Tiếp tục đổi mới quyết liệt trong hoạt động Hội

(NB&CL) Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội, công tác thi đua - khen thưởng năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023 (được tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa vào ngày 12/4-13/4) là dịp để cùng nhìn lại, tháo gỡ những bất cập, và đặt ra những phương hướng cho hoạt động Hội thời gian tới.

Giữ tâm thế của năm 2022

Nhìn lại một năm 2022, mặc dù có nhiều khó khăn thách thức trong kế hoạch hoạt động, bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ, kinh phí hoạt động hạn hẹp nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chỉ đạo sâu sát của Đảng đoàn, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trong năm qua, các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo. Giữ tâm thế của năm 2022 và tiếp tục đổi mới vào trong từng hoạt động thì mọi nhiệm vụ sẽ hoàn thành, mọi khó khăn sẽ vượt qua, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI, tạo đà cho hành trình của nhiệm kì luôn khởi sắc và bền vững”.

Với tâm thế ấy, cấp Hội từ Trung ương đến địa phương phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, vai trò người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo bước chuyển tích cực trong hoạt động của tổ chức Hội. Nhờ vậy, những sự kiện trọng tâm và nổi bật trong năm 2022 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, hoạt động Hội ở các cấp Hội ngày càng chuyên nghiệp và đi vào chiều sâu; vai trò và uy tín của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng tăng cường trong đời sống báo chí và đời sống xã hội.

tiep tuc doi moi quyet liet trong hoat dong hoi hinh 1

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đại biểu tại Hội Báo toàn quốc 2023. Ảnh: Sơn Hải

Trong bối cảnh mới nhiều thách thức đan xen, hoạt động của các cấp Hội còn một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như: Việc cấp có thẩm quyền chưa phê chuẩn Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam được Đại hội khóa XI Hội Nhà báo Việt Nam thông qua đã gây khó khăn, trở ngại cho hoạt động của các cấp Hội.

Về mô hình tổ chức bộ máy của Hội Nhà báo tỉnh, thành phố chưa thống nhất, có 04 mô hình, cụ thể là: Chủ tịch chuyên trách và Phó Chủ tịch kiêm nhiệm; Chủ tịch kiêm nhiệm và Phó Chủ tịch chuyên trách; Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều chuyên trách; Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều kiêm nhiệm.

Ở một số cấp Hội và cơ quan báo chí còn xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo phải xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, thẻ hội viên và khai trừ khỏi Hội Nhà báo Việt Nam.

Công tác kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên, chặt chẽ nên chưa kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm. Việc phối hợp quản lý, giám sát sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, ở một số tổ chức Hội cơ quan báo chí thực hiện chưa nghiêm. Các cơ quan báo chí tiếp tục thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, dẫn tới sự thay đổi về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên của tổ chức Hội; ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư nguyện vọng của hội viên…

tiep tuc doi moi quyet liet trong hoat dong hoi hinh 2

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: Vân Anh

Trước nhiều vấn đề “nóng” của đời sống công tác Hội và đời sống báo chí, Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội là dịp để cùng nhìn lại, đánh giá lại, tháo gỡ những bất cập, cùng đặt ra những phương hướng cho năm 2023.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Hội nghị sẽ triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ đó tập trung thảo luận, thống nhất rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư; Luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; hướng dẫn sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, Bộ Tiêu chí văn hóa của cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh hoạt động công tác Hội, nhân rộng hiệu quả phong trào thi đua năm 2022 và trong cả nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, Hội nghị sẽ biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022. Nâng cao nhận thức, năng lực của các cấp Hội trong quản lý, chỉ đạo báo chí và hoạt động Hội. Hướng dẫn các cấp Hội Nhà báo triển khai công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2023….

tiep tuc doi moi quyet liet trong hoat dong hoi hinh 3

Lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường cơ quan báo chí văn hóa. Ảnh: Sơn Hải

Tiếp tục đổi mới và đổi mới quyết liệt

Năm 2023, được xác định là năm tiếp tục đổi mới và đổi mới quyết liệt trong hoạt động Hội. Bởi lẽ, năm 2023, là năm thứ 2 các tổ chức Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là năm Hội Nhà báo các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội nhà báo Việt Nam trong tình hình mới, Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, thường xuyên kiện toàn, rà soát tổ chức Hội và hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của tổ chức Hội và hội viên.

tiep tuc doi moi quyet liet trong hoat dong hoi hinh 4

Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Ảnh: Sơn Hải

Bên cạnh đó, bối cảnh xu thế hội nhập, sự phát triển công nghệ số, đặc biệt là sức ép cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội và các nền tảng truyền thông khác, đặt ra yêu cầu tất yếu về chuyển đổi số đối với báo chí truyền thông, đồng thời đặt ra những đòi hỏi mới trong công tác Hội, đặc biệt là sự tham gia của các cấp Hội trong việc hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong công tác đào tạo bồi dưỡng… Theo đó, công tác chỉ đạo, điều hành, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động Hội…

tiep tuc doi moi quyet liet trong hoat dong hoi hinh 5

Giải bóng bàn - Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XV - năm 2022. Ảnh: Sơn Hải

Như nhà báo Nguyễn Đức Lợi đã nhấn mạnh: “Chúng ta muốn đổi mới hơn nữa thì trước hết phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn sớm được thông qua Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI; đề nghị sớm sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thể chế hóa các quan điểm định hướng mới của Đảng về hội quần chúng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ. Đặc biệt, mong muốn các ngành chức năng ban hành quy định để có sự thống nhất về bộ máy, biên chế Hội Nhà báo ở địa phương, công nhận Hội Nhà báo các địa phương là Hội đặc thù vì hiện ở địa phương đang chưa có sự thống nhất… Mặt khác, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến việc thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp, quy ước sử dụng mạng xã hội của hội viên, nhà báo. Đặc biệt, việc phát động phong trào thi đua và ký cam kết xây dựng môi trường cơ quan báo chí văn hóa sẽ tiếp tục phải thúc đẩy và lan tỏa hơn nữa…”.

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội năm 2022, chắc chắn sẽ có rất nhiều những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm với những giải pháp thiết thực của các đại biểu, hướng đến một năm 2023 thật nhiều khởi sắc và đổi mới.

Sông Mây

Xem thêm

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, tại thành phố Saint Petersburg, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có các cuộc làm việc với ông Evgeny Grigoriev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg và ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg.

Báo chí đối ngoại trong thời đại số: Chủ động xây dựng niềm tin với công chúng quốc tế

Báo chí đối ngoại trong thời đại số: Chủ động xây dựng niềm tin với công chúng quốc tế

(CLO) Trong bối cảnh truyền thông toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, báo chí đối ngoại không còn chỉ đảm nhiệm vai trò truyền tải thông tin ra thế giới mà chuyển sang một sứ mệnh lớn hơn: chủ động kể câu chuyện về Việt Nam, góp phần bảo vệ quan điểm, chính sách của đất nước và xây dựng niềm tin với công chúng quốc tế.

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

(CLO) Không phải nghị trường. Cũng không phải phòng họp. Điểm mở đầu của chương trình phát thanh "Quảng Ninh hiện thực hóa ý chí cử tri" lại là một hồ điều hòa bốc mùi sau nhiều năm ô nhiễm, một điểm tập kết rác giữa khu du lịch Bãi Cháy hay những khu dân cư nhiều năm sống chung với ngập úng mỗi mùa mưa.

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu đã trở thành tài nguyên sống còn của mọi tòa soạn hiện đại. Tuy nhiên, việc quản trị và đạt được quyền tự chủ đối với nguồn tài nguyên này vẫn đang là một bài toán hóc búa đối với nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: