Điều chỉnh kích thước chữ

Tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

(CLO) Ngày 5/8, tại TP. Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2020 và triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021- 2025.

Audio

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (HNB), đồng chí Trần Trọng Dũng- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, các ban, đơn vị HNB Việt Nam cùng với đại diện 19 HNB khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Bài liên quan
tiep tuc day manh hieu qua cong tac ho tro tac pham bao chi chat luong cao hinh 1

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam ôn lại quá trình xây dựng và trưởng thành của HNB Việt Nam. Theo đó, HNB Việt Nam luôn song hành cùng tiến trình cách mạng của dân tộc, tổ chức Hội và đội ngũ hội viên, nhà báo không ngừng lớn mạnh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước công tác hỗ trợ các hoạt động báo chí ngày càng phát triển với nhiều chương trình hoạt động trong đó công tác nâng cao, hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao đạt hiệu quả cao. Tiếp nối thành công Đề án hỗ trợ giai đoạn 2016-2020, ngày 8/4/2021 TTCP ban hành QĐ số 558/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và Hội văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ báo chí chất lượng cao ở các địa phương giai đọan 2021- 2025".

Định hướng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị các đại biểu tham luận và đóng góp ý kiến làm rõ một số vấn đề như: Phạm vi đề tài được khuyến khích; hiệu quả hỗ trợ Đề án; đóng góp của Đề án với việc tăng cường chất lượng sản phẩm; tham gia giải báo chí Quốc gia; các quy trình, quy định trong thẩm định tác phẩm...

Báo cáo tổng kết tại Hội nghị, đồng chí Phan Toàn Thắng - Quyền Chánh văn phòng HNB Việt Nam cho biết: Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao địa phương tập trung vào các đề tài: Xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; phổ biến tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ Xll, các chủ trương của Đảng và nhà nước, các sự kiện chính trị đặc biệt; công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nông nghiệp và nông thôn, xoá đói giảm nghèo; Đời sống nhân dân tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa...

Những gương tiên tiến điển hình trong lao động sản xuất, kinh doanh, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, giữ gìn an ninh chính trị tại địa phương.

Về kết quả hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao với HNB địa phương theo kế hoach tổng 5 năm từ 2016 - 2020 là 34.625 triệu đồng; trong đó trực tiếp cho 4.650 tác giả, nhận được 8.650 tác phẩm báo chí, 330 lớp bồi dưỡng ngắn hạn,...

Cũng theo ông Phan Toàn Thắng, chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 -2020 mặc dù có nhiều kết quả, song vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục, đặc biệt là nguồn hỗ trợ còn thấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương; Hỗ trợ bình quân cho một tác phẩm còn thấp; Thiếu kinh phí bồi dưỡng nghiệp vụ; Mục tiêu phương thức hỗ trợ chưa có sự thống nhất giữa các Hội chưa phù hợp với sự chuyển đổi nền kinh tế của đất nước; Sự ra đời của các phương tiện truyền thông đã và đang tác động sâu đến việc tiếp cận thông tin của công chúng.

Tại Hội nghị, ông Trần Thái Sơn, Phó trưởng ban Nghiệp vụ HNB Việt Nam đã trình bày một số vấn đề về triển khai nội dung chương trình tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung vào một số điểm chính như: Thẩm định chất lượng tác phẩm; Tạo nguồn tác phẩm dự giải báo chí Quốc gia; Vấn đề tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cùng với đó, bà Trần Thị Hương Giang - Trưởng phòng Tài chính - Kế toán Hội Nhà báo Việt Nam cũng hướng dẫn việc tiếp cận xây dựng quy chế và lập báo cáo quyết toán, quy trình thực hiện hỗ trợ và đánh giá tác phẩm, quyết toán kinh phí sử dụng... Kinh phí chưa sử dụng được chuyển tiếp cho năm sau theo kế hoạch...

Tại hội nghị, nhiều HNB tại các địa phương tham gia các tham luận tạo sự quan tâm của Hội nghị như: Hiệu quả từ thực hiện đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Thanh Hoá; Công tác tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ tạo động lực cho Hội viên, nhà báo trong hoạt động nghề nghiệp của HNB Quảng Ngãi; Chương trình hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng trên địa bàn của HNB Hà Tĩnh; Thực tế tiếp nhận và quyết toán kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của HNB Lâm Đồng... và rất nhiều ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu về dự hội nghị xung quanh vấn đề làm sao để thực hiện công tác chất lượng tác phẩm báo chí chất lượng cao được hỗ trợ hiệu quả.

Chia sẻ với hội nghị, đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu lên một thực tế, các cấp Hội cần quan tâm trong việc xây dựng đề án để có tác phẩm chất lượng cao, trong đó chú trọng đến công tác tập huấn, bồi dưỡng, kỹ năng trong quá thực hiện chuyển đổi số, trên các nền tảng đa phương tiện, Bồi dưỡng tài năng trẻ báo chí; Công bố quảng bá tác phẩm chất lượng cao để được lan toả hơn; Thực hiện cơ chế đặt hàng và giao nhiệm vụ giữa các HNB và các địa phương....

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp và kiến nghị.

Mặc dù nguồn kinh phí hỗ trợ cho báo chí chất lượng cao còn khiêm tốn nhưng giúp hội viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vai trò của HNB các địa phương được nâng lên, nhiều tác phẩm báo chí địa phương đoạt Giải Báo chí Quốc gia. Qua hội nghị này cho thấy, đề án hỗ trợ báo chí chất lượng cao đã được các cơ quan chuyên môn nghiệp vụ của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam triển khai thành công, phân tích rút ra bài học kinh nghiệm để triển khai các giai đoạn tiếp theo thành công hơn nữa.

Trước mắt, HNB Việt Nam sẽ ban hành quy trình, quy định trình tự công việc một cách khoa học hiệu quả hơn, đồng thời kiến nghị với Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước đầu tư hơn nữa cho công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao trong giai đoạn tiếp theo.

Mai Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4: Vận động người dân, tăng tốc tiêm chủng

(CLO) Tình tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Hoa hậu Hương Giang chia tay Matt Liu sau 2 năm quen từ

(CLO) Hoa hậu Hương Giang thông báo đã chia tay CEO Matt Liu sau 2 năm bên nhau từ chương trình "Người ấy là ai". Dù cặp đôi chọn cách chia tay văn minh, hứa sẽ tiếp tục làm bạn, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau, nhưng người hâm mộ vẫn tiếc nuối chuyện tình của chàng CEO, và nàng Hoa hậu này.

Motorola giới thiệu smartphone mới

(CLO) Mới đây, Motorola đã ra mắt một chiếc smartphone ở phân khúc tầm trung tại thị trường Mỹ với cái tên Motorola Edge (2022).

Xuất khẩu cá tra giảm ở thị trường lớn, tăng ở thị trường nhỏ

(CLO) Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, bên cạnh những thị trường lớn thì một số thị trường nhỏ khác có bứt phá trong nhập khẩu cá tra như Canada, Hong Kong, Úc, Singapore. Hiện xuất khẩu cá tra Việt Nam trong 7 tháng đã đạt mức hơn 1,5 tỉ USD, gần bằng xuất khẩu của cả năm 2021.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, cần coi phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ, có sự kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư, đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm.

Hà Nội: Phòng GD&ĐT Hà Đông nói gì về vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh hội đồng

(CLO) Theo Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), thì những học sinh trong đoạn clip đang học tại Trường THCS Biên Giang. Nguyên nhân Mâu thuẫn giữa ba nữ sinh xảy ra từ khi các em còn học tiểu học.

Vượt lên nghịch cảnh, thanh niên khuyết tật “vẽ” tương lai cho người đồng cảnh ngộ

(CLO) Không chỉ dạy các em kỹ năng trong nghề, anh Trần Chí Hải còn kiêm luôn cả việc truyền đạt kỹ năng sống cho người đồng cảnh ngộ. Vượt lên nghịch cảnh, anh và hàng chục người khiếm khuyết đều đã có cuộc sống, nghề nghiệp và mức lương ổn định.

Hàng không tăng tải phục vụ cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Hiện các hãng hàng không Việt Nam đang tích cực xây dựng phương án tổ chức vận tải, tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Mbappe muốn loại toàn bộ cầu thủ Argentina của PSG

(CLO) Tiền đạo người Pháp không hài lòng khi nhóm cầu thủ Argentina đang có tầm ảnh hưởng lớn trong phòng thay đồ của đội chủ sân Công viên các hoàng tử.