Attila Molnár và Giám đốc Văn phòng đại diện Egis tại Việt Nam Miklós Szabó trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp nhân chuyến thăm chính thức Hungary. Đồng thời cho biết, Egis chuyên sản xuất các sản phẩm thuốc với các thành phần hoạt tính, qua viên nén, thuốc tiêm và công thức galenic để điều trị các bệnh về tim mạch, hệ thần kinh trung ương, ung thư... Sản phẩm của Công ty có mặt tại 61 quốc gia trên thế giới.

Trong năm tài chính 2020-2021, doanh thu của Egis đạt 542 triệu euro. Năm 2000, Egis đã thành lập văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay,  Egis đang triển khai kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam, đưa Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh thành Văn phòng đại diện của cả ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Tập đoàn Egis.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Tập đoàn Egis.

Trước mắt, Egis sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam, tiến tới thành lập Công ty và đưa dây chuyền sản xuất vào Việt Nam để hoạt động lâu dài tại Việt Nam.  Lãnh đạo Tập đoàn Egis mong muốn Việt Nam đẩy nhanh hơn, đơn giản hoá thủ tục hành chính về đăng ký thuốc để có nhiều sản phẩm mới có thể cung cấp vào thị trường Việt Nam; cấp giấy phép phân phối dược phẩm với thời hạn dài hơn...

Ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, không chỉ Bộ Y tế mà các bộ, ngành khác của Việt Nam đều đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà, chi phí cho doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của mọi thành phần kinh tế hoạt động tại Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam cũng đã có kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật Dược. Trong khi chưa sửa đổi Luật Dược, do điều kiện phòng, chống dịch Covid – 19 nên từ năm 2021, trên cơ sở ủy quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho phép được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc thù trong lĩnh vực dược. Nghị quyết này có hiệu lực đến hết năm 2022 và tuỳ tình hình cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét quyết định có kéo dài thời hạn hay không.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Hoan nghênh việc Egis có kế hoạch mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở, nếu thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam thì chính sách ưu đãi rất lớn. Khi thành lập doanh nghiệp, Egis sẽ có quyền sản xuất, phân phối và được thụ hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư về thuế còn nếu là Văn phòng đại diện thì sẽ không có quyền phân phối sản phẩm. Đây là không phải là do quy định của Luật Dược mà là trong cam kết quốc tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tiềm năng và dư địa hợp tác phát triển của ngành dược ở Việt Nam là rất lớn. Doanh nghiệp không chỉ tiếp cận được với thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà còn với thị trường hơn 600 triệu dân của khu vực ASEAN. Nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đã quyết định đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 4/10: Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 4/10, mưa dông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Bế mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao vùng biên Việt Nam - Lào lần III

(CLO) Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên Việt Nam - Lào lần III, năm 2022 với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đã đem đến bức tranh đa sắc màu của các dân tộc.

Báo Nghệ An phát động ủng hộ, chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ

(CLO) Ngày 3/10, Báo Nghệ An tổ chức Lễ phát động ủng hộ, chia sẻ khó khăn với nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

 30 tác phẩm được vinh danh tại cuộc thi viết về

(CLO) Chiều ngày 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức trao giải cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề ““Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam”.

Giải Nobel Y học được trao cho nhà khoa học Svante Paabo nhờ khám phá về sự tiến hóa của loài người

(CLO) Hôm thứ Hai (3/10), nhà khoa học Svante Paabo đã giành được giải Nobel Y học 2022 nhờ những khám phá liên quan đến bộ gen của một loài người đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người hiện đại.

9 nhóm giải pháp ngăn chặn

(CLO) Hà Nội đã đưa ra 9 nhóm giải pháp trọng tâm khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.

Kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kon Tum: Khởi tố, bắt tạm giam 2 giám đốc vì ký khống hợp đồng

(CLO) Nguyễn Đại Vinh và Nguyễn Ngọc Anh đã ký khống các hợp đồng kinh tế giúp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông (Kon Tum) rút dự toán ngân sách nhà nước gây thiệt hại số tiền trên 564 triệu đồng.

Khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

(CLO) Tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương vào ngày 3/10, Trung ương thảo luận và quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, cho phép ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt và Bùi Nhật Quang thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII.