Điều chỉnh kích thước chữ

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng thi công lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Audio

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Công ty TNHH xây dựng Trường Minh khẩn trương thanh thải khối lượng sản phẩm nạo vét còn lưu bãi, thu dọn hiện trường, san lấp, vuốt mái taluy và hoàn trả lại mặt bằng tại vị trí các bãi tập kết và khu vực thi công lòng hồ Mậu Lâm.

Hiện trường ngổn ngang tại bãi tập kết và thi công lòng hồ Mậu Lâm chiều 30/6

Hiện trường ngổn ngang tại bãi tập kết và thi công lòng hồ Mậu Lâm chiều 30/6

Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị công ty này đổ bê tông mặt tuyến đường cứu hộ tràn theo hồ sơ thiết kế xong trước ngày 30/6/2022; hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng thi công và tổ chức bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, sử dụng trước ngày 20/7/2022.

Tỉnh Thanh Hóa cũng giao UBND huyện Như Thanh, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh; đôn đốc, tổ chức kiểm tra, giám sát để Công ty TNHH xây dựng Trường Minh hoàn thành đúng thời gian, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 30/6/2022.

Đặc biệt, UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc Công ty TNHH xây dựng Trường Minh thực hiện phương án; tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2022.

Trước đó, vào tháng 4/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa có thông báo dừng thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, một dự án có rất nhiều bất cập, để lại điều tiếng tại địa phương sau khi hết hạn 5 năm nhưng không đạt được mục tiêu đề ra.

Dù được tỉnh đề nghị thu dọn hiện trường, san lấp nhưng đơn vị này vẫn để lại đây những đồi cát ngổn ngang

Dù được tỉnh đề nghị thu dọn hiện trường, san lấp nhưng đơn vị này vẫn để lại đây những đồi cát ngổn ngang

Được biết, dự án cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 03/02/2017, do Công ty TNHH xây dựng Trường Minh triển khai.

Mục tiêu của dự án là nạo vét lòng hồ Mậu Lâm để tăng khả năng trữ nước của hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nạo vét các khe suối Ông Ai, khe Trắng để thông dòng chảy. Thời gian thực hiện dự án kéo dài 5 năm, được tính từ tháng 02/2017 đến tháng 02/2022.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai thực hiện, dự án chỉ đạt được 45 % khối lượng, trong đó việc nạo vét Khe Trắng đơn vị này còn chưa thực hiện được vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc cải tạo đường cứu hộ tràn đã đổ cấp phối bằng đá dăm toàn tuyến với chiều dài 650 m và chưa đổ bê-tông theo quy định…

Đáng nói, đơn vị này chủ yếu tập trung vào những khu vực có cát để hút cát mang bán, thay vì cải tạo đường cứu hộ tràn và các phần việc khác. Trong quá trình vận chuyển cát sỏi, có hiện tượng xe quá tải vận chuyển cát sỏi gây hư hại kết cấu giao thông đường bộ, làm ô nhiễm môi trường khiến chính quyền địa phương và nhân dân rất bức xúc.

Có thể thấy, dự án không đưa lại những công năng tích cực, nhưng việc tận thu cát, sỏi được vận hành tối đa, khiến dư luận địa phương đã đặt nhiều nghi ngờ vào việc lợi dụng dự án để khai thác tài nguyên cần sớm được chấm dứt.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cấu hình của OPPO A77s sắp sửa được công bố

(CLO) OPPO đang chuẩn bị tung ra thị trường một sản phẩm mới với cái tên OPPO A77s, giờ đây thông số kỹ thuật của chiếc điện thoại này đã xuất hiện.

Giao thông cho người khuyết tật: Còn nhiều bất cập

(CLO) Thống kê của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, có gần 110.000 người khuyết tật, chiếm 1,38% dân số Thủ đô. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mở rộng địa giới hành chính, mặc dù diện mạo cơ sở hạ tầng có sự thay đổi, thế nhưng hạ tầng giao thông cho người khuyết tật vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vợ chồng Shark Bình hòa giải không thành công

(CLO) Shark Bình cho biết, ở buổi hòa giải ngày 29/9, ông và bà Đào Lan Hương chưa đạt được thỏa thuận về việc phân chia tài sản.

Ngày đầu đóng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, đường vào trung tâm TP HCM ùn tắc nghiêm trọng

(CLO) Sau khi phải cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực, cửa ngõ phía Đông TP HCM vào trung tâm TP HCM ùn tắc nghiêm trọng vào sáng 30/9.

Tạp chí điện tử Biển Việt Nam chính thức ra mắt

(CLO) Đây là sự kiện đặc biệt của Tạp chí Biển Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp 29 năm hình thành và phát triển tạp chí.

Arsenal đón loạt trụ cột tái xuất ở đại chiến Tottenham

(CLO) HLV Mikel Arteta có thể tung ra sân đội hình gần như mạnh nhất khi Arsenal đá trận derby Bắc London với Tottenham cuối tuần này. Chỉ một trường hợp vắng mặt đáng tiếc là Emil Smith-Rowe. Cầu thủ chạy cánh người Anh vừa lên bàn mổ phẫu thuật chấn thương háng.

Xử lý 8

(CLO) Tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, công tác an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe và xử lý các "điểm đen", điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh được chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

Hà Nội: 3 ngôi nhà bốc cháy ngùn ngụt trong đêm

(CLO) 3 nhà dân ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trong đêm tối khiến nhiều người hoảng sợ.

Gia Lai: Va chạm với ô tô đầu kéo, 2 người trên xe máy tử vong thương tâm

(CLO) Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 25 (đoạn qua huyện Phú Thiện, Gia Lai), xe ô tô đầu kéo do anh T. điều khiến bất ngờ va chạm với chiếc xe máy. Hậu quả khiến 2 người trên xe máy tử vong.