Điều chỉnh kích thước chữ

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng thi công lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Audio

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Công ty TNHH xây dựng Trường Minh khẩn trương thanh thải khối lượng sản phẩm nạo vét còn lưu bãi, thu dọn hiện trường, san lấp, vuốt mái taluy và hoàn trả lại mặt bằng tại vị trí các bãi tập kết và khu vực thi công lòng hồ Mậu Lâm.

Hiện trường ngổn ngang tại bãi tập kết và thi công lòng hồ Mậu Lâm chiều 30/6

Hiện trường ngổn ngang tại bãi tập kết và thi công lòng hồ Mậu Lâm chiều 30/6

Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị công ty này đổ bê tông mặt tuyến đường cứu hộ tràn theo hồ sơ thiết kế xong trước ngày 30/6/2022; hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng thi công và tổ chức bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, sử dụng trước ngày 20/7/2022.

Tỉnh Thanh Hóa cũng giao UBND huyện Như Thanh, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh; đôn đốc, tổ chức kiểm tra, giám sát để Công ty TNHH xây dựng Trường Minh hoàn thành đúng thời gian, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 30/6/2022.

Đặc biệt, UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc Công ty TNHH xây dựng Trường Minh thực hiện phương án; tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2022.

Trước đó, vào tháng 4/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa có thông báo dừng thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, một dự án có rất nhiều bất cập, để lại điều tiếng tại địa phương sau khi hết hạn 5 năm nhưng không đạt được mục tiêu đề ra.

Dù được tỉnh đề nghị thu dọn hiện trường, san lấp nhưng đơn vị này vẫn để lại đây những đồi cát ngổn ngang

Dù được tỉnh đề nghị thu dọn hiện trường, san lấp nhưng đơn vị này vẫn để lại đây những đồi cát ngổn ngang

Được biết, dự án cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 03/02/2017, do Công ty TNHH xây dựng Trường Minh triển khai.

Mục tiêu của dự án là nạo vét lòng hồ Mậu Lâm để tăng khả năng trữ nước của hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nạo vét các khe suối Ông Ai, khe Trắng để thông dòng chảy. Thời gian thực hiện dự án kéo dài 5 năm, được tính từ tháng 02/2017 đến tháng 02/2022.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai thực hiện, dự án chỉ đạt được 45 % khối lượng, trong đó việc nạo vét Khe Trắng đơn vị này còn chưa thực hiện được vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc cải tạo đường cứu hộ tràn đã đổ cấp phối bằng đá dăm toàn tuyến với chiều dài 650 m và chưa đổ bê-tông theo quy định…

Đáng nói, đơn vị này chủ yếu tập trung vào những khu vực có cát để hút cát mang bán, thay vì cải tạo đường cứu hộ tràn và các phần việc khác. Trong quá trình vận chuyển cát sỏi, có hiện tượng xe quá tải vận chuyển cát sỏi gây hư hại kết cấu giao thông đường bộ, làm ô nhiễm môi trường khiến chính quyền địa phương và nhân dân rất bức xúc.

Có thể thấy, dự án không đưa lại những công năng tích cực, nhưng việc tận thu cát, sỏi được vận hành tối đa, khiến dư luận địa phương đã đặt nhiều nghi ngờ vào việc lợi dụng dự án để khai thác tài nguyên cần sớm được chấm dứt.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối và đêm mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Chiều tối và đêm 10/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Cử tri phản ánh việc giá xăng giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng

(CLO) Tại chương trình Phiên họp thứ 14, chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung làm việc.

Khởi tố đối tượng lừa đảo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm về ma túy

(CLO) Thông tin tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào sáng ngày mai (10/8), Bộ Công an cho biết: Bộ luôn xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên...

Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.